เพจไทยรู้สู้โควิดอีกแล้ว/ห่วงใยพระพุทธศาสนา : บ.ก.ตอบจดหมาย

20 ก.ย. 2564 - 00:01 น.

เพจไทยรู้สู้โควิดอีกแล้ว/ห่วงใยพระพุทธศาสนา : บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพจไทยรู้สู้โควิดอีกแล้ว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีเพจ “ไทยรู้สู้โควิด” วาดรูปการ์ตูนที่คล้าย ลิซ่า ลลิษา มโนบาล เพื่อรณรงค์มาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นั้นถ้าไม่ใช่คนคิดมากก็ไม่มีอะไรในภาพการ์ตูนนั้น แต่ถ้าคิดมาก ก็ดูเหมือนตาแก่ส่อไปในทางหื่นกาม ทั้งภาพและคำพูดของลุงแก่ๆ ภาพเกือบสมบูรณ์เรื่องการรณรงค์มาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด แต่พอมีตาลุงแก่ๆ พร้อมคำพูดออกมา ภาพลักษณ์องค์กรที่เผยแพร่ลดความน่าเชื่อถือลงไปทันที จะโหนกระแสลิซ่าโหนได้ แต่ควรจะให้เกียรติผู้ที่ถูกอ้างอิงกันบ้าง ข้องใจตรงที่ว่าผลงานชิ้นนี้มีการตรวจสอบก่อนเผยแพร่หรือไม่ จ้างคนนอกทำหรือเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานทำเอง ถ้าจ้างคนนอกทำช่วยคัดสรรหน่อย ไหนๆ ก็เสียงบประมาณจ้างแล้ว ถ้าคนในหน่วยงานทำเองก็ถือว่าเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ ผลงานที่ออกต้องคิดให้เยอะเพราะเป็นหน่วยของรัฐ ไม่ใช่วาดเพื่อเก็บไว้ดูคนเดียว

ผู้เฒ่า

ตอบ ผู้เฒ่า


เพจของรัฐบาลเพจนี้ โดนตั้งคำถามบ่อยๆ ให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพียงเพื่อจะโฆษณาชวนเชื่อให้กับรัฐบาล คงเป็นเพราะว่าจ้างนักวิชาการนักวิชาเกินมาช่วยงานประชาสัมพันธ์เรื่องวัคซีน แต่เอาคนที่มากอคติเอนเอียงไร้เหตุผล ไม่ใช่นักสื่อสาร ไม่ใช่นักวิชาการที่ตรงไปตรงมา ผลงานก็เลยออกมาอย่างที่เห็นๆ นี่แหละ

ห่วงใยพระพุทธศาสนา

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

จับพระลูกวัดที่จังหวัดน่านพร้อมแท่นกลึง ประพฤติตัวเป็นช่างที่ไม่ธรรมดาเพราะเป็น “ช่างทำปืน” ทำสารพัดปืนและกระสุนปืนลม ศรัทธาเรื่องพระสงฆ์ประชาชนลดลงอย่างมาก ก็มีเพียงคนที่ไม่คิดมาก ถือว่าทำแล้วก็แล้วกัน ทุกวันนี้พระภิกษุครองผ้ายังไม่ถูกต้องตามพระธรรมวินัย ออกจากวัดไม่ห่มดอง เดินดูดน้ำ เดินคุยกัน ไม่สำรวมกายแล้วจะสำรวมจิตได้อย่างไร ทั้งนี้ก็เพราะวันนี้ไม่ได้บวชเพราะต้องการพ้นทุกข์ แต่บวชเพราะสาเหตุอื่นๆ บวชหนีคดี บวชค้ายาบ้า บวชปาร์ตี้หมูกระทะ บวชซุกสีกา บวชเอาปริญญามากกว่าบวชเอาธรรมะ หน่วยงานต้นสังกัดอย่าเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ แถมยังมีทุจริตคอร์รัปชั่นในดงขมิ้น ทั้งฆราวาสและภิกษุมัวหมองมีมลทินเพราะเงิน อำนาจ วาสนา สร้างมาตรฐานต้องปาราชิกเพราะอำนาจศาลฎีกา มากกว่าพระธรรมวินัย ศาสนาไม่เสื่อม พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้ายังบริสุทธิ์ เป็นที่พึ่งของพุทธมามกะได้ 100 % แต่พระสงฆ์นั้นเต็มที นอกจากเรื่องราวที่นำเสนอข้างต้นแล้วยังมีเรื่อง ขายพระเครื่อง เครื่องราง ซึ่งเป็นรายได้หลักของวัดและกลุ่มเซียนพระ ทุกวันนี้มีการลงโฆษณาขายพระเครื่อง เครื่องราง ของขลัง โอเวอร์ เพราะออกนอกปรัชญาพุทธศาสนาไปทุกที มีทั้งเทพในศาสนาอื่น กลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนเข้าวัด แต่ละวัดต้องพยายามสร้างวัตถุดึงดูดเงินเข้าวัด พระพุทธรูปยืนอายุ 2,500 ปียังถูกตาลิบันระเบิดทั้ง ศาสนาพุทธจะอยู่ยั่งยืนยงก็ด้วยพุทธมามกะ มิใช่ถาวรวัตถุใหญ่โต

นายบ้อง

ตอบ นายบ้อง

เป็นความคิดที่ถูกต้องว่า ศาสนาพุทธจะอยู่ยืนยาวด้วยพุทธมามกะ ไม่ใช่ด้วยวัตถุ ที่ผ่านมาศาสนาเสื่อมเสียด้วยพระนอกลู่นอกทางมากมาย แต่ขณะเดียวกันการปกป้องพระพุทธศาสนา ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานการเชื่อมโยงกับสังคมปัจจุบันให้ได้ เช่น กรณียกเอาเรื่องความเคร่งครัด ความสำรวม ความขึงขัง มาตีกรอบเพื่อต่อต้านการสนทนาธรรมแนวสนุกสนานผ่านเฟซบุ๊ก แบบนี้เป็นการทำให้ศาสนายิ่งห่างจากผู้คนทั่วไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพจไทยรู้สู้โควิดอีกแล้ว/ห่วงใยพระพุทธศาสนา : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง