Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

บทบรรณาธิการ : เมนูแทะกระดูก

21 ก.ย. 2563 - 00:01 น.

บทบรรณาธิการ : เมนูแทะกระดูก

เมนูแทะกระดูก : การแก้ไขปัญหาของราชการที่ได้การชี้ช่องจากโลกออนไลน์ล่าสุด เป็นเรื่องอาหารของพลทหารที่เรียกกันว่า เมนูแทะกระดูก

ภาพดังกล่าวเป็นภาพกระดูกไก่มีเนื้อติดกระดูกเล็กน้อย และมีน้ำพะโล้ราดข้าวในถาดหลุม ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่าหากกองทัพต้องเดินด้วยท้อง เมนูนี้ดูไม่เหมาะสมอย่างแน่นอน

ต่อมากองทัพแถลงผลตรวจสอบเบื้องต้นว่า เป็นข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่สูทกรรม หรือฝ่ายประกอบอาหารของหน่วยที่กำหนดปริมาณจำนวนไม่ดี หรือจัดสรรแบ่งปันได้ไม่ทั่วถึง

ส่งผลให้คนท้ายๆ ได้รับอาหารได้ ไม่เพียงพอ

โพสต์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเดียวกับที่มีการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มเยาวชนและประชาชน และตรงวาระครบรอบเหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549

จุดเชื่อมโยงของเมนูแทะกระดูก กับข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมที่ต้องการให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คือการสร้างกติกาที่ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่และเปิดกว้าง

หากมองย้อนกลับไปตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหาร 2549 ปัญหาเมนูแทะกระดูกที่มาจากการบริหารจัดการไม่เป็นยังปรากฏอยู่ทั่วไปในสังคม

เพราะเมื่อเริ่มต้นด้วยการยึดอำนาจแล้ว อำนาจ โอกาส และความได้เปรียบย่อมไปกระจุกอยู่ที่คนกลุ่มเดียวตั้งแต่แรก

ปัญหาเมนูแทะกระดูกจึงพอกพูนขึ้นและเกิดซ้ำอีก

 

ในเมื่อโพสต์ในโลกออนไลน์ ทำให้กองทัพเข้าไปแก้ไข ไปตรวจสอบ ไปปรับปรุง และยืนยันว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะ เช่นนี้อีก

ย่อมเป็นเรื่องดี และเป็นตัวอย่างของการที่คนในสังคมร่วมตรวจสอบระบบ กลไกที่บกพร่อง และนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ถูกจุด ไม่ต้องปิดบังอำพรางกัน

ขณะเดียวกัน “เมนูแทะกระดูก” ยังสะท้อนปัญหาอื่นๆ ที่อยู่ในระบบราชการและการเมืองที่จำเป็นต้องแก้ไขปรับปรุงการบริหารจัดการ เพื่อให้การกระจายอำนาจ การตัดสินใจเป็นไปอย่างเท่าเทียมและเหมาะสมกัน

ไม่ใช่มีเนื้อกระจุกอยู่ที่คนต้นแถว หรือคนที่มีตำแหน่งสูงกว่า แต่คนที่อยู่ท้าย หรือคนรากหญ้าได้แต่เมนูแทะกระดูก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บทบรรณาธิการ : เมนูแทะกระดูก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง