Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

แสตมป์ พ้น14 วันปลอดโควิด - ส่งกำลังใจคนไทยฝ่าวิกฤติไวรัสไปด้วยกัน

20 มี.ค. 2563 - 17:36 น.

แสตมป์ พ้น14 วันปลอดโควิด - ส่งกำลังใจคนไทยฝ่าวิกฤติไวรัสไปด้วยกัน

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่กำลังวิกฤติไปทั่วโลก ขณะนี้องค์การอนามัยโลก รายงานยอดผู้ป่วยสะสมในกว่า 129 ประเทศทะลุเกิน 200,000 รายแล้ว โดยในจำนวนนี้ประเทศไทยมียอดผู้ป่วยอยู่ที่ 212 ราย เสียชีวิต 1 ราย และรักษาหายแล้ว 41 ราย โดยมีแนวโน้มว่ายอดผู้ติดเชื้อจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นแล้วในประเทศอื่นๆ

จากผลกระทบดังกล่าวทำให้กิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้เกิดการรวมตัวของผู้คนจำนวนมากต้องมีอันยกเลิก หรือเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ในกรณีการแข่งขันกีฬา อย่างมากที่สุดเท่าที่ทำได้คือการจัดแข่งขันในสนามปิดซึ่งรายการ วัน แชมเปียนชิพ ได้เคยจัดขึ้นแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในศึก ONE: KING OF THE JUNGLE ที่สิงคโปร์ โดยมี 3 นักกีฬาไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนั้นคือ แสตมป์ แฟร์เท็กซ์, ครูตอง-ชนนภัทร วิรัชชัย และ สามเอ ไก่ย่างห้าดาว

สำหรับ แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลกมวยไทย และอดีตแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง ของ วัน แชมเปียนชิพ หลังกลับจากร่วมแข่งขันรายการดังกล่าว ก็เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดระยอง และทำการกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตอนนี้เพิ่งกลับมาที่ค่ายแฟร์เท็กซ์ เมื่อวันจันทร์ที่ 15 มีนาคม โดยร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี ไม่มีไข้ หรืออาการใดๆ ให้ต้องกังวล

"มาตรการของทางค่ายแฟร์เท็กซ์ในตอนนี้คือการตรวจวัดไข้ และให้นักมวยทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เวลาวิ่งออกกำลังกายหรือฝึกซ้อมก็ให้อยู่แต่ในค่าย ไม่ให้ออกไปวิ่งข้างนอกเหมือนที่ผ่านมา ส่วนนักมวยคนไหนที่มีภาวะสุ่มเสี่ยง หรือเคยไปพื้นที่เสี่ยงก็จะให้แยกตัวออกไป ไม่ต้องเดินทางมาที่ค่าย พร้อมกับงดให้บริการกับบุคคลทั่วไปไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการสอนศิลปะการต่อสู้ หรือฟิตเนส ซึ่งถือเป็นมาตรการที่เข้มงวด และสร้างความปลอดภัยให้กับทุกคนได้มากทีเดียวค่ะ"

“ส่วนตัวแสตมป์เอง มีวิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้นคือการพกเจลล้างมือติดตัวตลอดเวลา พร้อมกับใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกไปข้างนอก ถ้าไม่จำเป็นก็จะเก็บตัวอยู่แต่ในห้อง หากิจกรรมทำฆ่าเวลาก็พออยู่ได้ ส่วนพ่อแม่และครอบครัว แสตมป์แนะนำให้ทำแบบเดียวกัน และเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เช่น ไม่รับประทานอาหารร่วมกับคนอื่น และแยกภาชนะของใครของมัน"

แสตมป์ เผยอีกว่า ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ส่งผลกระทบต่อนักมวย รวมถึงนักกีฬาทุกประเภทเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อการแข่งขันถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้นักกีฬาขาดรายได้เพราะไม่มีรายการ น่าเป็นห่วงว่าจะใช้ชีวิตอยู่อย่างไรหากไม่มีเงินเก็บ หรือถ้ามีก็จะต้องนำเงินเก่าออกมาใช้จ่ายทุกวันโดยไม่มีรายได้ใหม่เข้ามา ซึ่งคงเป็นผลกระทบเดียวกันกับคนอีกจำนวนมากที่ทำงานในร้านค้าธุรกิจที่มีคำสั่งงดให้บริการในช่วงนี้

“สำหรับโควิด-19 ถือเป็นโรคที่น่ากลัวมาก เพราะนอกจากจะเป็นโรคติดต่อที่ยังไม่มียารักษาแล้ว ผลกระทบที่ตามมาคือปัญหาเศรษฐกิจที่กระเทือนไปทั่วโลก แสตมป์ อยากให้ทุกคนดูแลร่างกายให้แข็งแรง คนที่มีภาวะสุ่มเสี่ยงอยากให้รับผิดชอบต่อสังคมด้วยการกักตัวเองอยู่ในบ้าน ขอเป็นกำลังใจให้นักมวยและคนไทยทุกคนผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันค่ะ” เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก ONE มวยไทย กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แสตมป์ พ้น14 วันปลอดโควิด - ส่งกำลังใจคนไทยฝ่าวิกฤติไวรัสไปด้วยกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง