นายกฯที่ยังเป็นแม่ทัพทหาร/ทำไมแก้น้ำท่วมน้ำแล้งไม่ได้ : บ.ก.ตอบจดหมาย

4 ต.ค. 2564 - 00:05 น.

นายกฯที่ยังเป็นแม่ทัพทหาร/ทำไมแก้น้ำท่วมน้ำแล้งไม่ได้ : บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกฯที่ยังเป็นแม่ทัพทหาร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

วันที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม เปล่งวาจาว่าให้ประชาชนสวดมนต์ ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องดีงาม เพราะช่วยทำให้จิตใจสงบ ไม่ทุกข์ร้อนกับอุทกภัย แต่ปรากฏว่ากระแสโซเชี่ยลแปรความหมายของนายกฯ เป็น “ให้ประชาชนสวดมนต์อย่างเดียวแต่ไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไร” วิเคราะห์นิสัยประจำตัวของท่านนายกฯ ก็คือ ปากไว พูดก่อนคิด เชื่อมั่นตัวเองสูง ซึ่งถ้าเป็นแม่ทัพก็คงไม่มีปัญหาเพราะลูกน้องไม่สามารถตอบโต้ได้ แต่เมื่อเป็นนายกฯ จะแตกต่างกันจากเป็นแม่ทัพ นายกฯ ยังติดระบบแม่ทัพบริหารพลทหาร ไม่สามารถนำมาใช้ปกครองประชาชนในระบอบประชาธิปไตยได้ ท่านนายกฯ ก็ยังพูดว่าเป็นปัญหาตามฤดูกาล ผมมองว่าเรื่องนี้สามารถแก้ไขด้วยการวางแผน และลงมือปฏิบัติซึ่งก็จะสามารถแก้ไขปัญหาระยะยาวที่เรื้อรังมานานได้ แต่เป็นเพราะ 7 ปีของการบริหารประเทศสนใจแต่เรื่องการเมือง ทำให้น้ำท่วม น้ำแล้ง เกิดขึ้นเรื่อยๆ เพราะมองเป็นปัญหาตามฤดูกาล

ด้วยความเคารพ

ตากะปู้

ตอบ ตากะปู้

ถ้ามองตามข้อวิเคราะห์ของคุณ เท่ากับว่าขณะนี้เรายังอยู่กับนายกฯ ในรัฐบาลทหาร ซึ่งก็น่าจะมีส่วนถูกต้อง จุดนี้เองทำให้นายกรัฐมนตรีโดนวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมกับสถานการณ์ประเทศในปัจจุบัน ที่ต้องใช้ความสามารถในการบริหารวิกฤตด้านสาธารณสุข ด้านเศรษฐกิจ และตอนนี้คือด้านภัยธรรมชาติ ซึ่งลงเอยจะให้สวดมนต์ท่าเดียว

ทำไมแก้น้ำท่วมน้ำแล้งไม่ได้

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ถามว่า ทำไมแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งไม่ได้ ถ้าเชื่อว่าประเทศไหนๆ ก็เป็นเหมือนกัน ไม่ว่า อเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ ก็เจอแต่ภัยพิบัติต่างๆ ประเทศไทยยังดีกว่าที่ไม่มีทอร์นาโด ก็ไม่ต้องหาทางแก้ไข เพราะปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นเพราะสร้างถนนสร้างบ้านเรือนขวางการไหลของน้ำ บ้านอยู่ติดถนนเลี่ยงเมือง มีคลองระบายน้ำข้างถนน ต่อมาเมื่อความเจริญมากขึ้น มีหมู่บ้านจัดสรร มีห้องแถวสร้างข้างคลองระบายน้ำก็พากันถมคลองระบายน้ำ แล้วใส่ท่อเล็กจิ๋วระบายน้ำ ซึ่งก็เป็นการขัดขวางการระบายน้ำ เพราะช่องที่น้ำเคยไหลถูกอุดตันเหลือเพียงท่อเล็กๆ ทำให้น้ำท่วม นี่คือตัวอย่างของปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นจากความเจริญทางเศรษฐกิจที่ไม่มีการวางแผนที่ดี นอกจากนี้การที่ฝนไม่ตกตามฤดูกาลซึ่งก็เป็นผลพวงมาจากความเจริญเช่นเดียวกัน โลกร้อนเพราะมนุษย์ใช้พลังงานมากเกินไป ความสะดวกสบายทำให้มนุษย์เคยตัว สมัยก่อนน้ำก็ต้องตักจากบ่อ หุงข้าวก็ต้องใช้ถ่านหรือฟืน แต่วันนี้ใช้แต่ไฟฟ้าซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังเป็นฟอสซิล ในอนาคตอาจจะเปลี่ยนเป็นพลังงานสะอาด แต่ขยะโซลาเซลล์ก็สร้างปัญหาใหญ่ให้กับโลกเช่นกัน แนวทางที่ถูกต้องก็คือใช้พลังงานอย่างพอเพียงไม่ใช่พลังงานฟุ่มเฟือย ทุกวันนี้อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหลายสิบชั้น ต้องใช้ลิฟต์ ต้องเปิดไฟส่วนกลางตลอดทั้งวันทั้งคืน แม้แต่จีนก็พัฒนาจนเป็นยักษ์ใหญ่ด้วยพลังถ่านหิน การคมนาคมโลกรวดเร็วด้วยเครื่องบินไอพ่นที่ต้องใช้พลังงานน้ำมันมหาศาล สร้างมลพิษมากมาย เพราะมนุษย์ไม่รู้จักพอเพียง

โง่ดำดิน

ตอบ โง่ดำดิน

เห็นด้วยที่ว่า ถ้าผู้บริหารประเทศอ้างเหตุผลว่า น้ำท่วมน้ำแล้งเป็นภัยธรรมชาติ และประเทศไหนๆ ก็เป็นเหมือนกัน ถ้าพูดแบบนี้ก็แปลว่าไม่คิดจะแก้ไข ทั้งที่หากมีวิสัยทัศน์มีการศึกษาวางแผน ย่อมสามารถเปิดแผนแก้ปัญหาภัยธรรมชาติอย่างเป็นระบบได้ อาจไม่สามารถแก้ได้ทั้งหมด เพราะธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่ แต่ก็ยังดีกว่าไม่คิดแก้ไข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯที่ยังเป็นแม่ทัพทหาร/ทำไมแก้น้ำท่วมน้ำแล้งไม่ได้ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง