คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : ด้วยความห่วงใยคุณตูน/ปัญหาโรงไฟฟ้าถ่านหิน/เห็นด้วยถอดเบาะรถไฟฟ้าใต้ดิน

ปัญหาโรงไฟฟ้าถ่านหิน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ครม.สัญจรภาคใต้ครั้งนี้มติ ครม.แทบจะไม่รู้ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง มีแต่เรื่องค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา กับชาวประมงยื่นเรื่องร้องเรียนกลบมติ ครม.หมด ในฐานะเป็นประชาชนคนหนึ่ง เราก็อยากจะรู้ข้อดี-ข้อเสียของการมีโรงไฟฟ้าถ่านหินให้ชัดเจน อยากให้หลายฝ่ายเปิดใจคุยกันถกกัน แม้ว่าต้องใช้เวลาอีกยาวนานแต่ก็ต้องทำเพื่อให้ชัดเจน โดยเฉพาะคนในพื้นที่ที่ต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ทั้งเรื่องดีและไม่ดี เพราะเหตุใดจึงไม่มั่นใจในการสร้างโรงไฟฟ้า และถ้าสร้างแล้วมั่นใจแค่ไหนว่ามีมาตรฐาน เมื่อสร้างแล้วชาวบ้านในพื้นที่จะไปประกอบอาชีพ อาชีพเก่าจะหายไปหรือไม่ ต้องมีคำตอบ ขนาดถังขยะสาธารณะยังไม่อยากให้ตั้งไว้หน้าบ้านเราเลย ถังขยะใบนี้จะเป็นที่รองรับขยะทุกบ้านที่มาทิ้งแต่ละบ้านสะอาดไม่มีขยะ บางครั้งขยะล้นตกเกลื่อนส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้กับบ้านที่มีขยะตั้งไว้ นี่แค่ถังขยะ ยังเป็นต้นเหตุให้ทะเลาะวิวาทกันได้ ถ้าเปรียบเทียบกับโรงไฟฟ้าถ่านหินฯ ความมหาศาลเทียบกันไม่ได้แต่ในความรู้สึกของเจ้าของพื้นที่คงไม่ต่างกันและ อาจจะมากกว่า มันจะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและต้องรอบคอบ สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ด้วยความนับถือ

บัวตั๋น

ตอบ คุณบัวตั๋น

ที่คุณเสนอมานั่นแหละถือเป็นประเด็นสำคัญที่สุด ที่ต้องนำมาเป็นหลักทุกครั้ง ก่อนจะลงมือก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ที่มีผลกระทบกับชุมชน นั่นคือการเปิดเวทีรับฟังเสียงประชาชนและเปิดใจพูดคุยกัน แม้จะต้องใช้เวลายาวนานแต่หากได้ข้อสรุปร่วมกันก็จะลดความขัดแย้งลงไปได้มาก ไม่ควรใช้วิธีรวบรัด หรือซิกแซ็กไปเอาเสียงคนในพื้นที่ฝ่ายที่สนับสนุนมาขยายอย่างเดียว

ด้วยความห่วงใยคุณตูน

สวัสดีครับ บ.ก. น.ส.พ.ข่าวสด

ผมอ่านข่าวสดทุกวัน วันนี้อยากเขียนเตือนคุณตูน (วิ่งคนละก้าว) เปลี่ยนจากวิ่งเป็นนั่งรถแทน คนจะบริจาคเงินอย่างไรเขาก็ทำอยู่แล้ว เพราะร่างกายคุณตูนชักมีอาการแย่ ขึ้นทุกวัน จากภาคใต้ขึ้นมาเหนือมันไม่ใช่เล่นๆ เวลาเจ็บป่วยขึ้นมาไม่มีใครที่จะมาเจ็บแทนกันได้ ผมหวั่นว่าวันข้างหน้าคุณตูนต้องระวังเรื่องหัวเข่า อีกอย่างเวลาวิ่งต้องใส่หมวก ใส่แว่นตากันแดดด้วย วันข้างหน้าสายตาอาจจะเสียได้ ทั้งหมดนี้เป็นความจริงที่เห็นกันอยู่

ผู้หวังดีกับคุณตูน

ตอบ ผู้หวังดีกับคุณตูน

เมื่อเป็นข้อเสนอที่มาจากความปรารถนาดี ทีมงานของคุณตูนคงรับไปพิจารณานำมาปรับใช้

เห็นด้วยถอดเบาะรถไฟฟ้าใต้ดิน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เห็นด้วยกับการถอดเบาะรถไฟฟ้าใต้ดินไป 1 ตู้ เวลาช่วงเช้าและเย็นเวลาเร่งด่วนแถวรอขึ้นรถคนจะแน่นขนัด เมื่อถอดเบาะออกไปโอกาสผู้ที่จะได้ขึ้นรถไปทำงาน เรียน หรือติดต่อหน่วยงานราชการ หรือแม้แต่ไปโรงพยาบาลได้มากขึ้น ทุกวันนี้ถ้าไปเส้นทางปกติขอใช้คำว่าแย่มาก โดยเฉพาะเส้นทางเข้าเมืองสาหัสกว่าเพื่อน ขอเสนอแนะที่น่าจะทำคือ ควรจะมีขบวนที่เหลือไว้ให้กับผู้ต้องการที่นั่ง ไม่ว่าจะเป็น ผู้สูงวัย ผู้พิการ เด็ก หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่สบาย ไม่เห็นด้วยถ้าจะถอดที่นั่งออกหมด

สมโภช

ตอบ สมโภช

เรื่องนี้มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหาขึ้นมาคงเพราะไม่มีการทำความเข้าใจกันล่วงหน้า รวมทั้งควรเน้นย้ำว่าแค่ทดลอง เพื่อนำไปสู่ข้อสรุปที่เหมาะสมที่สุด 

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม : ภาคใต้ตอนล่างโดยอุทกภัย พี่น้องประลำบาก ไม่มีรัฐมนตรีลุยน้ำ เป็นรัฐบาลพิเศษไม่ต้องสร้างภาพ ชาวบ้านดูแลกันเอง
บทความถัดไปคิง พาวเวอร์ สมทบ “ตูน” ครบ 100 ล้าน จากเบตงถึงกรุงเทพ