นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวตำหนินายกรัฐมนตรีที่ขาดความพร้อมในการมาตอบกระทู้ถามสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จริงอยู่ นายกรัฐมนตรีอาจมอบหมายให้รัฐมนตรีที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องให้มาตอบคำถามและชี้แจงแทนได้ แต่ต้องทำความเข้าใจและตกลงกันให้เรียบร้อยก่อน

ก่อนหน้านี้ นายสุชาติก็เคยตำหนิพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ไม่มาตอบกระทู้ถามด้วยตัวเอง และมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยมาชี้แจงแทน แต่คนที่ได้รับมอบหมายไม่ว่าง และไม่มีผู้มาตอบ ทำให้สภาเสียโอกาสอย่างน่าเสียดาย

สำหรับกระทู้ถามนั้น เป็นเครื่องมือของฝ่ายนิติบัญญัติในการควบคุมตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดินของฝ่ายบริหาร นอกเหนือจากการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ครั้งนี้ มีกระทู้ถามสดด้วยวาจา ที่หัวหน้าพรรคก้าวไกล สอบถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่าด้วยวิกฤตค่าครองชีพและปัญหาปากท้องของประชาชน

แต่นายกรัฐมนตรีอ้างติดภารกิจสำคัญ จึงมอบหมายให้รมว.คลัง ขณะที่รมว.คลังก็อ้างติดภารกิจ มอบให้รมช.คลังไปชี้แจงแทน แต่รมช.คลังก็อ้าง ติดประชุมกรรมาธิการ

สุดท้ายจึงไม่มีรัฐมนตรีคนใดไปตอบกระทู้ ทำให้ประธานในที่ประชุมต้องยกข้อบังคับว่าหากติดภารกิจต้องมอบหมายให้บุคคลที่รับผิดชอบที่ว่างมาตอบ อย่าสั่งเหมือนทหาร ขอให้สั่งแบบนักการเมืองว่าว่างมาตอบหรือไม่

หากสั่งการแล้วแต่ไม่มีใครมาตอบถือว่าไม่มีความรับผิดชอบ และต้องให้เกียรติฝ่ายนิติบัญญัติ

ที่ผ่านมา เป็นที่ทราบกันดีว่าตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปีที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าร่วมประชุมสภาและตอบกระทู้ถามด้วยตัวเองน้อยมาก เมื่อมีกระทู้ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงกลาโหมก็มอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยไปชี้แจงและตอบแทนมาโดยตลอด

หากเป็นกระทู้ถามเกี่ยวกับการบริหารราชการ อื่นๆ แม้จะเจาะจงถามนายกรัฐมนตรี แต่ก็จะมักมอบหมายให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานนั้นๆ มาตอบและชี้แจงแทนเช่นเดียวกัน

ที่ผ่านมา ถ้ามีกระทู้ถามสำคัญและเจาะจงถามนายกรัฐมนตรีโดยตรง หัวหน้ารัฐบาลมักจะมาชี้แจงและตอบด้วยตัวเอง นอกจากจะให้ความสำคัญและให้เกียรติต่อสภาแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงภาวะผู้นำและความสง่างามด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน