อวกาศ : ญี่ปุ่นกำลังคิดค้นดาวเทียมทำจากไม้ หวังลดขยะนอกโลก

30 ธ.ค. 2563 - 05:56 น.

อวกาศ : ญี่ปุ่นกำลังคิดค้นดาวเทียมทำจากไม้ หวังลดขยะนอกโลก – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บริษัทด้านการป่าไม้ของญี่ปุ่นและมหาวิทยาลัยเกียวโตกำลังคิดค้นพัฒนาดาวเทียมทำจากไม้ดวงแรกของโลก โดยหวังว่าจะสำเร็จภายในปี 2023

ซูมิโตโม ฟอร์เรสทรี กล่าวว่าได้เริ่มวิจัยเรื่องการเจริญเติบโตของต้นไม้และการใช้ไม้ชนิดนั้นเป็นวัสดุในอวกาศ โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยเกียวโตนำไม้ชนิดต่าง ๆ ไปทดสอบบริเวณที่มีสภาพอากาศรุนแรงสุดขั้วบนโลก

ขยะในอวกาศกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีการส่งดาวเทียมขึ้นไปโคจรในอวกาศมากขึ้น แต่ดาวเทียมที่ทำจากไม้จะเผาไหม้โดยไม่ทำให้เกิดสารที่เป็นอันตรายในชั้นบรรยากาศ และไม่กลายเป็นขยะร่วงลงสู่พื้นโลก

Japan plans a 2023 launch of the world's first satellite made out of wood.
SUMITOMO FORESTRY
โฆษกบริษัทบอกบีบีซีว่า ชนิดไม้ที่ใช้ต้องเก็บเป็บความลับในการวิจัยและพัฒนาของบริษัท

“เรากังวลมากที่ดาวเทียมทุกดวงที่กลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกอีกครั้งจะเผาไหม้และเกิดเป็นอนุภาคอลูมิเนียม ซึ่งจะลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศสูง ๆ เป็นเวลาหลายปี” ทาคาโอะ โดอิ ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเกียวโตและนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น กล่าว

“ในที่สุด มันก็จะส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของโลก” ศ.โดอิ กล่าว เขาบอกว่า ขั้นตอนต่อไปคือการออกแบบตัวดาวเทียม

ในฐานะนักบินอวกาศ ศ.โดอิ เคยเดินทางไปสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อปี 2018 ในครั้งนั้น เขากลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกที่ทดลองขว้างบูมเมอแรง ซึ่งออกแบบเพื่อใช้ในสภาวะที่มีแรงโน้มถ่วงน้อยเป็นพิเศษ

ชูมิโตโม ฟอร์เรสทรี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือบริษัท ซูมิโตโม กรุ๊ป และก่อตั้งมานานกว่า 400 ปี บอกว่าจะวิจัยหาเนื้อไม้ที่คงทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและแสงแดด โฆษกบริษัทบอกบีบีซีว่า ชนิดไม้ที่ใช้ต้องเก็บเป็บความลับในการวิจัยและพัฒนาของบริษัท

ขยะอวกาศ

Experts predict an increasing threat of space junk that will fall to Earth.
Getty Images
ตอนนี้ มีดาวเทียมราว 6,000 ดวงที่โคจรอยู่รอบโลก และ 60% เป็นดาวเทียมที่ไม่ได้ใช้การแล้ว หรือเป็นขยะนั่นเอง

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า เมื่อมีการส่งยานอวกาศและดาวเทียมขึ้นไปในอวกาศมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะมีขยะในอวกาศตกลงสู่โลก

มีการใช้ดาวเทียมมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับการสื่อสาร สัญญาณโทรทัศน์ การนำทาง และการพยากรณ์อากาศ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ก็กำลังคิดค้นทางเลือกต่าง ๆ ที่จะกำจัดและลดขยะในอวกาศลง

สภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum – WEF) บอกว่า ตอนนี้ มีดาวเทียมราว 6,000 ดวงที่โคจรอยู่รอบโลก และ 60% เป็นดาวเทียมที่ไม่ได้ใช้การแล้ว หรือเป็นขยะนั่นเอง

บริษัทวิจัย ยูโรคอนซัลท์ (Euroconsult) ประเมินว่า ในทศวรรษนี้ จะมีการส่งดาวเทียมขึ้นไปปีละ 990 ดวง หมายความว่าภายในปี 2028 จะมีดาวเทียมในอวกาศเพิ่มเป็น 15,000 ดวง

บริษัทสเปซเอ็กซ์ ของอีลอน มัสก์ ส่งดาวเทียมสตาร์ลิงค์ขึ้นไปแล้วกว่า 900 ดวง และมีแผนจะส่งขึ้นไปอีกหลายพันดวง

ขยะอวกาศโคจรด้วยความรวดเร็วกว่า 22,300 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้เมื่อไปชนกับวัตถุอื่น ๆ

เมื่อปี 2006 มีเศษขยะอวกาศเล็ก ๆ พุ่งชนสถานีอวกาศนานาชาติ ทำให้หน้าต่างของสถานีอวกาศที่เสริมความแข็งแกร่งเป็นพิเศษถึงกับบิ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อวกาศ : ญี่ปุ่นกำลังคิดค้นดาวเทียมทำจากไม้ หวังลดขยะนอกโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง