Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

เสรีภาพของลูก

5 เม.ย. 2563 - 07:01 น.

เสรีภาพของลูก

โดย "ขึ้นหนึ่งค่ำ"

เสรีภาพของลูก - ยี่สิบกว่าปีที่แล้ว สังคมกำลังปนเปไปด้วยคลื่นความคิด ค่านิยม ทั้งเก่าใหม่ คนที่จะเปลี่ยนแปลงค่านิยมเก่าๆเพื่อตัวเองก็ไม่มีใครสนับสนุนเหมือนสมัยนี้

เราเริ่มตั้งต้นครอบครัวจากการไม่มีอะไรเลย แม้ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว แต่ก็เต็มไปด้วยเงื่อนไขที่วนอยู่ในค่านิยมแบบเก่า

โชคดีว่าสามีมีทัศนคติที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน บางเรื่องเลยไม่ยากลำบากนัก อย่างเช่นการเลี้ยงดูลูกในวัยเด็กที่อาจไม่เหมือน ค่านิยมเดิมที่ปู่ย่าตายายเคยทำมา ตรงนี้คนที่ต้องเลี้ยงดูลูกในครอบครัวใหญ่จะเข้าใจดี

ก่อนหน้านั้นชีวิตเราไม่เคยมีการวางแผนเลย เติบโตตามกรอบที่ค่านิยมสังคมและความหวังของทางบ้านมีไว้ เราเลยสับสนในช่วงแรกๆเมื่อรู้ว่าจะมีลูก ดังนั้นช่วงที่ท้องเราวางแผนสำหรับชีวิตเราชีวิตเขาไว้ล่วงหน้า จากจุดเริ่มต้นตรงนั้นกลายเป็นว่า ชีวิตที่เริ่มด้วยการวางแผนรับมือ คาดเดาสถานการณ์ต่างๆ ไว้ล่วงหน้ามันทำให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่นั่นแหละ ชีวิตเรามันไม่เคยง่ายดายเลย วางแผนมาดีแค่ไหนมันจะมีเหตุการณ์ที่เราต้องแก้ไขแบบฉุกเฉินเสมอ

ช่วงวัยเด็กของลูกจะเต็มไปด้วยการวางวินัย ความรับผิดชอบ การฝึกทักษะตามวัยของเขา และเพิ่มมากขึ้นตามช่วงวัย แผนตรงนี้ทำให้ง่ายสำหรับการรับมือ

ชีวิตในวัยช่วงต่อๆ มาของลูก เราไม่ต้องพูดหรืออธิบายมากสำหรับหน้าที่ในบ้าน และหน้าที่ในสังคมของเขา จะมีหลุดๆไปแต่ก็ไม่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรา พอเข้าช่วงวัยรุ่นแทบไม่เจอภาวะ ขบถ อย่างที่หลายๆบ้านเจอ สิ่งที่สำคัญมากคือ เราจะอยู่กับเขาทุกช่วงเวลาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราแทรกตัวเข้าไปเป็นสิ่งจำเป็นและมีค่าสำหรับเขาในช่วงวัยเรียน

ลูกต้องอุ่นใจทุกครั้งว่าเขาจะมีเราเสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น โชคดีที่สามีได้งานประจำที่ค่อนข้างมั่นคงขึ้น

เราเมื่อออกจากงานก็ทุ่มเทกับลูกได้เต็มที่ พอสามีไม่อยู่บ้านนานๆ เราก็จะเป็นทั้งพ่อและแม่แทน เพื่อให้ช่วงเจริญวัยของเขาไม่ขาดการพัฒนาบุคลิกภาพที่สำคัญ เมื่อลูกเติบโตขึ้นความมั่นใจที่เขามี จะทำให้เขาเติบโตทุกทิศทางได้เอง เราค่อยๆถอนตัวเองออกมาและคอยสนับสนุนให้เขาลงมือเอง ปล่อยไปเรื่อยๆจนลูกเดินได้โดยไม่จำเป็นต้องมีเรา

ดังนั้นการเลี้ยงดูช่วงวัยเด็กถึงวัยเข้าเรียน เพราะต้องปลูกฝังเรื่องต่างๆที่จำเป็น จึงเป็นช่วงที่เหนื่อยมากกับการรับมือกับเขา แต่พอเข้าช่วงไปโรงเรียน เข้าสู่สังคมที่แปลกจากเดิม กลายเป็นช่วงที่ต่อสู้เคียงข้างเขา เพื่อสร้างความมั่นใจ และประคองเขาให้เติบโตในทิศทางที่ให้เขามีเสรีภาพที่สุดในการเลือกมีชีวิต มันไม่เหนื่อย แต่เต็มไปด้วยความท้าทายและต้องอดทนมากๆเพื่อจะประคองจิตใจลูกและตัวเอง กับการเผชิญหน้ากับโลกข้างนอก

หัวใจสำคัญประการหนึ่งในการดูแลเขา คือเราให้ “เสรีภาพ” กับลูก ถ้าเราให้เสรีภาพ และทำให้เขาเห็นถึงการเคารพซึ่งกันและกันในเยาว์วัย เขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่รู้จักการเคารพสิทธิ์ เสรีภาพ ของผู้อื่น

เราเริ่มจากให้สิทธิ์ในการเลือก ต่างๆในกิจกรรมแต่ละวัน เรื่องส่วนตัว แต่ลูกต้องบอกเหตุผลและสามารถอธิบายความคิดในการตัดสินใจของเขาได้ และเคารพสิทธิ์ในการตัดสินใจของเขา ถึงแม้เราจะไม่เห็นตรงกัน เมื่อสิ่งที่เขาเลือกผิดพลาด เราจะบอกเขาเสมอว่า เราผิดได้ คุณพ่อเขาผิดได้ ตัวเขาก็ผิดได้ จะไม่มีการตำหนิ ด่าทอ ปัญหาจะถูกนำมาวางและหาทางแก้ไขร่วมกัน

ทุกคนมีหน้าที่ร่วมรับผิดชอบอย่างไรลูกสามารถโต้เถียงในเรื่องที่เห็นต่างกับเราและคุณพ่อเขาได้ เราคุยกันทุกวัน บนรถ โต๊ะอาหาร หลังมื้อค่ำ หรือวันหยุดที่พร้อมกัน บางครั้งคนข้างนอกจะมองมาแบบแปลกใจเสมอ ที่อาจเห็นเราถกเถียงกันแบบเอาเป็นเอาตายในเรื่องเล็กน้อยเรื่องหนึ่ง อย่างหนังที่เพิ่งดู สีกระเบื้องห้องน้ำ จนกระทั่งเรื่องใหญ่ๆอย่างการเมือง หรือการเปลี่ยนแปลงของสังคมของเขา

สำหรับเราแล้ว มันดีมากๆนะ การได้อยู่ท่ามกลางครอบครัวที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ต่อไปถ้ามีเรื่องยากลำบากโผล่มาแบบไม่คาดคิด ไม่ทันตั้งตัว แต่มันจะไม่สามารถดึงพวกเราลงเหวไปได้อีก

อีกสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลง คือทัศนคติแนวคิดเรื่องการใช้ชีวิต เรื่องคุณค่าของคนเท่ากัน ลูกจะไม่มีความกดดันเรื่อง”การต้องมี” ในแบบที่สังคมตั้งไว้ จึงไม่มีกระแสใดที่จะทำให้เราเหวี่ยงไหวตาม และสูญเสียความเป็นตัวเองเขาเลยใช้ชีวิตในแบบที่เขาต้องการได้โดยไม่มีผลกระทบจากความคาดหวังใดๆของสังคมแวดล้อม

(แบบเราถึงจะพยายามต่อต้านแนวความคิดเก่าๆ แต่ด้วยที่เติบโตมาจากสภาพแวดล้อมแบบเก่า จะมีความอึดอัดใจ ลำบากใจกับความคาดหวังของคนรอบข้าง ตรงนี้คือลูกไม่มีเลย )

มาถึงตอนนี้เราคิดว่า ไม่มีอะไรอีกแล้วที่จะกังวล นอกจากเรื่องที่แทรกมาตามสถานการณ์ แต่สิ่งที่เราลงมือทำไว้ตั้งแต่ต้น มันออกดอกผลให้เราในวันนี้มากพอ ที่จะทำให้เราเชื่อมั่นว่า ลูกจะผ่านทุกอย่างไปได้ ลูกจะมีชีวิตที่สมดุลได้ อย่างที่แม่แบบเราตั้งใจไว้ค่ะ

แม่สองธ.(คุณแม่ จ.ปทุมธานี)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสรีภาพของลูก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง