Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

รมว.คมนาคมโปรดฟัง/ค้านแจกเงินกระตุ้นท่องเที่ยว

20 ส.ค. 2562 - 00:40 น.

รมว.คมนาคมโปรดฟัง/ค้านแจกเงินกระตุ้นท่องเที่ยว

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

รมว.คมนาคมโปรดฟัง/ค้านแจกเงินกระตุ้นท่องเที่ยว

รมว.คมนาคมโปรดฟัง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ในฐานะที่ใช้บริการรถตู้โดยสารเป็นประจำทุกวัน แรกๆ ก็ดีใจคิดว่าต่อไปนี้ไม่ต้องทนสภาพรถตู้ที่ไม่ค่อยสมประกอบ คงได้นั่งรถไมโครบัสอย่างสบายๆ บ้าง แต่พอรัฐมนตรีคมนาคมคนใหม่ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าถ้าจะเปลี่ยนรถก็ให้เปลี่ยน ด้วยระบบสมัครใจ ไม่เป็นการเพิ่มภาระให้แก่ผู้ประกอบการที่ยังไม่มีความพร้อม เท่านั้นแหละ ความหวังที่จะได้นั่งรถไมโครบัสหดหายไปทันที

จึงขอร้องเรียนต่อท่านรัฐมนตรีว่า ท่านรู้ไหมว่าสภาพรถโดยสารที่กรำศึกวิ่งมาตลอด 10 ปีนั้นสภาพเป็นอย่างไร? ไม่ใช่รถบ้าน แต่เป็นรถบริการสาธารณะ สภาพภายในแต่ละคันเน่ามาก แอร์ก็ไม่เย็น กฎหมายนี้ออกมานานแล้ว อยากให้ทำตามระเบียบที่กำหนด อย่าไปผ่อนผันกันอีกเลย สงสารผู้โดยสารบ้าง พวกเราอยากได้ความปลอดภัยในชีวิต ยิ่งนั่งระหว่างจังหวัดจะรู้สึกได้

ท่านอย่ามองแต่ว่าหากซื้อรถไมโครบัสจะเพิ่มภาระให้แก่ผู้ประกอบการที่ยัง ไม่มีความพร้อม อย่างที่เอ่ยมาข้างต้นว่ากฎหมายนี้ออกมานานแล้ว ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องมีความพร้อมและ เตรียมตัวในการเปลี่ยนรถ ไม่เช่นนั้นท่านรัฐมนตรีคมนาคม ก็ต้องหามาตรการเข้ามาช่วยเหลือ อาจจะให้มีการกู้ซื้อรถไมโครบัสในอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าท้องตลาด หรือไม่ก็ให้มาผ่อนชำระกับกรมขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม

นับถือ

ขาประจำ

ตอบ ขาประจำ

เสียงของคุณ ถือเป็นเสียงสะท้อนจากประชาชนที่ต้องใช้บริการรถสาธารณะ ซึ่งดูเหมือนสุดจะทนกับสภาพของรถโดยสารที่เป็นอยู่ ถึงขั้นใช้คำว่าสภาพภายใน “เน่า” มาก หวังว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะได้รับทราบ และนำไปพินิจพิจารณาในเรื่องนโยบายในการเปลี่ยนรถ

ค้านแจกเงินกระตุ้นท่องเที่ยว

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

สารพัดมาตรการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจไทยที่รัฐบาลงัดออกมาใช้ มีมาตรการหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยอย่างมากคือกระตุ้นการท่องเที่ยว ระบุว่าเพื่อสอดรับยุทธศาสตร์ ท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรอง หวังว่าจะให้เงินสะพัดในท้องถิ่นเรียกว่าแจกกันกระจาย ใครลงทะเบียนก่อนได้ก่อนคนละ 1,500 บาท

จึงขอถามว่าช่วงนี้ยังมีคนมีอารมณ์เที่ยวหรือ บางครอบครัวไม่เที่ยวมานานแล้ว บางบ้านหัวหน้าครอบครัวออกจากงาน บริษัทเลิกกิจการ จึงออกก่อนเกษียณ เหลือแม่บ้านทำงานคนเดียว ลูกยังต้องเรียน จะขอสวัสดิการคนจนไม่ได้เพราะมีบ้านที่ยังผ่อน ขนาดจะกินยังไม่ค่อยจะมีกิน เงาะ มังคุดราคาถูกแสนถูกยังประหยัดไม่ซื้อเลย เพราะกินแล้วไม่อิ่มเหมือนข้าว สารทจีนที่ผ่านมาไหว้ไก่ตัวเล็กตัวหนึ่ง หมู 1 ชิ้น พอเป็นพิธี เห็นกระตุ้นกันมาหลายครั้ง ถ้าดีจริงป่านนี้เศรษฐกิจคงดีไปนานแล้ว

ทางที่ดีเอาเงินที่จะยัดใส่มือให้ไปเที่ยวคนละ 1,500 บาทไปแก้ปัญหาอย่างอื่นจะดีกว่า ช้อนซื้อมังคุด เงาะ ลองกอง จากเกษตรกรจริงๆ มาขายให้ผู้ที่อยู่เหนือ อีสาน กลาง ได้กินกัน ขายกิโลฯละบาทก็พอ ได้ชิมมังคุดและเงาะใต้อร่อยๆ กันทั่วประเทศ เป็นการช่วยเกษตรกรโดยตรง

ช้องนาง

ตอบ คุณช้องนาง

ความเห็นของคุณน่าสนใจรับฟังทีเดียว คนจำนวนไม่น้อยอยู่ในสภาพต้องประหยัดทุกทาง ไม่มีอารมณ์จะออกท่องเที่ยวกันแล้ว และไม่ได้เที่ยวกันนานแล้ว เนื่องจาก รายได้ไม่เพียงพอ อีกทั้งดูเหมือนมาตรการแจกเงินกระตุ้นท่องเที่ยวนี้จะถูกคัดค้านจากหลาย ทิศทาง ลองทบทวนดู


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.คมนาคมโปรดฟัง/ค้านแจกเงินกระตุ้นท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง