บทบรรณาธิการ : ใครพร้อม

4 พ.ค. 2564 - 00:01 น.

การเปิดจองฉีดวัคซีนโควิดป้องกันโรคโควิด-19 วันแรกกลุ่มสูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มได้รับความสนใจพอสมควร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มีผู้ลงทะเบียนจองทางออนไลน์ วันแรกเกือบ 2 แสนคน จากจำนวนของคนกลุ่มนี้ 16 ล้านคน และจะมีระบบการตรวจสอบคัดกรองต่อจากนี้ ว่าจองคิวสำเร็จหรือไม่

ส่วนวัคซีนอยู่ระหว่างการจัดหาของรัฐ หลังจากมีเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวาง และหลายประเด็น โดยเฉพาะการบริหารจัดการและการประเมินสถานการณ์ผิดพลาดของรัฐบาล

การตั้งแอพพลิเคชั่นและไลน์ “หมอพร้อม” รวมถึงการจองคิวที่โรงพยาบาลเพื่อจะบ่งบอกว่ารัฐบาลเริ่มเตรียมงานเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

ส่วนความพร้อมจริงๆ นั้นจะต้องรอถึงเดือนมิถุนายน

ช่วงเวลาหนึ่งเดือนสำหรับเตรียมความพร้อม จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องให้ข้อมูลประชาชนเรื่องวัคซีนอย่างรอบด้านและตรงไปตรงมา

คำถามที่ประชาชนถามกันมาก คือจะเลือกยี่ห้อวัคซีนได้หรือไม่ มีวัคซีนอะไรที่ได้รับอนุญาตจากองค์การอาหารและยาแล้ว ตัวใดที่อยู่ระหว่างการพิจารณาและหากผ่านจะผ่านเมื่อใด ตัวใดมีประสิทธิภาพดีที่สุด กับคนกลุ่มใด อายุเท่าใด ฯลฯ


การให้ข้อมูลนี้ต้องชัดเจน และมีเป้าหมายสร้างความเข้าใจกับประชาชน ไม่ใช่อ่านไปตามสคริปต์ หรือหงุดหงิดเมื่อมีผู้สอบถามความคืบหน้า

ในเมื่อรัฐยึดบทบาทการจัดหาและกระจายวัคซีนไว้ทั้งหมด จึงเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบโดยตรงของรัฐบาล

ตัวอย่างของต่างประเทศแสดงให้เห็นแล้วว่า วัคซีนเป็นตัวสร้างความเชื่อมั่นทางหนึ่งที่จะชะลอการระบาดและแก้ไขพลิกฟื้นสถานการณ์ รัฐบาลต้องสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องนี้

รัฐบาลควรอธิบายว่าผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำยี่ห้อวัคซีนที่เหมาะกับกลุ่มบุคคล ตามช่วงอายุ หรือตามปัจจัยต่างๆ เพื่อให้ประชาชนอุ่นใจ และเชื่อมั่น

แต่ที่ผ่านมากลับสรุปว่า ประชาชนคงเลือกยี่ห้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ตนเองไม่ได้ เรื่องนี้จึงกลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างกว้างขวาง ถึงสิทธิของประชาชนกับการจัดการของรัฐ

นอกจากไม่ได้สร้างความเชื่อมั่นแล้วยังย้อนกลับไปสู่เสียงวิจารณ์ว่า รัฐบาลผูกขาดยี่ห้อวัคซีนโดยไม่คิดถามประชาชนเลยใช่หรือไม่

รัฐบาลมีแผนพร้อมรับมือกับสถานการณ์ระบาดเช่นนี้แต่แรกหรือไม่

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บทบรรณาธิการ : ใครพร้อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง