ต้นไม้ใหญ่แห้งผุริมถนนเอเชีย

3 ส.ค. 2564 - 00:02 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ต้นไม้ใหญ่แห้งผุริมถนนเอเชีย

เรียน บ.ก.

ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ริมถนนสายเอเชีย 41 ใกล้สะพานห้วยจระเข้ หมู่ 12 ต.ครน อ.สวี จ.ชุมพร ขอแจ้งย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบอีกครั้งว่า มีต้นไม้ขนาดใหญ่สูงประมาณ 20-25 เมตร เท่ากับตึกสูง 5 ชั้น เป็นต้นกระถินณรงค์ขนาด 2 คนโอบ มีสภาพลำต้นแห้งแตกผุ ไม่มีใบเหลือติดลำต้นแม้แต่ใบเดียว กิ่งก้านเล็กใหญ่ได้หักโค่นลงมาบางส่วนยืนต้นตายมาประมาณ 2-3 ปี ยิ่งระยะนี้เป็นช่วงมรสุมฝนตกลมแรง ยิ่งเสี่ยงต่อการหักโค่นล้มลงมาสร้างความหวาดเสียวอย่างมาก เคยแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตัดแต่ไม่เห็นมาจัดการ เกรงว่าจะเกิดอันตรายล้มทับบ้านเรือน หรือรถที่สัญจรผ่านไปมาอาจจะทำให้เกิดการสูญเสียถึงชีวิตได้ ดังนั้นครั้งนี้จึงขอแจ้งซ้ำอีกรอบ

ริมทาง

ตอบ คุณริมทาง เคยได้เห็นภาพข่าวต้นไม้ใหญ่ยืนต้นตายริมถนนสายเอเชีย 41 ที่คุณร้องทุกข์มานี้ ดูแล้วน่าหวาดเสียวจริง อาจก่ออันตรายต่อรถที่ผ่านไปมาได้ หน่วยงานที่รับผิดชอบอย่านิ่งเฉย

 

ล็อกดาวน์แล้วต้องมีวัคซีนด้วย

เรียน บ.ก.ข่าวสด หลักการที่สำคัญในการปราบไวรัสก็คือ 1.จำกัดพื้นที่ เพื่อไม่ให้มีการระบาดออกนอกพื้นที่ 2.ให้วัคซีนครอบคลุมพื้นที่ 3.คนในไม่ให้ออกคนนอกไม่ให้เข้า ถ้าทำได้ทั้ง 3 ข้อ เป็นระยะเวลาเพียงพอก็จะทำให้โควิดหมดไปเอง แต่ปัญหาของประเทศไทยวันนี้ก็คือ ไวรัสแพร่ระบาดไปทั่วประเทศแล้ว ดังนั้นการแยกพื้นที่ออกจากกันจึงเป็นเรื่องยาก เพราะมีพื้นที่ติดเชื้อกว้างขวาง แต่อย่างไรก็ตามมาตรการล็อกดาวน์ก็ยังจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะต้องทำให้ติดใครติดมันอยู่ในบริเวณที่ควบคุมได้ หลังจากนั้นก็ปูพรมฉีดวัคซีน มาตรการล็อกดาวน์ 120 วันอาจจะไม่เพียงพอถ้าไม่สามารถจัดหาวัคซีนได้เพียงพอ อย่างไรก็ตามประชาชนก็ต้องให้ความร่วมมือ เพราะถ้ายังคิดว่ามีวัคซีนซูเปอร์เทพแล้วนั้นปลอดภัยไร้กังวล จะไปไหนก็ได้แบบสิทธิเสรีภาพต้องมาก่อน ก็จะทำให้การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดไม่ได้ผล เพราะวัคซีนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่มีอายุยืนยาวตลอดชีวิต เมื่อภูมิคุ้มกันเสื่อมไปก็จะมีสภาพเหมือนก่อนฉีดวัคซีน ดังนั้นการป้องกันยังจำเป็นที่สุดรวมถึงการลดจำนวนผู้ติดเชื้อให้มากที่สุด หน้าที่ของรัฐบาลก็คือพยายามหาวัคซีนให้มากที่สุด แล้วนำมาปูพรมในโซนสีแดงก่อน ไม่ต้องสนใจคนไทยที่เรื่องมาก จะเอาอย่างนั้นจะเอาอย่างนี้เชื่อคำโฆษณา เพราะคนไทยเชื่อง่าย ไม่ชอบคิด สอนให้เชื่ออย่างเดียวมากหมอมากความใช้ได้กับทุกเรื่อง โดยเฉพาะคนที่มีอัตตา มีอคติ มีมิจฉาทิฐิ ดังนั้น ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนพยายามรักษาชีวิตตัวเองด้วยการหนีห่างไวรัสให้มากที่สุด ป้องกันตัวเองเต็มที่ ก็อยากจะฝากถึงว่าอำนาจในการได้มาซึ่งวัคซีนยี่ห้อใดๆ นั้นวันนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อแต่ขึ้นอยู่กับผู้ขาย

ตากะแช่

ตอบ ตากะแช่ แนวทางการแก้ปัญหาโควิดให้ได้ผล ก็คงเป็นเช่นนั้น ต้องมีล็อกดาวน์ ควบคุมพื้นที่ ควบคุมคน แต่ล็อกแล้วต้องมีการฉีดวัคซีนแบบปูพรม ซึ่งประเด็นนี้แหละที่เราไม่มี ที่คุณกล่าวว่า หน้าที่ของรัฐบาลต้องพยายามหาวัคซีนมาให้ได้มากที่สุด เห็นได้ชัดกันแล้วว่า รัฐบาลยังบกพร่องในประเด็นนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้นไม้ใหญ่แห้งผุริมถนนเอเชีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง