ลอบทิ้งขยะใกล้ปากน้ำตราด / ปัญหาพ.ร.ก.นิรโทษสธ. ; บ.ก.ตอบจดหมาย

18 ส.ค. 2564 - 08:19 น.

ลอบทิ้งขยะใกล้ปากน้ำตราด / ปัญหาพ.ร.ก.นิรโทษสธ.
; บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

  • ลอบทิ้งขยะใกล้ปากน้ำตราด

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ริมถนนสาย 6032 ท่าเรือ-ด่านเก่า (หลังเรือนจำจังหวัดตราด) ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด มีกองขยะจำนวนมาก คาดว่ามีคนลักลอบนำมาทิ้งริมถนนและในร่องน้ำ ส่งผลให้กลิ่นเหม็นและเกิดน้ำเสีย

ขณะที่บริเวณดังกล่าวติดกับป่าชายเลน และใกล้ปากแม่น้ำตราด ตลอดทั้งสายความยาวกว่า 1 กิโลเมตร พบการทิ้งขยะเป็นจุดใหญ่ จำนวน 3 จุด โดย 2 จุดแรกมีขยะ ทั้งขวดพลาสติก เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเฟอร์นิเจอร์ ที่นอน ตู้เย็น ยางล้อรถ เป็นต้น อยู่ในร่องน้ำจำนวนมาก โดยน้ำมีสภาพเป็นสีดำและส่งกลิ่นเหม็น

ส่วนอีกจุดมีขยะจาก ขวดแก้ว ขวดพลาสติก กล่องโฟมและถุงน้ำ กองรวมไว้อยู่ริมถนน น่าจะมีการลักลอบนำมาทิ้งในช่วงกลางคืน เนื่องจากถนนเส้นนี้ไม่ค่อยมีรถสัญจรมากนัก เป็นถนน ตัดใหม่ไม่กี่ปี ไม่มีบ้านเรือนประชาชนเข้ามาปลูกสร้างบ้าน จึงทำให้ง่ายต่อการลักลอบนำขยะมาทิ้งบริเวณนี้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและจับกุมพวกลักลอบทิ้งขยะในที่สาธารณะ นอกจากผิดกฎหมายแล้ว ยังก่อให้เกิดผลเสียกับแหล่งน้ำธรรมชาติ เนื่องจากใกล้ปากน้ำตราดมาก ถ้าไม่รีบแก้ไขจะก่อให้เกิดปัญหาใหญ่

ลอบทิ้งขยะใกล้ปากน้ำตราด / ปัญหาพ.ร.ก.นิรโทษสธ. ; บ.ก.ตอบจดหมาย

หนักใจ

ตอบ คุณหนักใจ

อ่านข้อร้องเรียนแล้วน่าหนักใจจริงๆ บ้านเมืองเรามีปัญหาเรื่องจัดการด้านขยะอย่างมาก รวมทั้งปัญหาการลักลอบนำขยะมาทิ้งตามที่สาธารณะ กรณีถนนสายท่าเรือ-ด่านเก่า ในเมืองตราดนี้ หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดเร่งแก้ไข เพราะจะกระทบต่อแหล่งน้ำธรรมชาติด้วย

*****

  • ปัญหาพ.ร.ก.นิรโทษสธ.

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

กรณีร่างพ.ร.ก.จำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุข ในการรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นั้น ในความรู้สึกเห็นด้วย ถ้าร่างพ.ร.ก.ฉบับนี้เสร็จสมบูรณ์และมีผลบังคับใช้

ด้วยเหตุผลดังนี้ บุคลากรสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในครั้งนี้มีทั้งข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้าง อาสาสมัคร ฯลฯ ส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ปฏิบัติงานทั้งสิ้นทำตามนโยบายที่เบื้องบนหรือนายสั่ง แต่ก็อาจจะนอกเหนือคำสั่งคือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ถ้าไม่ทำจะก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลชุดนี้ไม่อยู่แล้ว มีรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมา และถ้าเป็นคนละขั้วคนละหน่อ

เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการระบาดโควิดจะต้องถูกหยิบยกขึ้นมาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในเรื่องของวัคซีน ที่น่า เป็นห่วงที่สุดคือผู้ปฏิบัติงานจะถูกสอบอย่างหนัก ถ้าเป็นข้าราชการถูกดึงลากเข้าไปด้วยอาจถูกดำเนินคดีไปด้วย เงินบำนาญก็ไม่ได้ ในอดีตก็มีให้เห็นแล้วเรื่องนโยบายของนักการเมือง

แต่ข้าราชการประจำถูกดำเนินคดี ถ้าร่างนี้ ไม่ผ่าน รัฐบาลก็ต้องหากฎเกณฑ์มารองรับและคุ้มครองบุคคลที่ทำงาน ไม่เช่นนั้นขวัญและกำลังใจของบุคลากร ที่ปฏิบัติงานจะถดถอยได้ และอาจเกิดภาวะเกียร์ว่าง ผู้ปฏิบัติงานไม่ใช่คู่กรณีกับนักการเมือง ต้องไล่ล่าตัวการที่ทำให้เกิดปัญหามากกว่า

ด้วยความเคารพ
จั๊กจั่น

ตอบ จั๊กจั่น

สียงคัดค้านร่างพ.ร.ก.ฉบับนี้ เน้นไปที่ประเด็นการนิรโทษคลุมไปถึงบรรดาผู้ที่มีส่วนในการจัดหายาและวัคซีนโควิด จนเรียกว่าเหมาเข่ง ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยหากจะคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติงานต่างๆ แต่ไม่ยอมรับเนื้อหาในประเด็นที่งอกเงยไปถึงผู้บริหารผู้จัดหาวัคซีนที่สร้างความไม่พึงพอใจต่อประชาชนวงกว้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลอบทิ้งขยะใกล้ปากน้ำตราด / ปัญหาพ.ร.ก.นิรโทษสธ. ; บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง