เสียงสะท้อนบัตรเลือกตั้ง : บ.ก.ตอบจดหมาย

เสียงสะท้อนบัตรเลือกตั้ง : บ.ก.ตอบจดหมาย

เสียงสะท้อนบัตรเลือกตั้ง

เรียน บ.ก.

แน่นอนแล้วหรือว่าบัตรเลือกตั้งจะไม่มีชื่อและโลโก้ของพรรคการเมือง หรือเพราะว่าแต่ละเขตมีเบอร์ต่างกัน จึงทำให้ตัดปัญหาการพิมพ์โลโก้และชื่อ ดูแล้วมันจะยุ่งยากสร้างความกังขาให้กับผู้คนได้ ผมว่ามันมีปัญหาตั้งแต่แต่ละเขตมีเบอร์ต่างกันแล้ว มันก็เลยพันกันไปหมด ถ้าไม่เช่นนั้นตรงที่คูหากาเบอร์ ต้องเอารายชื่อพรรค ผู้สมัคร หมายเลขผู้สมัครปะไว้เวลากาจะได้รู้ว่าเราจะกาให้เบอร์ไหน พรรคไหน เวลานับคะแนนคงต้องจ้องแบบตาห้ามกะพริบ กลัวจะสลับร่างกันจัง

ปู

ตอบ คุณปู

ตอนนี้ กกต.ยังไม่ถึงกับสรุปว่าจะต้องเป็นแบบไหน แต่มีแนวโน้มจะใช้แบบที่ไม่มีชื่อพรรค โลโก้พรรค ดังนั้น เสียงสะท้อนจากชาวบ้านดังเช่นกรณีจดหมายฉบับนี้ จะช่วยให้ กกต.ได้รับรู้ว่าอะไรควรไม่ควร

ทางแก้รับน้องโหด

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

เรื่องนักศึกษารุ่นพี่รับน้องโหด กรณีนี้ควรจะต้องให้ตำรวจดำเนินคดีกับนักศึกษารุ่นพี่ที่จัดกิจกรรมดังกล่าว เพราะทางมหาวิทยาลัยมิได้เป็นผู้จัดหรือดำเนินการแต่อย่างใด ถือเป็นการกระทำโดยฝ่าฝืนกฎระเบียบคำสั่งของมหาวิทยาลัย รับน้องจนบาดเจ็บ เป็นความไม่ปลอดภัย ถือว่าเป็นการกระทำเกินเหตุ น่าจะมองได้ว่าเป็นเจตนาทำร้ายร่างกาย ข่มเหงจิตใจของนักศึกษา เพราะต้องให้ถอดเสื้อผ้า จนเหลือแต่กางเกงใน เคยมีสถาบันอื่นที่รับน้องพิเรนทร์ในลักษณะนี้ แต่โหดกว่าคือให้แก้ผ้าหมด แล้วมีการทำให้เกิดการบาดเจ็บ มีแผลและทำเกินกว่าเหตุกับอวัยวะเพศ หลังการตรวจสอบพบว่ารุ่นพี่ในกลุ่ม 4-5 คนมีสภาพปัญหาทางจิตบางอย่าง เนื่องจากเคยถูกพ่อทุบตีอย่างรุนแรง จึงมีความเก็บกดเป็นปมแค้นส่วนลึกในใจที่อยากจะหาโอกาสระบาย

ขอฝากทางบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด นำเสนอเพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทางการศึกษาช่วยตรวจสอบ ป้องกัน อย่าให้เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นอีก

ขอแสดงความนับถือ

ธีระยุทธ

ตอบ ธีระยุทธ

ความคิดเห็นของคุณที่ว่ามานี้ บรรดาผู้รับผิดชอบปัญหาการรับน้องโหด คงได้รับทราบเพื่อนำไปพิจารณาต่อไป

กระทบผู้ป่วยตัวจริง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

วันนี้มีเรื่องจะถ่ายทอดจากประสบการณ์ที่ได้รับจากโรงพยาบาลมาสดๆ ร้อนๆ บัตรทองทำให้คนไข้ล้นโรงพยาบาล คิวยาวข้ามปี บุคลากรขาดแคลน รัฐสวัสดิการมากมายที่บางคนมีหลายบัตร ทั้งบัตรทอง บัตรคนจน บัตรผู้สูงอายุ และบัตรคนพิการที่เป็นที่มาของคนไข้หลอกหมอ เพราะบัตรคนพิการมีค่าเดือนละ 800 บาท นัยว่าจะเพิ่มเป็น 1,100 บาทต่อเดือน เย้ายวนให้ผู้ที่ไม่พิการแต่อยากจะครอบครองบัตรคนพิการ ถ้าขาขาด แขนขาด ตาบอด ก็เข้าข่ายพิการชัดเจน แต่สำหรับ “หูหนวกหรือหูตึง” ก็พยายามหลอกหมอที่ตรวจว่าฉันไม่ได้ยินทั้งๆ ที่ได้ยิน สร้างปัญหาให้แก่หมอมาก เพราะมีคนโกงจำนวนมากขอเข้ารับการตรวจประสิทธิภาพการได้ยินมากมาย ผลที่เกิดขึ้นคือ 1.ถ้าสามารถตบตาหมอได้ แต่ก็มีน้อยมากสำหรับหมอเฉพาะทางที่เชี่ยวชาญ ก็จะได้เงินฟรีๆ ทุกเดือน 2.ทำให้ผู้ป่วยจริงๆ เดือดร้อน เพราะคิวยาวมากยิ่งขึ้น 3.เพิ่มภาระงานให้หมอและเจ้าหน้าที่

ด้วยความนับถือ

ชราชน

ตอบ ชราชน

สิ่งที่คุณนำเสนอมา ถือเป็นข้อมูลอีกด้านหนึ่ง คงต้องช่วยกันตรวจสอบและดูแลให้บัตรสวัสดิการด้านสาธารณสุขที่ช่วยชาวบ้านมาตลอด จะอยู่ได้อย่างยั่งยืนต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : อดีตนายก‘2พี่น้อง’ออกหมัดถี่เหมือนมีตัวช่วย
บทความถัดไปสิ้น‘ศักดิ์ ภูเวียง’ อดีตพระเอกหมอลำ : ข่าวทะลุคน