ลอตเตอรี่เกินราคาแก้ได้ยาก/อย่ามัวเสียเวลาเรื่องช่างแอร์เลย/ผลพวงจากกรณีลาวขึ้นแวต10%

บ.ก.ตอบจดหมาย 

ผลพวงจากกรณีลาวขึ้นแวต10%

ถึง บ.ก.ข่าวสด

หลายคนเป็นห่วงว่าธุรกิจการค้าเมืองชายแดนไทย-ลาวเงียบไม่คึกคัก เมื่อทางฝั่งสปป.ลาวขึ้นแวต 10 เปอร์เซ็นต์ ถ้าพลเมืองของสปป.ลาว ซื้อสินค้าจากฝั่งไทยเกินกว่า 1,500 บาท ในส่วนตัวคิดว่าตอนแรกที่ประกาศใช้อาจจะเรียกว่าเป็นภาวะตกใจไม่คาดคิดว่าเก็บเยอะ ช่วงนี้การซื้อขายเลยไม่คึกคักในจังหวัดที่มีชายแดนติดกับสปป.ลาว แต่เชื่อว่าหลังจากนั้นก็คงเหมือนเดิม ขอเพียงแต่ว่าสินค้าของไทยต้องมีคุณภาพดีจริง อย่าลดมาตรฐาน ทางฝั่งสปป.ลาวนิยมสินค้าไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ใช้แล้วมั่นใจ ตราบใดที่เรามั่นคงในเรื่องคุณภาพและราคาไม่สูงเกินไป อีกอย่างพลเมืองสปป.ลาวที่เข้ามาเที่ยวในไทยส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ เป็นนักลงทุนที่เติบโตจากต่างประเทศแล้วกลับมาอยู่บ้านเกิดเมืองนอนมีรายได้ดี การแก้ปัญหาของไทยควรมีการให้คืนภาษีในรูปแบบนักท่องเที่ยว เพราะไม่อย่างนั้นเวลาเข้าสปป.ลาวจะต้องเสียอีก 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเป็นแรงจูงใจและช่วยแบ่งเบาภาระที่ต้องไปเสียซ้ำอีก

นับถือ

ขนมเบื้อง

ตอบคุณขนมเบื้อง

ขอบคุณที่เสนอความคิดดีๆ มา เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหา เพราะเศรษฐกิจบ้านเราเวลานี้ติดขัดไปทุกด้าน ทัวร์จากต่างประเทศก็มีเรื่องให้สะดุด การค้าชายแดนที่ได้สตางค์จากเพื่อนบ้าน ก็ต้องช่วยกันคลี่คลายให้ได้

ลอตเตอรี่เกินราคาแก้ได้ยาก

ถึง บ.ก.ข่าวสด

ปัญหาแก้ราคาสลากกินแบ่งราคาเกินกว่ากำหนด เอาเข้าจริงๆ ทำยาก เพราะคนซื้อก็อยากจะซื้อเลขที่ชอบ คนขายก็ได้โอกาส อย่างเช่นตัวข้าพเจ้าเองก็ยอมซื้อ แต่กรณีนี้ไม่ได้ขายเกินราคา แต่บังคับให้ซื้อควบอีกใบ งวดที่ผ่านวันที่ 1 พ.ย. ข้าพเจ้าอยากได้เลขท้ายที่มีเลข 9 คนขายบอกว่ามี แต่ต้องซื้อเลขกลุ่มนี้ด้วย เป็นพวกเลข 0 เลข 5 ที่มีอยู่เยอะมาก ข้าพเจ้าดูแล้วคงเป็นเลขที่ขายไม่ออก แต่ด้วยความที่อยากรวยคิดว่าเลขที่จะซื้อต้องถูกเพราะมีเลข 9 จึงต้องซื้ออีก 1 ใบ ทั้งหมด 2 ใบ 160 บาท นี้แหละเหตุผลที่ข้าพเจ้าบอกว่า เรื่องแก้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลทำได้ยาก เพราะคนซื้ออยากรวยอยากได้เป็นการสมยอม

ด้วยความเคารพ

จะรวย

ตอบ คุณจะรวย

ถือเป็นข้อมูลที่ควรให้กองสลากได้รับทราบไว้ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องแก้ไขไม่ให้มีการขายเกินราคาอย่างจริงจัง

อย่ามัวเสียเวลาเรื่องช่างแอร์เลย

สวัสดีบ.ก.ข่าวสด

เรื่องราคาข้าวตกต่ำ ไม่ใช่ข้อมูลลึกลับซับซ้อนอะไรเลย ชาวนามีอยู่มากมายกระจายไปทั่ว เดินไปถามตามท้องนาจะได้ข้อเท็จจริงตรงๆ ถ้าฝ่ายรัฐลงไปดูในพื้นที่จริง จะพบว่าตั้งแต่มรสุมเข้ามาหนักๆ ตอนปลายเดือนสิงหาคม ชาวนาหลายพื้นที่ต้องรีบเก็บเกี่ยวส่งขายโรงสีกันแล้ว ไม่เช่นนั้นจะจมน้ำเน่าหมด แล้วส่งโรงสีในสภาพที่ฝนกระหน่ำมันต้องมีเรื่องความชื้นสูงแน่ๆ โรงสีเขาก็ต้องหั่นราคาลงแน่ๆ ไม่มีเรื่องการเมืองการมุ้งอะไรหรอก ควรช่วยกันคิดช่วยกันแก้ด้วยความเห็นใจกระดูกสันหลังของชาติ ไม่ต้องไปเถียงเรื่องเป็นช่างแอร์นะ ไม่ได้ทำนาอย่างเดียว มันไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อเกษตรกรที่กำลังจะอดตายและลงเอยผูกคอตายเลย

ขอบคุณ

เคียว

ตอบ คุณเคียว

ข้อเสนอแนะของคุณ คงช่วยเตือนสติคนในภาครัฐได้ ชาวนาก็คือชาวนา กำลังมีปัญหาหนักหน่วง อย่าเสียเวลากับการหาข้อมูลช่างแอร์อยู่เลย

บทความก่อนหน้านี้อาหารเสริมความงามแผ่ว
บทความถัดไปพล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ นั่งบอร์ด ธอส.ช่วยงานด้านพีอาร์