สนอ.สั่ง50เขตตรวจเข้มอาหารเจ – กทม. – นายชวินทร์ ศิรินาค รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำนักอนามัย (สนอ.) ได้ทำหนังสือถึงผอ.เขต 50 เขต ขอความร่วมมือในการตรวจเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร ในช่วงเทศกาลกินเจ ประจำปี 2563 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ต.ค.นี้ เนื่องจากประชาชนจำนวนมากจะบริโภคผักและผลไม้แทนเนื้อสัตว์มากขึ้น โดยนำผักแห้งจำพวกเก๋ากี้ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ เห็ดหูหนูขาวและเห็ดหอม มาประกอบอาหารเจ

สนอ.ขอความร่วมมือทุกสำนักงานเขตดำเนินการ ดังนี้ 1.ให้ความรู้และประชาสัมพันธ์แก่ผู้จำหน่ายอาหารเจ และผู้บริโภคทั่วไป เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจในการเลือกวัตถุดิบมาประกอบอาหาร และการบริโภคอย่างถูกต้อง ปลอดภัย ปราศจากการปนเปื้อนสารเคมีและเชื้อโรคที่อาจเป็นอันตราย 2.ตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารสด อาหารแห้ง และอาหารแปรรูปที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารเจอย่างใกล้ชิด โดยตรวจสอบหายาฆ่าแมลงตกค้างในผักและผลไม้ที่เป็นนิยมในเทศกาลกินเจ

ได้แก่ ผักกาดหอม ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง แตงกวา ถั่วฝักยาว และผักปวยเล้ง รวมทั้งตรวจสอบหาสารเคมีปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ สารบอแรกซ์ ในลูกชิ้นเจ เป็นต้น ฟอร์มาลิน ในเห็ดฟาง เห็ดหูหนู สารกันรา (กรดชาลิซิลิก) ในผักกาดดอง สารฟอกขาว ในเห็ดหูหนูขาว เยื่อไผ่ ฮวยซัว เง็กเต็ก ดอกไม้จีน ขิงซอย และถั่วงอก

นอกจากนี้ให้ตรวจหาปริมาณสารโพลาร์ ในน้ำมันสำหรับทอดอาหารเจ ตลอดจนตรวจหาปริมาณวัตถุกันเสียในอาหารประเภทเส้น หากพบการปนเปื้อนให้ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน