บทบรรณาธิการ : โปรดตอบคำถาม

16 ส.ค. 2564 - 22:19 น.

โปรดตอบคำถาม : บทบรรณาธิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โปรดตอบคำถาม – ฤดูกาลแข่งขันฟุตบอลลีกใหญ่ในยุโรปที่ เริ่มต้นเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ มีภาพผู้คนกลับเข้าไปชม-เชียร์ในสนามอีกครั้ง เหมือนก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 ระบาด

แม้อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ฯลฯ อยู่ในช่วงที่เผชิญเชื้อโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตาระบาดหนักอีก แต่ครั้งนี้กิจกรรมทางสังคมมีแรงต้านทานจากกลุ่มประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเกิน 50%

ความเห็นของคนไทยที่เห็นภาพเหล่านี้ จึงอดเปรียบเทียบไม่ได้กับสถานการณ์ในประเทศที่ยังต้องล็อกดาวน์อย่างชนิดที่เจ็บมากแล้วยังไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อใด

ขณะที่คำถามเรื่องวัคซีนยังคงสะท้อนความอึดอัดใจของประชาชนอยู่ทุกวัน

คําถามเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนในไทย ไม่ใช่ปัญหาที่มีคนเลี่ยงฉีดจำนวนมากเหมือนกับในต่างประเทศ

แต่มาจากปริมาณวัคซีนที่มีจำกัด กระทบต่อการจัดสรรให้กลุ่มบุคคลต่างๆ ทั้งกลุ่มที่ควรได้รับเพื่อป้องกันการเสียชีวิต ไปจนถึงกลุ่มที่จะช่วยชะลอการเกิดคลัสเตอร์ใหม่


นอกเหนือจากประชาชนทั่วไปเฝ้ารอโอกาสจะได้ฉีดวัคซีน เริ่มมีเสียงสะท้อนจากบุคลากรการแพทย์ด่านหน้าที่สงสัยเกี่ยวกับการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 3

แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยืนยันว่า ไม่มีการทุจริต ไม่มีสวมสิทธิ์ เป็นเพียงข้อมูลที่คลาดเคลื่อนในส่วนการลงทะเบียน

แต่บรรยากาศเหล่านี้ตอกย้ำว่า ความไม่เชื่อมั่น ไม่เชื่อใจ และไม่มั่นใจในระบบการจัดสรรของรัฐมีมากขึ้นแล้ว

สิ่งที่รัฐบาลควรทำคือตอบคำถามเกี่ยวกับข้อครหาต่างๆ เกี่ยวกับวัคซีนและอุปกรณ์สำหรับการตรวจหาเชื้อให้ชัดเจนและตรงไปตรงมา ไม่ต้องกลัวเสียหน้า

อย่างน้อยควรตอบว่า เหตุใดจึงไม่อาจสั่งซื้อวัคซีนที่มีงานวิจัยยืนยันว่า ต้านทานการระบาดของสายพันธุ์เดลตาได้ดี หรือหากสั่งแล้วจะได้วัคซีนมาเมื่อใด ปริมาณเท่าใด ฉีดให้กับกลุ่มบุคคลใด

สิ่งสำคัญต่อมาคือ รัฐบาลยอมรับความผิดพลาดในการบริหารจัดการครั้งนี้หรือไม่ ถ้าไม่มีเหตุผลอะไรที่ดีกว่าการกล่าวโทษว่ามีประชาชนไม่ให้ความร่วมมือ หรือเพราะมีการชุมนุมประท้วง

หากอธิบายไม่ได้ ย่อมไม่คู่ควรกับการดำรงตำแหน่งบริหารต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บทบรรณาธิการ : โปรดตอบคำถาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง