อริยะโลกที่6 : หลวงพ่อละมุด คุณธัมโม อดีตเจ้าอาวาสวัดระโสม

หลวงพ่อละมุด คุณธัมโม

อริยะโลกที่6 : หลวงพ่อละมุด คุณธัมโม อดีตเจ้าอาวาสวัดระโสม

หลวงพ่อละมุด คุณธัมโม – พระครูสุทธิธรรมคุณหรือหลวงพ่อละมุด คุณธัมโมอดีตเจ้าคณะตำบล ระโสม และอดีตเจ้าอาวาสวัดระโสม อ.ภาชี จ.พระนคร ศรีอยุธยา พระปฏิบัติ พระนักพัฒนาที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์

เห็นได้ชัดจากการพัฒนาวัดระโสมจนเจริญรุ่งเรือง เพียบพร้อมไปด้วยเสนาสนะและสิ่งก่อสร้างที่อำนวยประโยชน์แก่พุทธศาสนิกชน และสร้างพระภิกษุสามเณรที่มีคุณภาพ ในการสืบทอดพระพุทธศาสนา

เป็นชาวเมืองกรุงเก่าโดยกำเนิด เกิดในสกุล พูลพละ เมื่อปี พ..2479 ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ในวัยเด็กเมื่อเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ช่วยครอบครัวทำนา ขณะนั้นไม่ซุกซนเหมือนเด็กวัยเดียวกัน ตรงกันข้ามกลับเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบในสิ่งที่ได้รับมอบหมาย ชอบเข้าวัดทำบุญและช่วยเหลือปรนนิบัติพระ ชอบเล่นดนตรีไทยโดยเฉพาะซออู้ ซอด้วง

เริ่มอุปสมบทเมื่ออายุครบบวชที่อุโบสถวัดระโสม โดยมีพระครูชื้น วัดภาชี เจ้าคณะอำเภอภาชี เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อหล่ำ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และหลวงพ่อเชย เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาคุณธัมโม

สนใจเล่าเรียนศึกษาทางด้านพระปริยัติธรรม สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี โท เอก หลังจากนั้นอุทิศตนและเสียสละด้วยการเป็นครูสอนพระปริยัติธรรมจนครบ 7 พรรษา ปี พ..2506 ก็ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

เริ่มพัฒนาวัดด้วยการสร้างโบสถ์หลังแรก ด้วยงบประมาณไม่มากนัก

จากนั้นได้ก่อสร้างเสนาสนะอีกหลายสิ่งหลายอย่าง สภาพสิ่งก่อสร้างภายในวัดที่เห็นส่วนใหญ่เดิมเป็นไม้ ย่อมชำรุดทรุดโทรมลงไปตามกาลเวลา ก็ได้รับการบูรณะมาโดยตลอด ความเจริญที่เกิดขึ้นในวัดระโสมชาวบ้านยอมรับว่าเกิดจากการเสียสละทั้งแรงกายและ แรงใจของเจ้าอาวาสรูปนี้

เมื่อวันที่ 5 ..2514 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูสุทธิธรรมคุณ พ...2515 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลระโสม พ..2516 เป็นพระอุปัชฌาย์ ในปีเดียวกัน และวันที่ 5 .. ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นโท ในราชทินนามเดิม

สิ่งที่ท่านยึดถืออยู่เสมอ คือ การปฏิบัติชอบ ปฏิบัติดี ปฏิบัติตรง ที่สำคัญท่านมีความสามารถในด้านการก่อสร้าง สิ่งอะไรท่านจะทำเป็นตัวอย่างให้ญาติโยมเห็นก่อน เป็นคนที่ทำจริง ได้ปัจจัยมาเท่าไรท่านก็ใช้ในการทำนุบำรุงวัดหมด ท่านเป็นคนที่ชอบต้นไม้มาก จะหามาและให้ลูกวัดช่วยกันปลูก ให้พระคอยดูแลเก็บกวาดใบไม้ที่ร่วงหล่น รดน้ำพรวนดิน ท่านจะเน้นปลูกไม้ป่ายืนต้นประเภทให้ความร่มรื่นได้

หลายปีที่ผ่านมา ท่านเป็นโรคร้ายซึ่งคุกคามมานานคือโรคมะเร็งลำคอ แต่ท่านกลับมีกำลังใจที่เข้มแข็ง ต่อสู้กับโรคร้ายจนถึงวินาทีสุดท้าย หลังจากฉายแสงน้ำหนักลดลงตลอด กินอาหารไม่ได้ แต่ท่านก็ไม่กังวลใจแต่ประการใด ยังตั้งใจหาทุนมาก่อสร้างมณฑปเพื่อประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองอายุเกือบ 100 ปี แต่ยังไม่ทันจะเห็นผลงาน

เมื่อวันที่ 7 ..2546 เวลาประมาณ 20.28 . ท่านละสังขารด้วยอาการสงบภายในกุฏิ สิริอายุ 67 ปี พรรษา 46

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์การเมือง : อำนาจ ต่อรอง อำนาจ พลังประชารัฐ กับ ประชาธิปัตย์
บทความถัดไปแห่คอมเม้นท์ไอจีแตก! 4 นางเอกซุปตาร์ตัวแม่ รวมตัวเซอร์ไพรส์วันเกิด อั้ม พัชราภา