ขวาไทยเชียร์จีน (แดง) :คอลัมน์ ใบตองแห้ง

23 ส.ค. 2562 - 17:53 น.

ขวาไทยเชียร์จีน (แดง) :คอลัมน์ ใบตองแห้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส.ส.สอบตกแพ้พรรคคนรุ่นใหม่ จวกม็อบฮ่องกง ชังชาติŽ หลงใหลประชาธิปไตยจนลืมรากเหง้าจีน
แหม่ ไม่คิดบ้างเลยว่าคนฮ่องกงเขาก็ รักชาติฮ่องกงŽ ไม่ใช่เป็นตึ่งหนั่งเกี้ยแล้วต้องนิยมชมชอบระบอบพรรคคอมมิวนิสต์จีนไปหมด บางคนเอาสายเลือดจีนเข้าว่า อพยพมาตั้งแต่รุ่นอากงอาม่า พอเห็นจีนยิ่งใหญ่เป็นมหาอำนาจก็ปลาบปลื้ม ทั้งที่ถ้าไม่หนีมา อาจหัวขาดตั้งแต่เหมาชนะ หรือปฏิวัติวัฒนธรรม
พูดขำๆ ยังย้อนได้ว่า มาร์กซ์ เลนิน สอนให้ยึดสากลนิยม ชนกรรมาชีพจงรวมกันเข้า ผู้ถูกกดขี่ในโลกนี้เป็นพี่น้องกัน แต่พรรคคอมมิวนิสต์จีนวันนี้กลับปลุกจีนนิยม ตึ่งหนั่งเกี้ยทั่วโลกจงรวมกันเข้า

คนไทยโน้มเอียงเชียร์จีนในสงครามการค้า นี่ไม่ว่ากัน ส่วนใหญ่เกลียดทรัมป์ ทำตัวเป็นอันธพาลระรานจนเดือดร้อนไปทั่วโลก ในประเทศตัวเองก็เหยียดผิวเหยียดเพศ ไล่ ส.ส.หญิงต่างเชื้อชาติออกนอกประเทศ หาเสียงด้วยการปลุกความเกลียดชัง

คนรักประชาธิปไตยก็เกลียดทรัมป์กันทั้งโลกนั่นแหละ แต่ที่เกลียดทรัมป์แล้วยังนิยมเผด็จการ เชียร์จีนปราบม็อบฮ่องกง หาว่าคนรุ่นใหม่โดนลัทธิอิลลูมินาติล้างสมอง เห็นจะมีแต่ประเทศแถวนี้ ที่เพจคนรักลุงเชียร์ลุง แปลงร่างเป็น IO จีน ให้ร้ายป้ายสีม็อบประชาธิปไตยฮ่องกง เรียกหารถถังแผ่นดินใหญ่มาบดขยี้เสียให้สะใจ อย่าปล่อยไว้เป็นเยี่ยงอย่าง

อาการโหนจีน ซบก้นจีน เสียจนจีนยังแปลกใจ เป็นเพราะพวกเกลียดประชาธิปไตยคว้าจีนเป็นแบบอย่าง เห็นไหม ไม่ต้องเป็นประชาธิปไตยก็ประสบความสำเร็จได้ ยิ่งใหญ่ได้ เศรษฐกิจดี ทั้งที่ปัจจัยหลายอย่างแตกต่างกัน แต่นำมาอ้างมั่ว จีนโมเดล สิงคโปร์โมเดล เป็นลีเซียนลุงก็เอาไม่อยู่ ฯลฯ ทั้งที่พวกตัวไม่เข้าใจปัจจัยแห่งความสำเร็จของเขาแม้แต่น้อย

สิงคโปร์ตั้งประเทศด้วยความยากลำบาก ทั้งผู้นำและประชาชนฟันฝ่ามาด้วยกัน เป็นระบอบกึ่งเผด็จการที่เริ่มต้นจากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว ความเป็นศูนย์กลางพาณิชย์มีเชื้อชาติหลากหลายทำให้เป็นประเทศเปิด เป็นรัฐบริการ ไม่ใช่รัฐราชการเจ้าขุนมูลนายเหมือนบางประเทศ

จีนก็มีลักษณะพิเศษ พรรคคอมมิวนิสต์จีนเริ่มต้นจากกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์เพื่อความเป็นธรรมเท่าเทียม ทำสงครามปลดแอกเดินทัพทางไกล 25,000 ลี้ แม้ผิดพลาดมหันต์ช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม และปัจจุบันหันมาเป็นทุนนิยมโดยรัฐ ซึ่งไม่ได้มีหลักประกันว่าอุดมการณ์เดิมยังอยู่ พรรคคอมมิวนิสต์จีนอาจจะเพียงท่องคาถา “เพื่อประชาชน” แต่เมื่อเทียบกับคาถาประจำชาติแบบเผด็จการอนุรักษนิยม ก็เห็นชัดว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนสร้างรัฐบริการที่มีประสิทธิภาพกว่า ประกอบกับความเป็นตลาดใหญ่ ฐานการผลิตใหญ่ เพิ่งเปิดประเทศได้ 40 ปี เศรษฐกิจจีนจึงโตพรวดพราด

เวลาเทียบกับเขา ต้องเข้าใจนะ ยกตัวอย่างเวียดนาม เขาเป็นเผด็จการพรรคเดียวที่มาจากการนำประชาชนทำสงครามประชาชาติ เริ่มจากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว เอาชนะมหาอำนาจอย่างภาคภูมิ จึงมีจุดแข็งในตัว ไม่เหมือนประเทศเอกราช ไม่เคยรบกับใคร พอประเทศจะเป็นประชาธิปไตยก็ยึดอำนาจ ปราบคนเห็นต่าง รักษาโครงสร้างอำนาจเก่า แล้วเอาชนะด้วยการโกงกติกา อย่างหน้าด้านๆ

พูดอย่างนี้ไม่ใช่นิยมชมชอบระบอบจีน เวียดนาม แต่สมเพชพวกรักเผด็จการ ตักน้ำใส่กะโหลกบ้าง ก่อนเอาตัวเองไปเทียบกับเขา

ระบอบจีน เวียดนาม มีจุดแข็งของตัวเอง แต่ก็เริ่มมีปัญหาเมื่อเจอกระแสประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน ซึ่งมาพร้อมทุนนิยม เพราะทุนนิยมสร้างความเหลื่อมล้ำ มีการใช้อำนาจจัดสรรผลประโยชน์ มีความได้เปรียบเสียเปรียบ อำนาจนั้นจึงต้องเปิด ต้องโปร่งใส ต้องตรวจสอบและเปลี่ยนแปลงได้

ที่ผ่านมา เศรษฐกิจจีนโตเร็ว ดูเหมือนคนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ เสียงเรียกร้องจึงไม่ดัง ทั้งที่มีคนถูกละเมิดสิทธิถูกเอาเปรียบอยู่ไม่น้อย แต่จากนี้ไปเศรษฐกิจจีนจะเริ่มมีปัญหา จีนจึงหวาดหวั่นกระแสประชาธิปไตยฮ่องกง ว่านานไปจะจุดชนวนเหมือนโซเวียตล่มสลาย หรืออาหรับสปริง

ม็อบประชาธิปไตยฮ่องกง เห็นชัดว่าเป็นคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่คนรุ่นเก่าที่ลี้ภัยพรรคคอมมิวนิสต์จีน นี่สะท้อนกระแสโลก ซึ่งคนรุ่นใหม่ทั่วโลกกำลังเรียกร้องต้องการตัดสินอนาคตของตัวเอง ท่ามกลางเศรษฐกิจสังคมที่ผันผวน มองไม่เห็นชีวิตที่มั่นคง ไม่ต้องการให้ระบอบอำนาจแบบเดิมๆ มากำหนดอนาคตให้พวกเขา

ในภาพรวมมันเป็นกระแสโลก ที่เศรษฐกิจเสรีนิยมใหม่ทำให้วิถีชีวิตคนล่มสลาย ก่อเกิดวิกฤตการเมืองแบบ anti-establishment ปฏิเสธโครงสร้างอำนาจเก่า แม้แต่อเมริกา ซึ่งคนเห็นว่าสถาบันการเมืองแบบเดิมแก้ปัญหาไม่ได้ จนสะวิงไปเลือกทรัมป์สุดโต่ง

การเมืองใหม่กับโครงสร้างอำนาจเก่าจะปะทะกันทุกจุด โดยไม่เลือกว่าอำนาจเก่าเป็นอะไร เป็นพรรคคอมมิวนิสต์ เป็นระบอบปูติน มาครง พรรคอนุรักษนิยมอังกฤษ หรือเครือข่ายอนุรักษนิยมไทย
ลองเทียบตัวเองดูใหม่ ว่ามีจุดแข็งกว่าเขาไหม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขวาไทยเชียร์จีน (แดง) :คอลัมน์ ใบตองแห้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง