สงครามการค้าบานโร่ อู๊ดด้า-ดอน-หม่อมเต่า ศึกสหรัฐทุบสินค้าไทย : ทะลุคนทะลวงข่าว

ทะลุคนทะลวงข่าว

สงครามการค้าบานโร่ อู๊ดด้า-ดอน-หม่อมเต่า ศึกสหรัฐทุบสินค้าไทย : ทะลุคนทะลวงข่าว

เป็นวาระร้อนต้องเร่งรับมือ เมื่อประธานา ธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป หรือจีเอสพี กับสินค้าไทย คิดเป็นมูลค่า 39,650 ล้านบาท ระบุว่า ไทยล้มเหลวในการจัดสิทธิที่เหมาะสมให้กับแรงงานตามหลักสากล

สินค้าไทยที่อยู่ในรายการที่จะถูกตัดสิทธิจีเอสพีตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2563 มีมากถึง 573 รายการ

กระทบถ้วนหน้า จึงต้องจัดทัพรับมือ

แถลงจาก จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่ผ่านมีการเพิ่มหรือตัดสิทธิจีเอสพีเป็นระยะ แต่การตัดสิทธิในช่วงนี้เนื่องจากสหรัฐต้องการกดดันให้มีการตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าวขึ้นในประเทศไทย และไม่เกี่ยวข้องกับการที่ไทยแบน 3 สารเคมี คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต

รมว.พาณิชย์ว่า โดยสรุปก็คือการตัดสิทธิพิเศษภาษีทางศุลกากรของสหรัฐทำให้สินค้าไทยที่ส่งออกไปขายยังสหรัฐอเมริกามีภาระที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น 1,500-1,800 ล้านบาทต่อปี อย่างไรก็ตามประเด็นที่เป็นที่มาของสหรัฐอ้างว่าใช้เป็นเงื่อนไขในการตัดสิทธิ์ ทำให้เราต้องเสียภาษีคือเรื่องแรงงาน สหรัฐต้องการให้ไทยเปิดโอกาสให้แรงงานต่างด้าวที่มาทำงานอยู่ในประเทศไทย สามารถตั้งสหพันธ์แรงงานได้

ชี้แจง ยังสามารถอุทธรณ์ให้เขาพิจารณาทบทวนใหม่ได้ ทั้งย้ำจากการตรวจสอบเบื้องต้นถึงเหตุผลการระงับสิทธิ์ดังกล่าวของสหรัฐ ไม่เกี่ยวพันจากการที่ไทยระงับการใช้สารเคมีทางการเกษตร 3 ชนิดที่ก่อนหน้านี้สหรัฐทำหนังสือมาให้ไทยทบทวนเรื่องดังกล่าว

เผยด้วย ในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ ได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน กระทรวงพาณิชย์ หาช่องทางยื่นเรื่องให้สหรัฐทบทวนในเรื่องนี้

อายุ 63 เกิด 15 มี.ค. 2499 รัฐศาสตรบัณฑิต สาขาบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์ สาขานโยบายสาธารณะและการวางแผน สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

เข้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็น ส.ส.พังงา เมื่อปี 2529

เคยเป็น รมช.พาณิชย์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ และรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

รมว.ศึกษาธิการ และรมว.สาธารณสุข

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 8 แทนที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่พาพรรคพ่ายแพ้หมดรูป

หลังเลือกตั้งล่าสุด เข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐตั้งรัฐบาล

ได้เป็นรองนายกฯ และรมว.พาณิชย์

ด้านกระทรวงแรงงาน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ระบุ ในส่วนของกระทรวงแรงงานจะพยายามดูแลในส่วนที่รับผิดชอบ เบื้องต้นจะรอดูความชัดเจนของกระทรวงพาณิชย์ว่าจะวางแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างไร โดยกระทรวงแรงงานพร้อมให้ความร่วมมือตามหน้าที่

ทั้งนี้ข้อเสนอของสหรัฐในเรื่องการให้สิทธิประโยชน์แก่แรงงานต่างด้าว กฎหมายของไทยที่ดูแลเรื่องนี้ก็เป็นไปตามมาตรฐานของไทย ไม่ใช่มาตรฐานสากลที่จะเอากฎหมายต่างชาติมาแปล แล้วปฏิบัติตามโมเดลของต่างชาติ ซึ่งเป็นเรื่องปกติทุกประเทศจะยึดตามมาตรฐานตนเองเป็นหลัก มีกระบวนการของแต่ละประเทศที่ไม่เหมือนกัน

เรื่องที่สหรัฐต้องการให้มีการตั้งสหภาพ แรงงานต่างด้าวในไทยนั้น เวลานี้เราให้คนต่างด้าวด้อยกว่าคนไทย เพราะหากให้คนไทยเท่ากับต่างด้าวอย่างนี้ก็จะยุ่ง

กระบวนการของประเทศไทยไม่ได้มาอย่างนั้น เราไม่ได้เป็นประเทศที่เสรีภาพมากมาย กฎหมายของเราไม่ได้เป็นสากล และคิดว่าไม่จำเป็นต้องเป็นสากล ประเทศใครประเทศมัน

ถ้าให้ตั้งแรงงานต่างด้าวเป็นสหภาพแรงงาน เราก็เหนื่อย คนต่างด้าวพูดภาษาไทยไม่ได้ แล้วแบบนี้มันจะเป็นไปได้อย่างไร แม้กระทั่งกรณีสหภาพแรงงานที่เป็นคนไทยก็ยังทะเลาะกันเอง และอยู่ดีๆ จะมีต่างชาติล้านคนมาเป็นสหภาพกลุ่มใหญ่ซึ่งเราผลักดันให้ไม่ได้

อายุ 76 เกิด 28 ก.ย. 2486 จบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมศาสตร์และเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ปริญญาโทบริหารรัฐกิจ จากเคนเนดี สคูล ออฟ กอฟเวิร์นเมนต์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

เริ่มรับราชการที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ก่อนเป็นรองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

เคยเป็นอธิบดีกรมบัญชีกลาง อธิบดีกรมสรรพสามิต อธิบดีกรมสรรพากร และปลัดกระทรวงการคลัง

ต่อมาเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

เส้นทางการเมือง เป็นหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย

ได้รับแต่งตั้งเป็น รมว.แรงงาน

อีกหน่วยงานสำคัญคือกระทรวงการต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย ชี้ ไม่ต้องกังวล ไม่ใช่เรื่องใหม่

ว่า เป็นเรื่องที่ไทยกับสหรัฐจะต้องหารือกัน แต่ถ้าไม่พูดคุยกันก็คงไม่เกิดประโยชน์อะไร

เมื่อถามว่าทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา จะต้องไปพูดคุยกับสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) ด้วยหรือไม่ รมว. ต่างประเทศ กล่าวว่า โดยปกติสถานเอกอัครราชทูตไทยสามารถขอนัดพบเขาได้อยู่แล้ว แต่เมื่อตอนนี้เกิดข่าวลักษณะดังกล่าวออกมา ก็อยู่ในวิสัยที่เราต้องไปหารือกับยูเอสทีอาร์ในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตามคิดว่าอย่าห่วงกังวลต่อกรณีดังกล่าวมากเกินไป เพราะเรื่องจีเอสพีเป็นสิ่งที่ไทยกับสหรัฐได้เจรจากันมานานแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องใหม่หรือไม่เคยมีการพูดมาก่อน แต่เมื่อใดก็ตามที่เกิดประเด็นสำคัญ ฝ่ายไทยกับสหรัฐก็สามารถพูดคุยเจรจากันได้อยู่แล้ว

วัย 69 เกิด 25 ม.ค. 2493 สำเร็จปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สิงห์ดำ รุ่น 20)

จากนั้นได้รับทุน ก.พ.ไปศึกษาต่อปริญญาตรีและปริญญาโท ได้รับปริญญาตรีเกียรตินิยมสาขารัฐศาสตร์ และปริญญาโทสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส และยังได้รับปริญญาโทสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากวิทยาลัยกฎหมายและการทูต เฟลตเชอร์ ณ มหาวิทยาลัยทัฟต์ส สหรัฐอเมริกา

ลูกหม้อบัวแก้ว เคยเป็นเลขานุการ เอกสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบอนน์ เยอรมนี

เป็นอธิบดีกรมเอเชียตะวันออก อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

เป็นเอกอัครราชทูตประจำจีน เกาหลี และมองโกเลีย

เอกอัครราชทูตและหัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรป ราชอาณาจักรเบลเยียม และราชรัฐลักเซมเบิร์ก

เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก และเอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา

2558 เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัฐบาล คสช. ยาวมาจนถึงปัจจุบัน

รวมเป็น 3 ทัพนำกู้ภัยไทยหลังถูกสหรัฐตัดจีเอสพี

บทความก่อนหน้านี้พระโอวาท‘พระสังฆราช’ กก.มหาเถรสมาคมชุดใหม่
บทความถัดไปแฟ้มคดี : ผ่าคดีฆ่าโหดเศรษฐินีถุงคลุมหน้าศพยัดตู้เย็นตร.ลุยจับคนขับรถมรณะรับสารภาพทำคนเดียว