800ชีวิตช็อก-รง.ชุดชั้นในปลดฟ้าผ่า

1 ส.ค. 2563 - 10:18 น.

แปะป้ายบอกหน้าประตู
เพิ่งเลิกจ้าง2พันกว่าคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปลดฟ้าผ่า 800 พนง.โรงงานเย็บชุดชั้นในดัง เข้าทำงานวันแรกหลังปิดช่วงโควิด เจอประกาศเลิกจ้างหน้าประตู แถมปิดต่อไม่มีกำหนด เผยบริษัทประสบภาวะขาดทุน ต้องปลดคนงานไปแล้วกว่า 2 พัน ยังมาเจอวิกฤตโควิดซ้ำ แม้จะเข้าใจ แต่ยังหวั่นเงินที่บริษัทค้างจะจ่ายให้ไม่ครบ คนตกงานเปิดใจสุดช้ำ ก่อนไปขอสนง.คุ้มครองแรงงาน นครสวรรค์ช่วย

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่หน้าโรงงานเสื้อชั้นในและชุดว่ายน้ำยี่ห้อดัง พื้นที่อ.เมืองนครสวรรค์ พบกลุ่มพนักงานโรงงานดังกล่าว ต่างต้องอยู่ในอาการตกใจ เมื่อพบเห็นใบประกาศติดอยู่หน้าโรงงานประกาศเลิกจ้างพนักงานกว่า 800 ชีวิต จนทำให้ตกงานอย่างไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจ

พนักงานที่เพิ่งกลายเป็นคนตกงานรายหนึ่งกล่าวว่า ก่อนหน้านี้โรงงานในพื้นที่จ.นครสวรรค์ ได้ปลดคนงานมาก่อนแล้วกว่า 2,000 คน เนื่องจากประสบกับปัญหาขาดทุนอย่างหนัก จนกระทั่งมาเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงทำให้โรงงานประกาศปิดตัวชั่วคราวนานกว่า 3 เดือน และวันนี้เป็นวันกำหนดให้พนักงานที่เหลือกลับเข้ามาทำงานเป็นวันแรก แต่สุดท้ายได้ติดป้ายประกาศพร้อมรายชื่อพนักงานอีกกว่า 800 ชีวิต ต้องถูกเลิกจ้างงานอย่างกะทันหัน โดยไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ ล่วงหน้า

ตกงาน – คนงานโรงงานเสื้อชั้นในและชุดว่ายน้ำชื่อดัง ‘ไทรอัมพ์’ จ.นครสวรรค์ ตรวจดูรายชื่อ 800 พนักงานที่ถูกเลิกจ้างกะทันหัน โดยก่อนหน้านี้มีพนักงานถูกเลิกจ้างไปแล้ว 2 พันกว่าคน จากปัญหาเศรษฐกิจซ้ำด้วยวิกฤตโควิด เมื่อวันที่ 31 ก.ค.


 

“อีกทั้งโรงงานยังแจ้งด้วยว่า จะปิดกิจการชั่วคราวต่อไปแบบไม่มีกำหนด จึงทำให้พนักงานทั้งหมดเกิดความวิตกกังวลว่า เงินเดือนที่โรงงานเคยค้างไว้ก่อนหน้านี้จะได้รับเงินส่วนค้างที่เหลือนี้หรือไม่” คนตกงานกล่าว

กลุ่มพนักงานที่ต้องอยู่ในภาวะตกงานอย่างกะทันหัน ระบุว่า ทางโรงงานประสบกับปัญหาขาดทุนมานานแล้ว และเลิกจ้างพนักงานไปก่อนหน้านี้กว่า 2,000 คน ซึ่งโรงงานพยายามทยอยจ่ายค่าจ้างที่ค้างให้แก่พนักงานเหล่านี้ทั้งหมด และยังมีพนักงานที่เหลือยังทำงานต่อไป จนกระทั่งต้องมาหยุดงานในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีก แต่พนักงานที่เหลือทุกคนเข้าใจดี จึงหยุดอยู่บ้าน แต่บางรายต่างต้องหาอาชีพเสริมในช่วงหยุดงาน

“ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วันพนักงานคนอื่นๆ ยังพูดคุยกันผ่านไลน์กลุ่ม รู้สึกดีใจที่จะได้กลับมาทำงานวันนี้เป็นวันแรก หลังจากที่หยุดนานหลายเดือน แต่พอมาถึงที่บริเวณหน้าโรงงานแล้ว พบติดใบประกาศเลิกจ้างงาน และโรงงานยังคงปิดตัวอย่างไม่มีกำหนด จึงทำให้หลายคนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก คาดไม่ถึงว่าต้องมาตกงานกะทันหัน และมีความกังวลจะได้รับเงินเดือนที่โรงงานได้ค้างไว้ทั้งหมดหรือไม่ เพราะขณะนี้พยายามติดต่อไปยังผู้บริหารของโรงงาน แต่ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทั้งสิ้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมากลุ่มพนักงานของโรงงานที่ถูกเลิกจ้างทั้งหมด ต่างรวมตัวกันเดินทางมาที่สำนักงานคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อขอความช่วยเหลือ เบื้องต้นสำนักงานคุ้มครองแรงงานจังหวัด ยังไม่สามารถให้การช่วยเหลือได้ทันที จึงได้แต่บอกให้พนักงานที่ตกงานทั้งหมด เขียนคำร้องต่อพนักงานเพื่อให้ความช่วยเหลือเท่านั้น ซึ่งตามกฎระเบียบของทางราชการคงต้องรอเวลาเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 800ชีวิตช็อก-รง.ชุดชั้นในปลดฟ้าผ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง