เศรษฐกิจ - สั่งเคาะแผนดึงทุนนอกดันเศรษฐกิจพุ่ง เตรียมเซอร์ไพรส์มี .ค.นี้-สรท.คาดส่งออกฟื้นตัว3-4%

3 มี.ค. 2564 - 09:11 น.

สั่งเคาะแผนดึงทุนนอกดันเศรษฐกิจพุ่ง‘สุพัฒนพงษ์’ ทุบโต๊ะเศรษฐกิจปีนี้โต 4% รับปัจจัยบวกเพียบ เตรียมจัดเซอร์ไพรส์ แผนดึงดูดลงทุนต่างประเทศปลายเดือน มี.ค.นี้ ด้าน สรท.เห็นสัญญาณบวกเศรษฐกิจโลกหนุนส่งออกไทยปีนี้โต 3-4% ห่วงบาทแข็ง ขาดแรงงาน ตู้สินค้าไม่พอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า มั่นใจว่าเศรษฐกิจปี 2564 จะขยายตัวได้ 4% เพราะมีสัญญาณบวกหลายด้าน โดยเฉพาะการบริโภคที่มีการปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาสที่ 4/2563

ส่วนการลงทุนในปีนี้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก (สกพอ.) มีรายงานแนวโน้มการลงทุนในปี 2564 ดีขึ้นโดยมีการลงทุนที่สะสมจากปีก่อน

ทั้งนี้ รัฐบาลกำลังปรับปรุงแนวทางและมาตรการในการส่งเสริมการลงทุนในประเทศไทย ทั้งในส่วนของมาตรการภาษีและการลดปัญหาอุปสรรคในการลงทุน ซึ่งเป็นในส่วนของเรื่องกฎหมายกฎระเบียบในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Ease of doing business และได้เรียก ม.ล.ชโยทิต กฤดากร หัวหน้าทีมชักจูงการลงทุนจากต่างประเทศมาหารือ คาดว่าในช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ จะมีความชัดเจน และมีเซอร์ไพรส์แน่นอนในเรื่องของแผนการดึงดูดการลงทุนที่ต้องทำในเชิงรุกเพื่อแข่งขันกับประเทศอื่นๆ


น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า สรท.ยังคงคาดการณ์การส่งออกไทยในปี 2564 เติบโตระหว่าง 3-4% โดยมีปัจจัยบวกในปี 2564 เช่น เศรษฐกิจและการค้าโลกที่มีแนวโน้มฟื้นตัวโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับเพิ่มตัวเลขเศรษฐกิจโลกในปี 2564 เป็น 5.5% จาก 5.2% การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ (PMI Index) เพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่องเกิน 50 ซึ่งหมายถึงกิจกรรมการผลิตกลับมาฟื้นตัว อีกครั้ง

รวมทั้งราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกกลับมาสู่ขาขึ้นอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นผลบวกต่อการส่งออกกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับราคาน้ำมัน อาทิ เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ น้ำมันสำเร็จรูป และความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากการเข้าถึงวัคซีนของประชาชนในหลายประเทศจะส่งผลต่อการฟื้นตัวของกิจกรรมเศรษฐกิจการค้า และธุรกิจของประเทศคู่ค้าได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงในปี 2564 ได้แก่ ปัญหาโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ ปัญหาตู้สินค้าขาดแคลน ปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องตามทิศทางของสกุลเงินภูมิภาค และแนวโน้มการขาดแคลนแรงงานต่างด้าวของภาคอุตสาหกรรม

โดยมีข้อเสนอแนะให้รัฐผ่อนปรนมาตรการต่ออายุการแรงงานต่างด้าว ขอให้รัฐเช่าเรือและสนับสนุนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อขนส่ง ตู้คอนเทนเนอร์เปล่าที่ตกค้างในต่างประเทศกลับมาให้ผู้ส่งออกไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจ - สั่งเคาะแผนดึงทุนนอกดันเศรษฐกิจพุ่ง เตรียมเซอร์ไพรส์มี .ค.นี้-สรท.คาดส่งออกฟื้นตัว3-4%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง