Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

ก่อนออกสตาร์ต‘วิ่งไล่ลุง’ ‘ธนวัฒน์-สิรินทร์’ลุย ‘จอห์น วิญญู’ส่งเทียบเชิญ : ทะลุคนทะลวงข่าว

5 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

ก่อนออกสตาร์ต‘วิ่งไล่ลุง’

‘ธนวัฒน์-สิรินทร์’ลุย

‘จอห์น วิญญู’ส่งเทียบเชิญ

คอลัมน์ ทะลุคนทะลวงข่าว

ก่อนออกสตาร์ต‘วิ่งไล่ลุง’ - ความหงุดหงิดของบรรดาลุงๆ ระดับบิ๊ก จนนำสู่สารพัดปฏิบัติการ เหมือนเป็นพลังงานชั้นดีขับเคลื่อนกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” คึกคักไปอยู่ในความสนใจของมหาชน

ยิ่งคำรามรายวันของบางลุง ไม่ต่างจากโฆษณาให้ฟรี

จากกลุ่มเยาวชนคนหนุ่มสาว ในนาม คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เพื่อประโยชน์ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย กลายเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ที่เรียกอารมณ์ความรู้สึกร่วม โดยเฉพาะ ร่วมขับไล่ไสส่ง

ดีเดย์ วันอาทิตย์ 12 มกราคม 2563 ณ สวนรถไฟ “วิ่งไล่ลุง” หรือชื่อภาษาอังกฤษ Run Against Dictatorship ที่ชี้ตัวชัดเจนว่า “ลุง” เป็นใคร

ถูกสกัดขัดขวางในทุกรูปแบบนับแต่วันประกาศจัดกิจกรรม รวมถึงการกดดันเจ้าของสถานที่ที่จะให้พื้นที่จัดการแถลงข่าว ทั้งสโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย และโรงแรมรัตนโกสินทร์ ล่าสุดคือมีเหตุให้ต้องเปลี่ยนสถานที่วิ่ง

ธนวัฒน์ วงค์ไชย หนึ่งในแกนนำ ยืนยัน อย่างไรก็ต้องจัด เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

ธนวัฒน์ วงค์ไชย

และขอยืนยัน ไม่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองหรือนักการเมืองคนใด เงินจัดงานทุกบาทเกิดจากการสนับสนุนของนิสิตนักศึกษาและโลกออนไลน์ รวมไปถึงเงินขายของที่ระลึกในงานที่ได้จากประชาชน

ระบุ ขีดเส้นตายไปยังลุงๆ และผู้มีอำนาจ 3 ข้อ คือ

1. แก้ไขปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ทำตามสัญญาที่ได้หาเสียงไว้ ทั้งการขึ้นค่าแรง 425 บาท สำหรับผู้จบปริญญาตรีเงินเดือน 20,000 บาท เงินเดือนอาชีวะ 18,000 บาท ขึ้นราคายางพาราและอ้อย ให้เวลา 3 เดือนในการแก้ปัญหาคุณภาพชีวิตประชาชน

2. การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชา ธิปไตย ปลดล็อกสิทธิและเสรีภาพเพื่อประชาชน

3. หยุดใช้อำนาจเพื่อพวกพ้อง หยุดรังแกคุกคามคนเห็นต่าง ซึ่งข้อนี้ต้องปฏิบัติทันที

หาก 3 เดือนผ่านไปทำไม่สำเร็จ 2 ใน 3 เส้นตาย เราจะทำมากกว่าการวิ่งไล่ลุง ทั้งนี้ กิจกรรมเปิดกว้างสำหรับประชาชนทุกสาขาอาชีพและทุกสถานะทางสังคม

บอกด้วย ได้ส่งบัตรเชิญไปยังพรรค การเมืองทุกพรรค ทั้งพรรคฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี (ฝ่ายความมั่นคง) ให้มาฟังเสียงของประชาชนที่ท่านไม่เคยได้ยิน

เบื้องต้นนัดกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ถึงถนนรอบพระนคร ต้องเปลี่ยนสถานที่ไปยังสวนรถไฟ

แถลง ด้วยเหตุเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงและผู้มีอำนาจ กีดกันการให้อนุญาตใช้สถานที่และเส้นทางวิ่งอย่างหนัก ทั้งที่ขออนุญาตชัดเจน ตรงไปตรงมา รวมถึงการแถลงข่าวที่ถูกกดดันเรื่องการขอใช้สถานที่มาตลอด

ชัดเจน งานวิ่งของเราไม่ได้เป็นรูปแบบการชุมนุมทางการเมือง ไม่มีการปราศรัยยืดเยื้อ หรือตั้งเวทีแบบปักหลัก จัดงานวิ่งเพื่อให้คนมาวิ่งกันจริงๆ

จึงตัดสินใจขออนุญาตใช้พื้นที่สวนรถไฟ จากกรุงเทพมหานคร ซึ่งทางกรุงเทพมหานครก็เปิดพื้นที่ให้ใช้สวน ดังกล่าวจัดงานวิ่งนี้ และหวังว่าผู้มีอำนาจคงไม่คิดหาทางใช้อำนาจอันมิชอบ ล้มงานวิ่งของเราอีก เพราะเราได้จัดในสถานที่ปิด เช่นกันกับบางงานที่จัดขึ้นในวันและเวลาเดียวกัน

ชื่อเล่น บอล นิสิตเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ทั้งเคยเป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯ ก่อนลาออกเมื่อ 19 พ.ย. 2561 เพื่อประท้วงกรรมการสภาจุฬาฯ เลี่ยงกฎหมายเปิดทรัพย์สินของ ป.ป.ช.

ปัจจุบันเป็นประธานยุทธศาสตร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.)

ทำกิจกรรมการเมือง ต่อต้านรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด มีคำตอบให้ ผบ.ทบ. ที่แสดงความเห็นว่า กิจกรรมวิ่งไล่ลุงมีคนคอยกำกับอยู่เบื้องหลัง เพื่อใช้ต่อสู้กับรัฐ เป็นภาวะ Proxy Crisis

ว่า เราออกมาต่อสู้เรียกร้องเป็นตัวแทนของประชาชนชาวไทย ออกมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์และแสดงพลังว่าเราไม่ทนอีกแล้วกับการบริหารประเทศของรัฐบาลตลอด 5-6 ปีที่ผ่านมา

กล่าวด้วย เห็นชัดเจนว่าผู้มีอำนาจใช้ทุกวิถีทางที่จะขัดขวาง เห็นหมดว่าฝ่ายไหนเป็นพรรคพวกเขาบ้าง ใครที่แอ๊บเป็นกลาง หรือฝ่ายที่ควรจะเป็นกลางอย่างกองทัพ ตอนนี้ก็เปิดหน้าเล่นหมดเลยว่า กองทัพเป็นได้แค่เครื่องมือของรัฐบาล ไม่ได้มีอิสระใดๆ

บอกกล่าวจาก สิรินทร์ มุ่งเจริญ หนึ่งในแกนนำ ยังมีกิจกรรมพิเศษสำหรับผู้เคยชุมนุมกับคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.)

สิรินทร์ มุ่งเจริญ

หากนำภาพถ่ายที่มีสัญลักษณ์กับ กปปส. ทั้งนกหวีดและธงชาติมาโชว์

จะได้รับเหรียญปราบกบฏทันที

สิรินทร์ ชื่อเล่น เฟลอ นิสิตอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

รองประธานสภานิสิต คนที่ 2 และเป็นสมาชิกของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

และสมาชิกกลุ่มพื้นที่เสรีจุฬาฯ 1 ใน 4 ผู้จัดทำหนังสือ “เอาชีวิตรอดในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย”

ตอบรับอย่างเปิดเผยจาก “จอห์น” วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ ไม่เพียงตัวเอง ยังส่งเทียบเชิญเพื่อนให้มาวิ่งไล่ลุงด้วยกัน

เพื่อนคนหนึ่งในนั้น ชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งตกลงรับนัด พร้อมลั่น “กลัวที่ไหน”

รู้จักในนาม จอห์น วิญญู พิธีกรและ ดีเจ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน

วิญญู วงศ์สุรวัฒน์

บุตรนักวิชาการชื่อดัง รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ สำเร็จปริญญาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

โด่งดังจากแชนแนลยูทูบของตนเองภายใต้ชื่อ spokedark TV ผลิตหลากหลายรายการ โดยเฉพาะรายการเจาะข่าวตื้น พูดถึงประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจล้นหลาม ยอดวิวแต่ละคลิปไม่ต่ำกว่าหลักแสน

เดือน พ.ย. 2557 นิตยสารไทม์ ยกเป็นหนึ่งในผู้นำรุ่นใหม่ ประจำปี 2015 จากบทบาทการทำหน้าที่พิธีกรรายการข่าวเสียดสีสังคม โดยระบุว่า รายการเจาะข่าวตื้นสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย

ประกาศจะไปกับน้องๆ ไป “วิ่งไล่ลุง”

ซึ่งผู้จัดย้ำ “ซาบซึ้งในความมุ่งมั่นของทุกท่านที่ตั้งใจจะวิ่งไล่ลุงกับเรา เราจะปกป้องสิทธิ์ของการวิ่งของประชาชนทุกคน โดยจะไม่ยอมให้ใครมาล่มงานวิ่งไล่ลุง อย่างเด็ดขาด”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ก่อนออกสตาร์ต‘วิ่งไล่ลุง’ ‘ธนวัฒน์-สิรินทร์’ลุย ‘จอห์น วิญญู’ส่งเทียบเชิญ : ทะลุคนทะลวงข่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง