เศรษฐกิจ - เอกชนเมินลงทุน-เศรษฐกิจยังแผ่ว ส่งออกพระเอก7.4แสนล้าน-ต่างชาติเริ่มกลับไทย

31 ส.ค. 2564 - 06:43 น.

เอกชนเมินลงทุน-เศรษฐกิจยังแผ่วคลังเผยภาพรวมเศรษฐกิจไทยเดือนก.ค.ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้า การบริโภคหดตัว รถยนต์-จักรยานยนต์ยอดขายร่วง การลงทุนภาคเอกชนมีสัญญาณชะลอเช่นกัน แต่ยังมีข่าวดีส่งออกขยายตัว 5 เดือนติด อยู่ที่ 7.4 แสนล้านบาท นักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวุฒิพงศ์ จิตตั้งสกุล ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง โฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวถึงภาพรวมเศรษฐกิจไทยในเดือนก.ค. 2564 พบว่าเศรษฐกิจส่งสัญญาณชะลอลงจากเดือนก่อนหน้า สะท้อนจาก การใช้จ่ายของภาคเอกชนที่มีสัญญาณชะลอลง เนื่องจากผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

เครื่องชี้เศรษฐกิจด้านการบริโภคภาคเอกชนมีสัญญาณชะลอลงจากเดือนก่อนหน้า สะท้อนจากปริมาณจำหน่ายรถยนต์นั่งจดทะเบียนใหม่ในเดือนก.ค.ติดลบ 9.8% ปริมาณรถจักรยานยนต์จดทะเบียนใหม่ติดลบ 17.7% สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ปรับตัว ลดลงมาที่ระดับ 40.9 จากระดับ 43.1 ในเดือนก่อนหน้า

เนื่องจากผู้บริโภคมีความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย ขณะที่การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ ระดับราคาคงที่ขยายตัว 22.9% ต่อปี และรายได้เกษตรกรที่แท้จริงขยายตัว 6.2% ต่อปี

การลงทุนภาคเอกชนมีสัญญาณชะลอลงจากเดือนก่อนหน้า สะท้อนจากปริมาณการจำหน่ายรถยนต์เชิงพาณิชย์ติดลบ 12.4% ขณะที่การลงทุนในหมวดการก่อสร้างสะท้อนจากปริมาณจำหน่ายปูนซีเมนต์ลดลงจากช่วงเดียวกันปี โดยติดลบ 12.0% เนื่องจากโควิด-19 ทำให้การก่อสร้างชะลอตัว สอดคล้องกับภาษีธุรกรรมอสังหา ริมทรัพย์ติดลบ 11.6% ด้านปริมาณการนำเข้าสินค้าทุนยังขยายตัวได้ต่อเนื่องที่ 32.6%

มูลค่าการส่งออกสินค้าขยายตัวต่อเนื่องจากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 22,650.83 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 7.4 แสนล้านบาท) ขยายตัวเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกันที่ 20.3% สินค้าที่ขยายตัวได้ดี ได้แก่ สินค้าเกษตรและอาหาร โดยเฉพาะยางพารา ผักและผลไม้ และผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง, สินค้าอุตสาหกรรมสำคัญยังคงขยายตัวได้ต่อเนื่อง อาทิ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องคอมพิวเตอร์ เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ แผงวงจรไฟฟ้า ฯลฯ

บริการด้านการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติประเภทพิเศษ นักท่องเที่ยวกลุ่มสิทธิพิเศษ และนักธุรกิจเดินทางเข้าประเทศไทย จำนวน 18,056 คน สูงสุดในรอบ 16 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจ - เอกชนเมินลงทุน-เศรษฐกิจยังแผ่ว ส่งออกพระเอก7.4แสนล้าน-ต่างชาติเริ่มกลับไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง