Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

ประเทศไทยเก่งมาก

23 พ.ค. 2563 - 00:10 น.

ประเทศไทยเก่งมาก

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

ประเทศไทยเก่งมาก - ข้อเสนอจากที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติให้ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือนเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ให้เหตุผลว่า เพราะสถานการณ์โลกยังน่ากลัวอยู่ และไม่ให้เกิดการระบาดระลอกสอง

นอกจากนี้ยังมีข้อความปลาบปลื้มด้วยว่า ไทยควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดได้ผลดี ได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลก ว่าระบบสาธารณสุขไทยมีประสิทธิภาพ

ข้อสรุปจากฝ่ายที่มีอำนาจตัดสินใจ ชัดเจนว่าจะเลือกใช้วิธีการที่ปลอดภัยที่สุด และทำงานด้วยความกังวลน้อยที่สุด

แต่ไม่ได้ระบุถึงผลกระทบและผลข้างเคียงต่อชีวิตประชาชนที่เกิดขึ้นแล้วและจะขยายผลต่อไปอีก

นอกจากเรื่องพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประชาชนยังต้องให้ความร่วมมือกับการใช้เว็บไซต์ ไทยชนะ.com ตามมาตรการควบคุมและป้องกันการระบาดของโควิด-19 ช่วงผ่อนปรนระยะที่สอง ด้วยการให้ข้อมูลส่วนบุคคลในแพลตฟอร์มนี้

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ยืนยันว่า ฐานข้อมูลจะอยู่ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข มีเป้าหมายใช้ประเมินความ หนาแน่นของสถานประกอบการสำหรับการบริหารจัดการ และเพื่อการสอบสวนโรค ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดจากพิกัดสถานที่ที่บุคคลเข้าใช้บริการเท่านั้น

การให้ข้อมูลกับสธ.น่าจะสอดคล้องกับเป้าหมายนี้ แต่เงื่อนไขระบุมาด้วยว่า เป็นการให้ข้อมูลกับ หน่วยงานในมอบหมาย ยังเป็นที่น่าสงสัย

มีข้อสังเกตว่า การเก็บข้อมูลบุคคลอยู่ถึง 60 วัน หรือ 2 เดือน เป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่ามาตรการเดียวกันนี้ที่ประเทศอื่นๆ ใช้

แต่หน่วยงานรัฐอ้างถึงตัวอย่างการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่สนามมวยมาเป็นข้อกำหนดว่าต้องใช้เวลาราว 60 วัน

ทั้งที่เป็นกรณีความผิดพลาดอย่างชัดเจนมาจากเจ้าหน้าที่รัฐที่ปล่อยให้มีการจัดแข่งขันตั้งแต่แรก เพิกเฉยต่อมติครม.ที่ให้เลื่อนการ จัดกิจกรรมที่มีคนหมู่มาก

สุดท้ายแล้วประชาชนต้องเป็นฝ่ายรับผลกระทบจากมาตรการต่างๆ และการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่รัฐ เพียงเพื่อจะได้รับคำชมว่าประเทศไทยเก่งมาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประเทศไทยเก่งมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง