แซนด์บ็อกซ์คงไม่เป็นคลัสเตอร์

6 ก.ค. 2564 - 00:01 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แซนด์บ็อกซ์คงไม่เป็นคลัสเตอร์

เรียน บ.ก.ข่าวสด

แซนด์บ็อกซ์ แปลว่า กระบะทราย ฝรั่งทำให้เด็กเล่น แต่สำหรับคนไทยแล้วใช้เป็น “สุขาแมว” บ้านที่เลี้ยงแมวต้องมีให้แมวถ่ายเป็นที่เป็นทาง ถ้าเช่นนั้นภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์หมายถึง กระบะทรายของนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างประเทศ

ถ้าเอาเชื้อไวรัสมาแพร่ระบาดก็จะแพร่ระบาดเฉพาะเกาะภูเก็ตเท่านั้น แต่คนภูเก็ตและคนนอกพื้นที่ที่ยังมีเชื้อไวรัสก็สามารถแพร่เชื้อให้นักท่องเที่ยวได้เช่นกัน นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่อาจจะมีเชื้อไวรัสที่ไม่สามารถตรวจพบได้แล้วออกนอกกระบะทรายจะแพร่เชื้อให้ระบาดทั่วประเทศได้อีก

เมื่อเหล่าลุงๆ ทั้งหลายใจเร็วด่วนได้ ไม่คิดให้รอบคอบ หวังจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอย่างเดียวทั้งๆ ที่สงครามไวรัสยังไม่จบ วันนี้อิสราเอล, สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ ยังต้องกลับมาบังคับให้สวมหน้ากากอนามัย เข้มงวดมาตรการป้องกันจนถึงล็อกดาวน์

ระวังภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์อาจจะเปลี่ยนสภาพเป็นคลัสเตอร์ภูเก็ต ซึ่งก็หมายถึงอวสานของคณะลุง ใช้นโยบายผิดพลาดมากมาย นอกจากนี้ ยังใช้เงินของลูกหลานไทยมาใช้เยียวยาอบายมุขมากมาย โอกาสที่ประเทศไทยจะเดินตามรอยเวเนซุเอลามีมากขึ้น เมื่อนักการเมืองไทยนำพาประเทศไทยไปในทางที่ผิดมานานแล้ว

มอร์กานา

ตอบ มอร์กานา

ตอนนี้พอพูดถึงแซนด์บ็อกซ์ ทุกคนจะต้องนึกถึงปราสาททราย เพราะนายกฯ เราเขาพูดไว้อย่างนั้น ได้ฮากันไปทั้งเมืองอีกเรื่อง ขอบคุณความคิดของคุณที่นำเสนอแนวทางแซนด์บ็อกซ์ว่าต้องระวังอย่าให้กลายเป็นคลัสเตอร์

 

ทุกข์ของชาวบ้านดอนยายหนู

เรียน บ.ก.

สะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก (คสล.) ความยาว 35 เมตร กว้าง 6 เมตร ข้ามคลองเขาแดง หมู่ที่ 1 ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ สร้างมาตั้งแต่ปี 2530 เพื่อทดแทนสะพานเดิมที่มีโครงสร้างคอนกรีตเสริมด้วยไม้ ปัจจุบันโครงสร้างสะพานชำรุดอย่างหนัก คอสะพานทรุด

ชาวบ้านจำนวนมากที่ใช้เส้นทางนี้ ยังมีชาวประมงพื้นบ้านใช้เรือลอดใต้สะพาน แต่ปรากฏตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนรับเป็นเจ้าภาพซ่อมแซมให้ สอบถามไปยังอบต.ดอนยายหนูก็ไม่มีกำลังที่จะซ่อมแซมให้เพราะงบประมาณไม่พอในการก่อสร้างสะพานใหม่


หากปล่อยไว้ในสภาพเดิมจะทำให้ชาวบ้านที่สัญจรไปมาได้รับผลกระทบหากสะพานทรุด เนื่องจากโครงสร้างเดิมหมดอายุการใช้งานนานหลายปี หน่วยงานใดรับผิดชอบช่วยเข้ามาดูแลชาวบ้านในพื้นที่กันหน่อย

นับถือ
จิต

ตอบ คุณจิต

หน่วยงานที่รับผิดชอบสะพานที่ชาวบ้านร้องเรียนแห่งนี้ควรรีบเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายแรงขึ้น

 

ดึงคนไทยมาใช้แรงงาน

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

สมาคมผู้ก่อสร้างห่วงอุโมงค์รถไฟฟ้าจะพังเพราะไม่มีกรรมกร เนื่องจากแคมป์ปิดทำให้แรงงานต่างด้าวหนีกลับประเทศ ทำไมประเทศไทยขาดแคลนแรงงาน เพราะคนไทยเลือกงาน

เสนอแนวทางที่สามารถแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานและแรงงานต่างด้าวหนีกลับประเทศ ด้วยการให้รัฐสนับสนุนเงินค่าแรงแก่กรรมกรไทยทุกคนที่มีบัตรประชาชนวันละ 100 บาทแถมจ่ายประกันสังคมให้ด้วย

ดังนั้น ถ้ามีคนไทยหันมารับงานกรรมกร 1,000 คน วันหนึ่งรัฐบาลก็จะเสียเงินเพิ่มเพียงแสนบาท นโยบายนี้สามารถนำไปใช้กับงานทุกชนิดที่คนไทยปฏิเสธ

สติเฟื่อง

ตอบ คุณสติเฟื่อง

เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจ แม้คุณจะเปรียบแนวคิดตัวเองว่าเป็นแนวสติเฟื่องก็ตาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แซนด์บ็อกซ์คงไม่เป็นคลัสเตอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง