ด่านหน้าแบบไหนที่ควรได้เข็ม 3/เสียงร้องของร้านอาหารเกาะยอ : บ.ก.ตอบจดหมาย

8 ส.ค. 2564 - 22:45 น.

ด่านหน้าแบบไหนที่ควรได้เข็ม 3/เสียงร้องของร้านอาหารเกาะยอ : บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสียงร้องของร้านอาหารเกาะยอ

เรียน บ.ก.

ร้านอาหารย่านเกาะยอ จ.สงขลา กระทบจากคำสั่งห้ามนั่งรับประทานในร้าน ทำให้ร้านอาหารในเกาะส่วนใหญ่ต้องหยุดให้บริการ ทั้งๆ ที่ร้านเหล่านี้ไม่เคยมีชื่อร้านในไทม์ไลน์ผู้ป่วยเลย แต่บางร้านยังเปิดอยู่ ทนขาดทุนเพราะต้องการเลี้ยงพนักงานไม่ให้ตกงานและให้พนักงานในร้านได้มีอาหารการกินเท่านั้น อีกทั้งสภาพของร้านอาหารก็จะเป็นระบบเปิด โล่ง กลางแจ้ง อากาศถ่ายเท ร้านเองก็มีมาตรการป้องกันโรคที่เข้มข้น จึงอยากเรียกร้องให้มีการทบทวนและพิจารณาผ่อนคลายมาตรการตามสภาวะของแต่ละพื้นที่ อย่าออกกฎคลุมทั้งหมด เพราะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการอย่างมาก การขยายระยะเวลาควบคุมโรคใน 29 จังหวัดตั้งแต่ 3-31 สิงหาคม จะทำให้ผู้ประกอบการที่พยายามเปิดร้านพยุงตัวเองอยู่แบกภาระไม่ไหว ต้องปิดร้านลงในที่สุด จึงอยากให้มีการเร่งพิจารณาช่วยเหลือโดยด่วน รัฐเองก็ควรที่จะมีแนวทางในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะหากต้องปิดตัวลงไป เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นแล้วจะนำเงินทุนจากที่ใดมาเปิดร้านอีกครั้ง เพราะที่ผ่านมาการระบาดทุกรอบ ร้านอาหารได้รับผลกระทบทุกครั้ง แต่ไม่ได้รับการเอ่ยถึง

ด้วยความเคารพ

ทำมาหากิน

ตอบ ทำมาหากิน

ข้อร้องเรียนของคุณเป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาการออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิดที่ไม่สอดคล้องกับความจริง ร้านอาหารที่เปิดโล่งน่าจะมีการควบคุมอีกแบบ ไม่ใช่โดนแบบเหมารวม ส่งผลให้ทุกกิจการโดนปิดกันถ้วนหน้า ทำให้เกิดผลกระทบมากมาย ถ้าหากเศรษฐกิจพอไปได้ ทุกคนยังพอหารายได้ก็ไม่มีใครมาเรียกร้องเงินเยียวยาหรอก

ด่านหน้าแบบไหนที่ควรได้เข็ม 3

เรียน บ.ก.ข่าวสด

วันนี้ “ฮู” ประกาศอยากให้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบ 100 % ก่อนจึงจะเริ่มเข็ม 3 แต่ดูเหมือนว่าวันนี้ประเทศไทยจะเริ่มเข็ม 3 ไปกับบุคคลด่านหน้าไปแล้ว ทั้งๆ ที่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศยังไม่ได้รับเข็ม 1 และ 2 เลย ก็ต้องตั้งคำถามว่า วันนี้วัคซีนทำให้แบ่งประชาชนออกเป็นด่านหน้าและด่านหลังไปแล้ว นิยามของบุคคลด่านหน้าก็คลุมเครือ เพราะพระหรือสัปเหร่อก็ถูกกำหนดว่าเป็นบุคคลด่านหน้า มีโอกาสสัมผัสกับไวรัสมากกว่าคนอื่น แม้แต่ป้าที่อ้างว่าตัวเองเป็นบุคคลด่านหน้าเพราะมีหน้าที่นำอาหารและสิ่งของไปมอบให้ประชาชนที่ประสบภัยพิบัติจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ความเห็นแก่ตัวของคนนั้นสามารถนำไปอ้างว่าตนเป็นผู้มีประโยชน์ ต้องได้รับวัคซีนเข็ม 3 ก่อนประชาชนที่ยังไม่ได้รับเข็มแรก ที่ตากแดดตากฝนเข้าคิวรอวัคซีน ซึ่งได้รับข้อมูลภายหลังว่า “ขอเลื่อนนัดแบบไม่มีกำหนด” เพราะวัคซีนขาดแคลน แล้วยังต้องนำไปฉีดเข็มสามให้กับด่านหน้าก่อน ไม่ได้นำเสนอเพื่อความแตกแยก แต่นำเสนอเพื่อให้มีสติ ได้ยั้งคิดว่าอะไรสมควรทำ อะไรไม่สมควรทำ ความเห็นแก่ตัว ไร้ความเอื้อเฟื้อ ไร้ความรับผิดชอบต่อส่วนรวมเป็นการทำลายชาติอย่างร้ายแรง

ไป่อี้ถุง

ตอบ ไป่อี้ถุง

การฉีดเข็ม 3 ให้กับด่านหน้า โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์นั้น ถือว่าจำเป็น เพราะต้องเจอกับโรคระบาดโดยตรง และที่ผ่านมาได้ฉีดแค่ซิโนแวค 2 เข็ม ซึ่งไม่สามารถรับมือสายพันธุ์ใหม่ๆ ได้ ดังนั้นคนด่านหน้าแบบนี้ต้องฉีด ซึ่งถ้าหากรัฐบาลจัดหาวัคซีนที่ไม่ใช่เชื้อตายมาฉีดให้บุคลากรด่านหน้า ก็อาจไม่ต้องมีเข็ม 3 แต่คนอีกส่วนที่อ้างเป็นด่านหน้าอย่างไม่ถูกต้อง อันนั้นสมควรถูกเปิดโปงต่อต้าน เพราะเป็นความจริงดังที่คุณกล่าวหามา ประชาชนจำนวนมากแม้แต่เข็มที่ 1 ก็ยังไม่ได้ฉีดเลย

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่านหน้าแบบไหนที่ควรได้เข็ม 3/เสียงร้องของร้านอาหารเกาะยอ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง