บ.ก.ตอบจดหมาย : ชาวสวนมะพร้าวราชบุรีมีกังวล

29 มิ.ย. 2564 - 22:05 น.

ชาวสวนมะพร้าวราชบุรีมีกังวล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรียน บ.ก.

จ.ราชบุรี มีพื้นที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมกว่า 83,000 ไร่ มีเกษตรกรจำนวนกว่า 3,000 รายที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอม แต่ระยะหลังมานี้ในพื้นที่มีผู้สนใจเพาะเลี้ยงด้วงสาคู ในเชิงเศรษฐกิจกันมากขึ้น

โดยเฉพาะในพื้นที่อ.บ้านโป่ง และอ.บางแพ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เพื่อเป็นทั้งรายได้หลักและรายได้เสริม ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวมีความกังวลใจ เนื่องจากหากด้วงหลุดรอดเข้าสวนมะพร้าว ด้วงจะเข้าไปกัดกินยอดจนยืนต้นตาย

จึงอยากให้หน่วยงานของรัฐช่วยหาวิธีแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยง การเก็บพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ เพื่อสร้างความเข้าใจทั้งสองฝ่าย เนื่องจากทุกวันนี้หลายคนก็ต้องทำมาหากินเพื่อให้มีรายได้กันทั้งนั้น

ด้วยความเคารพ

เพชรกล้า

ตอบ คุณเพชรกล้า

ข้อร้องเรียนฉบับนี้ เชื่อว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์หรือสำนักงานเกษตรจังหวัด จะรีบเข้าไปตรวจสอบหาทางออกที่เหมาะสมกับทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งผู้ปลูกมะพร้าว และผู้เพาะเลี้ยงด้วงสาคู

 

เตือนแบงก์ร้อยปลอมระบาดหนัก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ขอเตือนบรรดาพ่อค้าแม่ค้าให้ระมัดระวังธนบัตรปลอมด้วย เดี๋ยวนี้เยอะมากโดยเฉพาะธนบัตรฉบับละ 100 บาท ลักษณะของปลอมมีขนาดกว้าง ยาว แตกต่างกันเล็กน้อย แต่มีสีธนบัตรซีดจาง มาพบตอนหลังจากรับเงินมาแล้วใช้แอลกอฮอล์ฉีดพ่นลงบนธนบัตร พอฉีดพ่นลงไปแล้วธนบัตรฉบับละ 100 บาท ขอบธนบัตรมีลักษณะด่างอย่างเห็นได้ชัด

จึงได้นำธนบัตรใบดังกล่าวไปแช่น้ำเปล่าจนทำให้สีแดงของธนบัตร 100 บาทนั้นหลุดออกมาตัวกระดาษซีดเป็นสีขาว ที่ผ่านมาไม่ค่อยเจอเรื่องธนบัตรปลอมมานานแล้ว ถ้าเจอส่วนใหญ่จะเป็นธนบัตรใบละ 500 หรือ 1,000 บาทมากกว่า แต่ครั้งนี้เป็นธนบัตรใบละ 100 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่องทางการนำมาใช้ได้ง่ายกว่า หากเป็นธนบัตรจริงสีจะไม่ลอก ไม่หลุดหรือละลายน้ำง่ายๆ ขนาดอยู่ในกระเป๋ากางเกงถูกซักผ้ายังไม่เปื่อย


และที่น่าสังเกตคือธนบัตรปลอมจะมีขนาดเล็กกว่าธนบัตรจริงเล็กน้อย ลักษณะเหมือนธนบัตรจริงมาก พอใช้มือกำดูกระดาษก็ยุบไม่คลายตัว ไม่เหมือนธนบัตรจริงที่กำแล้วจะคลายตัวออก อยากฝากไปบอกคนทำธนบัตรปลอมออกมาว่า จะทำไปทำไม คนไทยด้วยกัน อย่ามาเบียดเบียนกันเลย

สายหยุด

ตอบ คุณสายหยุด

ขอบคุณที่ช่วยบอกเล่ามา เพื่อให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้รับทราบ คงต้องระมัดระวังตรวจสอบกันให้ดี สำหรับธนบัตรใบละ 100 รวมทั้งใบละ 500 และ 1,000 ก็อย่าได้ประมาท

 

แห่ไปสมัครจนลำบากกันมาก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีหน่วยราชการแห่งหนึ่งเปิดรับสมัครพนักงานราชการที่เป็นสตรี เพื่อบรรจุเป็นพนักงานราชการประจำปี 2564 ประกาศทางเฟซบุ๊ก รับสมัครจำนวน 8 อัตรา เปิดขายใบสมัคร 2 วัน ปรากฏว่าเพียงวันแรกช่วง 09.00 น.ก็ปิดรับสมัครและปิดเฟซบุ๊ก รับสมัครแค่ 50 คนเท่านั้น

ทำเอาผู้ที่จะไปสมัครรายอื่นมึนงง บางคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด ผิดหวัง หรือจะเป็นเพราะโควิดก็ไม่น่าเกี่ยว เพราะการเข้าไปซื้อใบสมัครสามารถคัดกรองคนที่จะเข้าไปซื้อได้ครั้งละประมาณกี่คน แจกบัตรคิว เพื่อเว้นระยะห่าง เข้าไป 10 คนออกมา 10 คน

ก็เข้าไปใหม่เป็นคิวๆ ไป หรือถ้าต้องการรับเฉพาะคนภายใน ก็หมายเหตุไปว่าต้องเป็นบุตรหลานคนในครอบครัวของหน่วยงาน ให้ชัดเจน คนนอกจะได้ไม่ไปสมัครให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายให้แข่งกันเองในกลุ่ม ก็เท่านั้นไม่ต้องเสียความรู้สึก

ก้างปลา

ตอบ ก้างปลา

กรณีนี้สร้างข้อกังขามากมาย เมื่อไม่ชี้แจงทำความเข้าใจให้ชัดเจน ก็ทำให้เกิดข้อสงสัยมากมาย ไม่เป็นผลดีแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : ชาวสวนมะพร้าวราชบุรีมีกังวล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง