ข่าวสดจานเด็ด – พลาดไม่ได้วันนี้เท่านั้น ‘หมูย่างลำยอง’ หมูย่างหนังกรอบนอกนุ่มในเจ้าดังจากเมืองระยองในงาน ‘ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020’ ‘เอ็มซีซี ฮอลล์’ เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน

พร้อมร้านอร่อยระดับตำนานอีกคับคั่ง สาธิตปรุงเมนูพิเศษ ‘ต้นหู้ยี้’ จากฝีมือ ‘เชฟอาร์’ แชมป์กระทะเหล็ก ผู้นิยมของอร่อยแห่ชิมคึกคักดีใจได้ลิ้มของกินอร่อยราคาไม่แพงเดินทางสะดวก

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. บรรยากาศงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” รวมสุดยอดจานเด็ดจากร้านระดับตำนานและร้านดังทั่วไทยกว่า 100 ร้าน ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน ว่าการจัดงานวันที่สองมีผู้เข้าอุดหนุนร้านอาหารในงานอย่างไม่ขาดสายแม้ว่าจะเป็นวันทำงาน ส่วนใหญ่ให้สัมภาษณ์ว่าคนรู้จักบอกกันปากต่อปากว่า อาหารในงานนี้หลากหลายและขายในราคาที่จับต้องได้

จานเด็ด – สุนารี ราชสีมา นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง โชว์ผัดหมี่โคราช พร้อมนำผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาฉลาด ร่วมออกบูธ ‘ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020’ ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน จ.นนทบุรี งานมีถึงวันที่ 1 พ.ย.

 

ด้านนักร้องหญิงคนดัง สุนารี ราชสีมา เดินทางมาประจำบูธผลิตภัณฑ์ “สุนารี ราชสีมา” มีแฟนๆ ขอถ่ายรูปอย่างคึกคัก โดยนักร้องหญิงเผยว่า น้ำพริกปลาฉลาดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดของร้านหารับประทานที่จังหวัดอื่นยากมาก เป็นเหมือนของดีเมืองโคราช น้ำพริกเป็นสูตรแห้ง แต่ถ้าชอบแบบคลุกฉ่ำๆ กับข้าวสวยหรือจ้ำข้าวเหนียวก็แค่เติมน้ำปลาร้าลงไป แล้วยังทำให้น้ำพริกนัวยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนน้ำปลาร้าทำออกมาคู่กันกับน้ำพริกจนขายดีเป็นแพ็กคู่ นอกจากนี้มีผัดหมี่โคราชสูตรดั้งเดิมของชาวลูกย่าโมแท้ๆ

นอกจากสุนารีแล้ว งานนี้ยังมีเมนูอร่อยจากศิลปิน ครูสลา คุณวุฒิ พา ฮ้อน ฮ้อน แบรนด์ก๋วยจั๊บญวนสุดอร่อยจากอุบลราชธานี มาให้ลิ้มรส, พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ พก ซอสพริก “พี่ปู” ซอสพริก อร่อยสุดใจ มาเปิดคัมภีร์ความเผ็ดจัดจ้านคู่ทุกจานอาหาร, “วานา นาวา สกาย ฮอลิเดย์ อินน์” โดย ปนัธ จินดาลัทธ เชฟมือหนึ่ง ส่งเมนูพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะได้แก่ แซลมอน มากิ ซูชิ ปกติจัดชุด 8 ชิ้นราคา 690 บาท แต่ในงานขาย 4 ชิ้นเพียง 120 บาทด้วยวัตถุดิบพรีเมียม, “ตำปากเปิด” มีเมนูยอดนิยม “ตำไหลบัวกุ้งสด” ร้านใช้ไหลบัวกรอบ สดใหม่ ผสมกับน้ำปลาร้าสุดแซ่บนัว สูตรของทางร้านได้รับความนิยมมากในงาน

สำหรับกิจกรรมพิเศษภายในงาน ช่วง ครึ่งวันแรกเป็นการสาธิตเมนูอาหารชาววัง “ขนมค้างคาวเผือก” โดย อาจารย์ณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต รองผู้อำนวยการสถาบันอาหารเอ็มเอสซี ให้ข้อมูลว่าเป็นของกินที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ขนมค้างคาวเจ้าครอกทองอยู่ (พระชายาทองอยู่) กับขนมไส้หมูเจ้าครอกวัดโพธิ์ (พระเจ้าไปยิกาเธอ กรมหลวงนรินทรเทวี) เป็นอาหารที่นอกจากชาววังจะนิยมทำ กินกัน

ขนมค้างคาวเผือกว่า มีส่วนประกอบ 3 ส่วน ได้แก่ ไส้กุ้ง วิธีทำคือผัดมันกุ้งใส่ 3 เกลอโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ผัดให้หอมแล้วถึงใส่เนื้อกุ้ง มะพร้าวขูดขาว จากนั้นปรุงรสให้ออกเค็มกับหวานด้วยเกลือหรืออาจจะแต่งกลิ่นด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ กับน้ำตาล โรยใบมะกรูดซอยเล็กน้อยก่อนยกขึ้น

ส่วนตัวหุ้มจะทำจากเผือกและแป้งสาลี แป้งใส่ไม่ต้องมากเพียงให้เผือกแห้ง เมื่อหุ้มเป็นสามเหลี่ยมแล้วถึงนำไปชุบแป้ง ส่วนแป้งที่ชุบก็มีแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันนิดหน่อย จากนั้นก็นำลงไปทอด เมื่อสุกได้ที่ก็เสิร์ฟคู่กับอาจาด

ส่วนช่วงเย็นเป็นการสาธิต เมนูพิเศษ “ลาซานญาเทโพเทพี” โดย เชฟบูม กันต์ยรัตน์ เพียรพอดีตน ขณะที่คิววันต่อไป วันที่ 30 ต.ค. เชฟอาร์ ธีรภัทร ตียาสุนทรานนท์ แชมป์กระทะเหล็ก The Next Iron Chef season 2 สาธิตพร้อมชิมเมนูพิเศษ “ต้นหู้ยี้” ต่อด้วยวันที่ 31 ต.ค. เชฟอาร์จะสาธิตพร้อมชิมเมนูพิเศษ “สมองจารึก” และปิดท้ายงานวันที่ 1 พ.ย. 63 เชฟแก้ว ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร จะมาสาธิตพร้อมชิมเมนู “ความสุข ของฉัน”

นายพจน์ แจ่มสุวรรณ ข้าราชการบำนาญ กล่าวว่า ปกติก็เป็นลูกค้าประจำของร้านสมบูรณ์โภชนา พอทราบว่ามาเปิดบูธในงานนี้จึงตามมาซื้ออาหารชุดเนื้อปูผัดผงกะหรี่จับคู่เนื้อปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย ก็ยังเดินเลือกซื้อ ร้านอื่นๆ มี ขนมจีนน้ำยาปู ข้าวยำก็ดูดี รวมแล้ว 7-8 อย่าง ราคาอาหารที่ขายในงานก็ไม่แพง การมาจัดงานอาหารอย่างนี้ดีมากไม่ต้องเดินทางไปซื้อถึงที่ร้าน ส่วนสถานที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เหมาะสมดีอยากให้จัดทุก 3 เดือน เพราะเป็นคนชอบเสาะแสวงหาของกินอร่อยๆ

น.ส.นุชจรีย์ วีระกิจพานิช กล่าวว่า ทุกวันจะมาออกกำลังกายที่ฟิตเนสในเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน อยู่แล้ว พอรู้ว่ามีการจัดงานอาหารที่ชั้น 4 ชวนกันมาหาของอร่อยๆ ตั้งแต่จัดงานวันแรกซึ่งติดใจจึงชวนกันมาอีก สำหรับเมนูวันนี้ที่เลือกมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเนิน ราคาไม่แพงเพราะเป็นเนื้อเกรดคุณภาพ

นอกจากนี้มีหมูกรอบอากง ข้าวผัดปูเมืองทอง ขนมปัง ฯลฯ ซื้อกันหลายอย่าง เพราะต้องนำกลับไปฝากสมาชิกที่บ้านด้วย ถ้าเปรียบเทียบกับงานอื่นๆ ที่เคยมาจัดที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน อาจจะมีร้านค้าเยอะกว่า และมั่นใจว่าร้านอาหารคุณภาพดีกว่า

สำหรับโปรแกรมร้านอาหารพิเศษที่มาวันเดียว วันที่ 30 ต.ค.นี้เป็นคิวของ “หมูย่างลำยอง” ของดีเมืองระยอง หมูย่างหนังกรอบนอกนุ่มใน รสชาติละมุนลิ้น มีกลิ่นหอมของน้ำหมัก เนื้อไม่แห้งจนเกินไป เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน ที่ยึดมั่นความอร่อยมากว่า 20 ปี, และวันที่ 31 ต.ค. รสดีเด็ด ตำนานก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่นักชิมต่างบอกต่อถึงความอร่อยมานานหลายสิบปี

ภายในงานยังมีบริการ “Khaosod Food Delivery” โดยคิดค่าจัดส่งตามระยะทางไม่มีบวกเพิ่ม ไม่ว่าอยู่ใกล้ไกลแค่ไหนก็ไปส่งได้ โทร. 06-1417-4805, 09-8280-2792 โดยงานถึงวันที่ 1 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน