Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

หลังจากวิ่งไล่ลุง

13 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

หลังจากวิ่งไล่ลุง

คอลัมน์...บทบรรณธิการข่าวสด

หลังจากวิ่งไล่ลุง - กิจกรรมการเมือง วิ่งไล่ลุง และ เดินเชียร์ลุง จัดขึ้นต้อนรับปี 2563 ด้วยการแสดงออกถึงความเห็นที่แตกต่างกันตามปกติของสังคมประชาธิปไตย

แต่กว่างานจะจัดขึ้นได้ ก็เป็นประเด็นถกเถียงอยู่พักใหญ่ โดยเฉพาะกิจกรรมวิ่งไล่ลุงของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ทำให้รัฐบาลแสดงปฏิกิริยาราวกับเป็นเรื่องใหญ่

เจ้าหน้าที่รัฐและข้าราชการในหลายจังหวัดพยายามห้ามประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ที่จะจัดไปพร้อมกันกับในกรุงเทพฯ ด้วยข้ออ้างที่ไม่เอื้อต่อพัฒนาการทางการเมืองที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมและมีเสรีภาพในการแสดงออกอย่าง สันติ

ส่วนผู้นำรัฐบาลปรารภว่า คนจำนวนแค่หลักหมื่นกำลังจะทำให้คน 60 ล้านคนเดือดร้อน

ความคิดดังกล่าวยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน แต่ที่แน่ชัดแล้วคือชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่เดือดร้อนก่อนการวิ่งไล่ลุง

ช่วงเวลาปลายปี 2562 จนถึงต้นปี 2563 ที่กลุ่มกิจกรรมทางการเมืองแจ้งว่าจะจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง มีเหตุการณ์หลายเรื่องที่แสดงถึงความเดือดร้อนของประชาชนทั้งอดีต ปัจจุบัน และน่าวิตกว่าจะส่งผลต่อไปในอนาคต

ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขทางเศรษฐกิจ การส่งออก การขยายตัวของภาคธุรกิจต่างๆ ค่าเงินบาท ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ล้วนเข้าโซนซึมและ ฝืดเคือง

ไม่ว่าจะเป็นภาวะภัยแล้ง ระดับน้ำในแหล่ง กักเก็บน้ำทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ที่ส่งผลต่ออาชีพเกษตรกรและชีวิตของประชาชนโดยรวม

ไม่ว่าจะเป็นค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ที่เข้าขั้นกระทบต่อสุขภาพประชาชน

ไปจนถึงคดีอาชญากรรม ฆ่าตัวตาย ปล้นชิงทรัพย์ที่สะท้อนภาวะเศรษฐกิจ

รัฐบาลอาจมองกิจกรรมวิ่งไล่ลุงด้วยมุมมองลบ เนื่องจากเป็นการแสดงออกที่ต่อต้านรัฐบาลอย่างชัดเจน มีนักการเมืองฝ่ายค้านเข้าร่วม

แต่หากมองด้วยมุมประชาธิปไตย เปิดใจให้กว้าง การรับฟังเสียงของประชาชนทุกกลุ่ม แม้แต่กลุ่มที่ไม่ได้สนับสนุนตนเองนั้น เป็นช่องทางสำคัญสำหรับการเก็บข้อมูลความคิดเห็นไปปรับปรุงการทำงาน

กิจกรรมวิ่งไล่ลุง แถลงวัตถุประสงค์ตั้งแต่ก่อนวิ่ง เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ แก้ไขรัฐธรรมนูญ และหยุดใช้อำนาจเพื่อพวกพ้อง หยุดรังแกคุกคามคนเห็นต่าง

รัฐบาลควรประเมินการทำงานของตนเองทั้งสามเรื่องมากกว่าว่าได้ทำอย่างจริงจัง จริงใจ และมีประสิทธิภาพเพียงใด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลังจากวิ่งไล่ลุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง