บก.ตอบจดหมาย : เชียร์พรรคใหม่-ธนาธร/คนเดินทางต่างประเทศอย่าตกใจ

เชียร์พรรคใหม่-ธนาธร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ถึงเวลาแล้วที่จะมีพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่เกิดขึ้น อย่างกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ น่าจะมีอย่างนี้ให้มากหน่อยเป็นตัวเลือก เพราะเบื่อของเก่าและพวกที่เป็นนอมินีเต็มทีแล้ว ปัจจุบันคนรุ่นใหม่มีการศึกษา มีความคิดความอ่าน ฐานะครอบครัวดีพร้อมช่วยสังคมยังมีอยู่ ชอบประเด็นที่จะเสนอตัดงบฯ กลาโหม 20-30 เปอร์เซ็นต์ แล้วนำเงินมาใช้ในเรื่องการศึกษา สร้างสนามเด็กเล่น จัดซื้อคอมพิวเตอร์ จัดให้มีอินเตอร์เน็ตฟรี จัดอาหารที่มีคุณภาพให้เด็ก เปิดเผยข้อมูลของรัฐให้มากที่สุด นี้แหละคือสิ่งที่ประชาชนทั่วไปอยากได้จากผู้บริหารประเทศและนักการเมือง ขอให้เสมอต้นเสมอปลาย และยึดมั่นในหลักการที่จะทำ ป้าเชียร์เต็มที่

นับถือ

ป้าไพ

ตอบ ป้าไพ

แกนนำของพรรคการเมืองใหม่ที่กำลังกล่าวขวัญกันมาก เพราะเป็นทางเลือกใหม่นั้นเป็นที่รู้จักกันพอสมควร ทำให้คนในสังคมมั่นใจในจุดยืนความคิด เชื่อว่าสิ่งที่เสนอนั้นคือความมุ่งมาดปรารถนาจริงๆ

คนเดินทางต่างประเทศอย่าตกใจ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เกิดอะไรขึ้นกับกรมศุลกากร ประกาศที่ 60/2561 ที่ต้องแสดงเครื่องหมาย เลขหมาย (Serial number) แล้วยังจะต้องถ่ายภาพสิ่งของที่เราจะเอาไปอีก 2 ชุดให้กับพนักงานศุลกากร เพื่อออกหลักฐานที่เรียกว่า “ใบรับแจ้งของมีค่าที่ผู้โดยสารนำติดตัวออกไป” เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันตอนเดินทางกลับมาประเทศไทย ว่าของที่เราเอาติดตัวไปเป็นของที่เราใช้และ เป็นเจ้าของตั้งแต่ก่อนออกเดินทางอยู่แล้วไม่ต้องเสียอากร มันจะยุ่งยากไปหรือเปล่า จากที่เข้าแถวช่องเขียว ไม่มีของต้องสำแดง คงต้องเข้าแถวช่องแดงกันทั้งนั้น ข้อควรระวัง ปกติก็จวนเจียนเรื่องเวลาขึ้นเครื่องอยู่แล้ว ต่อแถวกันยาวเหยียดยิ่งต้องมาแจ้งสิ่งของที่นำไปด้วยที่ห้องทำการศุลกากรบริเวณห้องผู้โดยสารขาออกก่อนต่อไปนี้คงจะสนุกน่าดู อย่างนี้ต้องไปก่อนล่วงเวลาสัก 5 ชั่วโมงขึ้นแน่นอน

ไปเที่ยวนอกประเทศสักครั้งมีใครบ้าง? ไม่พกกล้องถ่ายรูป หรือมือถือสำหรับถ่ายรูป ยกเว้นไปกับครอบครัว เพราะหนึ่งในนั้นพกไปแล้ว ไปเที่ยวทั้งทีสินค้าแบรนด์เนมราคาถูกกว่าในประเทศก็ให้ซื้อกันบ้างเถอะ ตัวดิฉันเกิดอีกกี่ภพกี่ชาติจะได้ไปอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้ ถามหน่อยว่า คำสั่งของประกาศนี้เพื่ออะไร

ขอใช้ความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ เลยว่า เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรที่ทำหน้าที่ในสนามบินพาณิชย์ของไทย ล้วนแต่สายตาเป็นเหยี่ยวคมกริบทั้งนั้น เชื่อในฝีมือของเจ้าหน้าที่ทุกคนหรือเกือบทุกคนเลยว่า จะมองคนออกคนไหนเข้า-ออกนอกประเทศเพื่อหิ้วของมาขายเลี่ยงภาษี หรือเข้า-ออกตามปกติแล้วซื้อของมาใช้มาฝากญาติมิตรทั่วๆ ไป

ส่วนอีกประเด็นหนึ่งคือ สินค้าปลอดภาษี ที่ซื้อจากร้านค้าปลอดอากรขาออกภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ถ้าซื้อแล้วฝากไว้ ขากลับมารับยังได้อยู่หรือไม่ หรือว่าถ้าซื้อก็ต้องนำออกไปนอกราชอาณาจักรเท่านั้น ถ้านำกลับต้องชำระอากร อะไรจะโหดกันขนาดนั้น

นับถือ

อ่วมอรทัย

ตอบ คุณอ่วมอรทัย

กรมศุลกากรแถลงข่าวอย่างเป็นทางการแล้วกรณีประกาศนี้ บอกว่าเน้นเฉพาะผู้ที่หอบหิ้วข้าวของเพื่อนำไปแสดงนิทรรศการ หรือเพื่อนำไปประกอบวิชาชีพ ส่วนผู้โดยสารทั่วไปยังปฏิบัติเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แม้แต่การซื้อสินค้าจากร้านดิวตี้ฟรีถ้าวงเงินไม่เกิน 2 หมื่นก็ปฏิบัติเหมือนเดิม

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตอิจฉาสุดๆ หนุ่มจีนจูงมือวิวาห์เจ้าสาวยูเครน สวยน่ารัก-ไม่คิดค่าสินสอด
บทความถัดไปวงล้อเศรษฐกิจ : สินเชื่อบ้านโตจำกัด