ทะลุคนทะลวงข่าว : คืนเก้าอี้ “4นายกอบจ.” มุกดาหาร-สกลนคร เชียงใหม่-ยโสธร ด้วย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดารมว.มหาดไทย อ้างว่าเป็นไปตามเนื้อผ้า เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย กรณีนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ 4 นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกลับไปดำรงตำแหน่งหน้าที่เดิม หลังโดนมาตรา 44 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

แจงท่ามกลางเสียงวิจารณ์แซ่ด ปลดล็อกเพื่อปูทางโล่ง ว่า เดิม คสช.ได้เคยมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่สำหรับนายกอบจ.บางแห่ง กระทรวงมหาดไทย จังหวัด และผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งหากมีมูลและเป็นไปตามนั้นก็ต้องเดินไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ขณะเดียวกันหากไม่มีอะไร หลังจากสอบสวนเสร็จก็รายงานไปที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.)

ระบุทุกอย่างดำเนินการไปตามกฎหมาย โดยในช่วงที่เป็นข่าวก็เป็นไปได้ว่าบางคนไม่มีความผิด ซึ่งที่ผ่านมาคนที่โดนให้พ้นจากหน้าที่นั้นมีมาก แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างต้องเป็นไปตามเนื้อผ้า เพราะทำอะไรที่นอกเหนือจากกฎหมายหรือความเป็นจริงไม่ได้

สำหรับ 4 นายกอบจ.ที่ได้ตำแหน่งคืนตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 6 /2561 ซึ่งเปลี่ยนแปลงคำสั่ง คสช. มี สถิรพร นาคสุข นายกอบจ.ยโสธร มลัยรัก ทองผา นายกอบจ.มุกดาหาร บุญเลิศ บูรณุปกรณ์นายกอบจ.เชียงใหม่ และชัยมงคล ไชยรบ นายกอบจ.สกลนคร

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อ้างว่า ภายหลัง มท.ได้ให้ต้นสังกัดตรวจสอบข้อกล่าวหาทั้ง 4 ราย ปรากฏว่าไม่มีความผิดอย่างที่ถูกข้อกล่าวหา มท.จึงทำเรื่องแจ้ง ศอตช.ให้ดำเนินการ จากนั้น ศอตช.ได้รายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ซึ่งก็ได้มีคำสั่งให้คืนตำแหน่ง 4 นายกอบจ.

บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกอบจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่าคำสั่งดังกล่าวพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหา และพร้อมทำหน้าที่จนกว่ามีการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นต่อไป

หลังรักษาการจนถึงเลือกตั้งท้องถิ่น จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกอบจ.อีกสมัย คงไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งใหญ่ หรือ ส.ส. อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบว่ามีการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อใด และไม่รู้ว่ากระทรวงมหาดไทยให้เลือกตั้ง อบจ.หรือท้องถิ่นอื่นก่อน เพราะกฎหมายเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภา และกฎหมายที่เกี่ยวกับท้องถิ่น 6 ฉบับ ไม่แล้วเสร็จ

วัย 62 เกิด 15 ต.ค. 2499 สำเร็จปริญญาบริหารธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และรัฐศาสตรมหาบัณฑิต สถาบันเดียวกัน

เส้นทางการเมือง เริ่มที่สนามท้องถิ่น เป็นสมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ พ.ศ. 2542

ปีถัดมาได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และสมัยที่สองในปี 2547

พ.ค. 2551 คว้าชัยได้เป็นนายกอบจ.เชียงใหม่ แต่กว่าจะได้รับการรับรอง ต้องฝ่าวิบากใบแดง ก่อนศาลยกคำร้องของกกต. ทำให้คดีสิ้นสุด ได้ตำแหน่งคืนในที่สุด และได้รับเลือกอีกสมัยในปี 2555

18 ก.ค.ปีเดียวกัน หัวหน้าคสช.สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่

4 มิ.ย.2561 คืนอบจ.

เจ้าตัวยัน การปลดล็อกหรือคืนตำแหน่ง ไม่มีการต่อรองทางการเมืองใดๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เป็นไปตามข้อเท็จจริง ที่ได้ชี้แจงกับคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเท่านั้น

ด้าน ชัยมงคล ไชยรบ นายกอบจ.สกลนคร ว่า ไม่อยากไปโทษใครว่าเรื่องที่ถูกร้องเรียนนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกมการเมืองท้องถิ่นหรือไม่ หากเข้ามาเล่นการเมืองก็ย่อมถูกตรวจสอบและสามารถพิสูจน์ได้ แต่ตอนนี้ชัดเจนว่าโปร่งใสและหลุดพ้นจากมลทินหลังตกเป็นจำเลยสังคมมาหลายเดือน

มีความเห็นว่า ตอนนี้การเมืองค่อยๆ ผ่อนคลายลงอย่างเห็นได้ชัด แจ่มใสขึ้น และบ่งบอกถึงสัญญาณการเลือกตั้งไม่ว่าจะท้องถิ่นหรือระดับชาติที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แสดงว่ารัฐบาลมีเจตนาดีและจริงใจเตรียมคืนอำนาจให้ประชาชน

กล่าวด้วย มีกระแสข่าวมาว่าเป็นกลุ่มก้อนกันระหว่างนายกอบจ.อีก 3 จังหวัดที่เพิ่งปลดล็อกไป และก่อนหน้านี้ได้ไปพูดคุยหรือรับปากอะไรไว้กับใครเกี่ยวการเลือกตั้งในภายหน้า ยืนยันว่าไม่จริง เรื่องนี้ไม่มีนัยยะใดๆ

หลังจากนี้จะกลับไปทำงานการเมืองท้องถิ่นปกติ สำหรับการทำงานการเมืองในสนามใหญ่ระดับชาติ ขณะนี้ยังไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองใด ไม่มั่นใจว่าจะมีพรรคการเมืองเหลือกี่พรรค จะมีเลือกตั้งจริงหรือไม่ หากบรรยากาศทางการเมืองในระดับชาติมีความผ่อนคลายไปในทางที่ดีก็อาจจะตัดสินใจอีกครั้ง

อายุ 58 เกิด 2 ก.ค. 2503 ครุศาตรบัณฑิต วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และนิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง

อดีตผู้ใหญ่บ้านมาสู่สนามใหญ่ เคยอยู่พรรคเอกภาพ ยุค อุทัย พิมพ์ใจชน พรรคมหาชน ของ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ และพรรคภูมิใจไทย

เป็นนายกอบจ.สกลนคร 3 สมัย และอดีตนายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย

ระบุไม่มีการต่อรองทางการเมือง รวมทั้งไม่มีสัญญาใจ ไม่มีคอนเน็กชั่นกับกลุ่มผู้มีอำนาจกลุ่มใด

ทางด้าน มลัยรัก ทองผา ที่ได้คืนเก้าอี้นายกอบจ.มุกดาหาร ว่า ดีใจ ที่เมื่อมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วเห็นว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้กระทำความผิดใดๆ

ระบุ ในส่วนของการปฏิบัติหน้าที่น่าจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

งานเร่งด่วนที่จะดำเนินการโดยเร็วตามที่คิดไว้ คือการดูแลช่วยเหลือประชาชนในด้านต่างๆ ทั้งชีวิตความเป็นอยู่และสาธารณูปโภค

ภรรยาของนายวิริยะ ทองผา อดีตนายกอบจ.มุกดาหาร

อดีตครู มาลงสนามเอง เป็นนายกฯ 2 สมัย

นายกฯสั่งการคืนเก้าอี้เรียบร้อยในยามปี่กลองเลือกตั้งเร่งรัว

สถิรพร นาคสุข นายกอบจ.ยโสธร 3 สมัย ว่า จะทำหน้าที่รักษาการต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่

ดีใจที่มีโอกาสกลับมารับใช้ประชาชนอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็รอมานานปีแล้ว

ส่วนถ้ามีการเลือกตั้งส.ส.จะลงสมัครหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของอนาคตที่จะตัดสินใจอีกต่อไป ต้องรอปรึกษาในหลายส่วนก่อนตัดสินใจว่าจะเลือกลงพรรคใด

อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 1

ลาออกมาลงสมัครเป็นนายกอบจ.

รวมเป็น 4 ที่ได้คืนเก้าอี้คุมท้องถิ่น

แม้จะรวมประสานเสียงกันไม่เกี่ยวกับการแผ้วทางให้ใครอยู่ยาว

แต่ก็ยังไม่มีใครปักใจเชื่อนัก

บทความก่อนหน้านี้เจาะลึกเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง จับตาแบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ยตาม “เฟด”
บทความถัดไป“พระไตรปิฎกสัชฌายะ” ถวายสมเด็จพระสังฆราช