ขอ3หมื่นล.ตั้งกองทุนฟื้นท่องเที่ยวททท.เตรียมเสนอให้รัฐบาลพิจารณาจัดตั้งกองทุนเพื่อการปรับตัว (กองทุนทรานส์ฟอร์ม) วงเงิน 30,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ ท่องเที่ยวไทยในการปรับตัวหลังโควิด-19 คลี่คลาย ยอมรับมีภาคท่องเที่ยวล้มหายตายจากไม่ต่ำกว่า 20%

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.เตรียมเสนอให้รัฐบาลพิจารณาจัดตั้งกองทุนเพื่อการปรับตัว (กองทุน ทรานส์ฟอร์ม) วงเงิน 30,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยในการปรับตัว หลังโควิด-19 คลี่คลาย และนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเที่ยวอีกครั้งช่วงครึ่งปีหลังนี้ เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการและแรงงานในซัพพลายเชนท่องเที่ยวต้องล้มหายตายจากไป

ทั้งนี้ จะนำเสนอเรื่องนี้ต่อนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ให้ช่วยผลักดันเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) พิจารณารับหลักการ โดยวงเงินเป้าหมายคิดจากรายได้ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ 3 ล้านล้านบาทเมื่อปี 2562

กองทุนจะทำหน้าที่ฟื้นฟู ไม่ใช่เยียวยา ไม่ใช่แค่เสริมสภาพคล่อง แต่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน และการลงทุนบริการใหม่ๆ

ดังนั้น ททท.จะเปิดสำรวจความต้องการของผู้ประกอบการ ว่ายังต้องการดำเนินธุรกิจและ ต้องการเงินกู้หรือไม่ และจะเปิดให้ผู้ประกอบการที่เดือดร้อนลงทะเบียนออนไลน์เร็วๆ นี้ เพื่อนำไปประกอบเป็นข้อมูลสนับสนุนในการจัดตั้งกองทุนเพื่อการปรับตัว

“ผู้ประกอบการท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นธุรกิจเอสเอ็มอีและธุรกิจครอบครัว ประมาณกว่า 50% ไม่อยู่ในระบบ ที่หลายรายไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้จากธนาคารหรือสถาบันการเงิน ต้องการเงินจากกองทุนนี้มาช่วยพยุงให้ธุรกิจอยู่รอด สามารถจ้างงาน และสามารถกลับมาทำกำไรได้อีกครั้ง ต้องยอมรับมีภาคท่องเที่ยวล้มหายตายจากไม่ต่ำกว่า 20%”

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ททท.ได้สอบถามไปยัง 2-3 กองทุนที่มีอยู่ ที่มีความเป็นไปได้ในการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการท่องเที่ยวแล้ว เช่น กองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย ของสำนักงานคณะกรรมการ ส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) แต่พบว่ามีข้อจำกัด

ส่วนกองทุนส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ยังต้องดูเพิ่มเติมว่าจะช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวในการทรานส์ฟอร์มได้อย่างไรบ้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน