บก.ตอบจดหมาย : ประกาศวันเลือกตั้งให้ชัดไปเลย/ทุกข์คนซอยเจ้าพ่อเขาเขียว/ชื่นชมการเปิดโปงฉ้อฉลเงินคนจน /กรณีสรรพสามิตบุกจับเหล้าในบ้าน

ทุกข์คนซอยเจ้าพ่อเขาเขียว

เรียน บ.ก.หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ซอยเจ้าพ่อเขาเขียว เป็นซอยทางลัดมาออกถนนประชาสรรค์ 1/8 อยู่ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเส้นทางไปออก วัดโสธร ประชาชนนิยมใช้สัญจร วันเปิดเรียนส่งลูกหลานไปโรงเรียนและวันเสาร์ อาทิตย์ จะมีรถ 3 ล้อวิ่งมาก รับส่ง ผู้โดยสารจากสถานีรถไฟและสถานีขนส่งไปวัดโสธร ยิ่งถ้ามีของวางหน้าบ้าน ทำให้ซอยที่กว้างประมาณ 3 เมตร ก็แคบเข้าไปอีก รถผ่านเข้าออกลำบาก จะทำอย่างไรดี

ชาวบ้านเดือนร้อน

ตอบ ชาวบ้านเดือดร้อน

หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดทราบและดำเนินการด่วน

ชื่นชมการเปิดโปงฉ้อฉลเงินคนจน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ต้องขอบคุณนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ออกมาเปิดโปงการปลอมแปลงชื่อแล้วสวมชื่อในบัญชีเบิกจ่ายสงเคราะห์ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งแห่งหนึ่งในขณะไปฝึกงาน ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการฉ้อเงินคนยากไร้ได้อย่างลงคอ เงินสงเคราะห์เหล่านี้มูลค่าสูงกว่าเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุ ปีๆ หนึ่งก็มหาศาล และส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นผู้ด้อยโอกาสในสังคม ไม่ได้เกื้อกูลช่วยเหลือ แล้วยังทำตัวเป็นปรสิตเป็นเรื่องที่น่าละอายใจจริงๆ ควรจะตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ

นับถือ

เด็กดอย

ตอบ เด็กดอย

ต้องชื่นชมนักศึกษาที่ค้นพบเรื่องนี้จริงๆ แต่ถ้าเป็นยุคสมัยที่การเมืองปกติ เรื่องแบบนี้เราก็คงได้เห็นส.ส.เป็นผู้เปิดโปงในที่ประชุมสภา คงได้อภิปรายกันหนัก และนำไปสู่การแก้ไขเป็นจริงเป็นจัง ยุคการเมืองปิด ก็ทำให้ระบบตรวจสอบปิดไปด้วย

 

กรณีสรรพสามิตบุกจับเหล้าในบ้าน

ถึง บ.ก.ข่าวสด 

กรณีสรรพสามิตจังหวัดหนึ่งบุกเข้าไปในบ้านของชาวบ้านท่านหนึ่ง พร้อมเทียบปรับเจ้าของบ้านในข้อหามีสุราไว้ในครอบครองซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี เรื่องอย่างนี้น้อยคนที่จะถูกข้อหานี้และก็เป็นเรื่องยากมากที่อยู่ๆ เจ้าหน้าที่สรรพสามิตจะจู่โจมเข้าไปตรวจสถานที่ส่วนบุคคล ถ้าไม่มีเรื่องอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ซื้อจาก ดิวตี้ฟรียิ่งไม่ต้องกลัว แต่ต้องระมัดมากขึ้น ถ้าสุราหรือไวน์ยัง ไม่หมดขวดควรเก็บใบเสร็จเอาไว้ให้ดี หนังสือเดินทางก็เก็บไว้ด้วยเพื่อเป็นหลักฐานการซื้อของจากร้านในเขตปลอดภาษี

นับถือ

ภัทร

ตอบ คุณภัทร

ขอบคุณที่ช่วยเตือนผู้ที่ซื้อเหล้านอกจากดิวตี้ฟรี ว่าอย่าลืมเก็บหลักฐานไว้ให้ดี ส่วนกรณีที่บุกบ้านจนเป็นข่าวขึ้นมา ดังกล่าว อธิบดีกรมสรรพสามิตชี้แจงแล้วว่า ไม่ได้จู่ๆ บุกเข้าไปในบ้านคน แต่เพราะมีการตรวจสอบเรื่องหนึ่งและโดนซัดทอดไปยังเรื่องสุรา

ประกาศวันเลือกตั้งให้ชัดไปเลย

สวัสดี น.ส.พ.ข่าวสด

ตอนนี้กลุ่มต่างๆ เริ่มออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องการเลือกตั้งมากและบ่อยขึ้น ดังนั้นรัฐบาลน่าจะประกาศออกมาชัดไปเลยว่าจะเลือกตั้งวันไหน อย่ายื้อ ขืนยื้อและไม่ชัดเจนในวันเลือกตั้ง ประชาชนจะเข้าใจได้ว่าจะมีการสืบทอดอำนาจกัน แล้วความวุ่นวายก็ไม่จบสิ้น ตอนนี้เศรษฐกิจก็ไมค่อยรุ่งเรืองเท่าไหร่ ขนาดตรุษจีนที่ผ่านมาของไหว้ไม่ได้แพงเว่อร์ ราคาปกติ แต่ก็ซื้อของน้อยลง ขนาดร้านค้าแถวเยาวราชยังติดป้ายไม่แจกอั่งเปาในปีนี้เลย ขนาดพ่อค้าย่านเศรษฐกิจของประเทศยังรู้สึกว่าการเงินไม่คล่อง แล้วชาวบ้านที่ค้าขายเล็กๆ น้อยๆ ชานเมืองจะขนาดไหน

โมเม

ตอบ คุณโมเม

เห็นด้วยกับคุณทุกประการ เมื่อไม่แสดงความชัดเจน ก็ต้องโดนชาวบ้านเขาทวงถาม ถ้ายังไม่เลือกตั้งบ้านเมืองก็อึมครึม ตรุษจีนก็เลยไร้อั่งเปาเช่นนี้แหละ 

บทความก่อนหน้านี้วงล้อเศรษฐกิจ : ค่าเงินบาทยังน่าห่วง
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : สิ้นส.ส.-อดีตรมต. ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง