บ.ก.ตอบจดหมาย : สวัสดิการของผู้สูงวัย/ มาตรการโควิดไม่รอบด้าน

13 ก.ค. 2564 - 05:27 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย : สวัสดิการของผู้สูงวัย/ มาตรการโควิดไม่รอบด้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สวัสดิการของผู้สูงวัย

เรียน บ.ก.

สูงวัยบำนาญน้อย (10,000 บาท) อายุ 80 ปี ร้องขอบำนาญเพิ่มเป็น 15,000 บาท เหมือนหลายๆ คนที่ร้องขอความช่วยเหลือ เหตุผลก็คือค่าครองชีพสูง มีภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัว เป็นเรื่องจริงเพราะทุกวันนี้ข้าวปลาอาหารแพงมาก แต่ที่สงสัยก็คือทำไมคนอายุ 80 ปี ต้องรับภาระเลี้ยงดูครอบครัว เพราะวัยนี้ไม่สมควรที่จะแบกภาระหลังแอ่นเช่นนี้แล้ว ความรับผิดชอบภาระครอบครัวจะเริ่มเมื่อใด เฉลี่ยแล้วประมาณ 25 ปี ครอบครัวส่วนใหญ่จะมีบุตร 2-3 คน เมื่อบิดามารดาอายุถึง 60 ปี ลูกก็สมควรพึ่งตัวเองได้แล้ว ถ้ายังพึ่งตัวเองไม่ได้ยังอาศัยบ้านพ่อแม่แล้วยังมีหลานให้เลี้ยง ก็เท่ากับปู่ย่าตายายมีภาระเลี้ยงดูหลานต่อจากลูก เท่ากับต้องแบกภาระถึง 2 ชั่วอายุคน ถ้าอายุ 80 ปีแล้ว ยังมีภาระเลี้ยงดูครอบครัว ต้องคิดว่าแล้วถ้าปู่ย่าตายาย เสียชีวิต บำนาญก็ไม่ได้รับครอบครัวนี้จะอยู่อย่างไร ปัญหานี้ต้องแก้ไขควบคู่กับระบบการศึกษา ซึ่งวิถีชีวิตของคนไทยที่วันนี้บ้าปริญญา แต่การได้มาซึ่งปริญญาแตกต่างกับวิถีตะวันตกที่ต้องทำงานหาเลี้ยงตัวเองและหาทุนการศึกษาด้วยตัวเอง แต่วิถีไทยนั้นครอบครัวมีหน้าที่ต้องส่งเสียบุตรหลานอย่างเดียว สร้างความสะดวกทุกอย่าง สร้างภาระให้ครอบครัวก่อนจบการศึกษาโดยไม่ต้องหาเงิน ติดเป็นนิสัยจบการศึกษาแล้วยังไม่มีงานทำเพราะเลือกงาน ก็ต้องเป็นภาระของครอบครัวต่อไป

สำหรับการแก้ไขปัญหาสูงวัย แก้ด้วยการลดภาระที่สูงวัยรับผิดชอบ ดังนั้นการจ่ายสวัสดิการให้สูงวัยนั้นต้องเปลี่ยนรูปแบบเป็นบ้านบางแค แทนจ่ายเบี้ยชรา ส่วนการศึกษานั้นถ้าเป็นสายสามัญที่พ่อแม่หวังจะให้ลูกเป็น เจ้านายคนก็ต้องรับผิดชอบค่าใช้เอง ถ้าเป็นสายอาชีพ 3 ปี ที่สามารถสอนให้สามารถประกอบอาชีพได้เลยนั้น รัฐบาลรับผิดชอบ การศึกษาสายอาชีพเข้มข้นสามารถประกอบอาชีพได้ นักเรียนอาจจะสามารถเริ่มอาชีพได้ตั้งแต่เป็นนักเรียน เป็นการเพิ่มเวลาในการประกอบอาชีพ ลดภาระพ่อแม่ ลดภาระรัฐบาล การทำงานตั้งแต่อายุยังน้อยยังสามารถสร้างฐานะได้เร็วขึ้น สามารถปลดระวางตัวเองได้เร็วขึ้น แล้วก็ยังสามารถมีทรัพย์สินเลี้ยงตอนแก่ได้ด้วย

เรือจ้างขึ้นคาน

ตอบ เรือจ้างขึ้นคาน

ภาระของผู้สูงวัยที่คุณสะท้อนภาพมา ทั้งค่าครองชีพที่ พุ่งสูง ต้องแบกรับภาระลูกหลานที่ยังอาศัยพ่อแม่อยู่ จนต้องร้องขอบำนาญเพิ่มนั้น ก็เป็นเรื่องน่าเห็นใจน่าคิด ส่วนปัญหาลูกหลานจบแล้วยังไม่มีงานทำ ก็คงมาจาก 2 ด้าน ด้านหนึ่งก็เลือกงาน แต่อีกด้านเศรษฐกิจของเราที่ทรุดมาหลายปี ทำให้คนเรียนจบแล้วหางานทำไม่ได้เป็นจำนวนมากเช่นกัน

 

มาตรการโควิดไม่รอบด้าน

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

เห็นด้วยกับประกาศล็อกดาวน์ แต่รัฐบาลควรที่จะมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบที่ชัดเจนก่อน ที่ผ่านมาเมื่อจะประกาศล็อกดาวน์ หรือปิดสถานที่ต่างๆ มักจะประกาศออกไปก่อน แล้วค่อยมาหาวิธีช่วยเหลือเยียวยาในภายหลัง ทำให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เกิดการแตกฮือออกนอกพื้นที่ เพราะขาดความมั่นใจในมาตรการช่วยเหลือเยียวยา จนส่งผลให้เกิดการเคลื่อนย้ายคนจากพื้นที่เสี่ยงออกมาระบาดนอกพื้นที่เป็นวงกว้าง และในเมื่ออนุญาตให้รถขนส่งสินค้าข้ามจังหวัด สิ่งที่ควรทำคือคัดกรองคนขับและผู้ติดตาม หากมีเชื้อขึ้นจะเป็นการแพร่ระบาดวงกว้าง สิทธิ์

ตอบ คุณสิทธิ์

เห็นด้วยว่า มาตรการในสถานการณ์โควิดของรัฐบาล เป็นการคิดเฉพาะหน้า ไม่คิดอย่างรอบคอบเป็นระบบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : สวัสดิการของผู้สูงวัย/ มาตรการโควิดไม่รอบด้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง