สถานะรัฐบาล : บทบรรณาธิการ

13 ก.ย. 2564 - 00:01 น.

สถานะรัฐบาล : บทบรรณาธิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แรงสั่นสะเทือนทางการเมืองขณะนี้ ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับพรรคฝ่ายค้าน หรือกลุ่มผู้ชุมนุม หากเป็นเรื่องภายในพรรคแกนนำของรัฐบาลเอง

เมื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พ้นจากตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ พ้นจากเก้าอี้ รมช.แรงงาน จากคำสั่งปลดของนายกรัฐมนตรี

จากเดิม ร.อ.ธรรมนัสเคยถูกข้อครหามันคือแป้ง แต่รอดพ้นอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งแรกมาได้ ส่วนครั้งนี้ไม่อยู่ในกลุ่มรัฐมนตรีที่ถูกฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจแต่อย่างใด

นายกรัฐมนตรีให้เหตุผลว่า การตัดสินใจปลดรัฐมนตรีทั้งสองเพื่อให้เกิดผลดีต่อการบริหารราชการแผ่นดิน

จนเป็นที่น่าสงสัยว่า ผลดีดังกล่าวคืออะไร

กรณี ร.อ.ธรรมนัส ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการรับมือสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่รัฐบาลถูกวิจารณ์อย่างหนักถึงเหตุการณ์สะเทือนใจ รวมถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับการตัดสินใจเรื่องวัคซีน


การบริหารงานที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัสยังเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการเป็นตัวแทนของรัฐบาลเพื่อเจรจาลดความขัดแย้งกับชาวบ้านผู้เดือดร้อนในประเด็นใหญ่ต่างๆ รวมถึง ชาวบ้านบางกลอยที่เดินทางมาชุมนุมถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล

ที่สำคัญ ร.อ.ธรรมนัสเป็นเลขาธิการพรรค พปชร. คอยประสานงานกับพรรคเล็ก และเป็นแกนนำหลักในการดูแลสมาชิกพรรคลงสู้ศึกเลือกตั้งท้องถิ่น

เมื่อนักการเมืองที่มีความใกล้ชิดกับชาวบ้าน เป็นมือประสานสิบทิศ พ้นจากการร่วมรัฐบาล ย่อมเป็นแรงสะเทือนใหญ่

สิ่งที่ผู้คนจะจับตาสถานการณ์การเมืองจากนี้ไปจึงน่าจะเป็นสถานะความมั่นคงและเสถียรภาพของรัฐบาล และพรรคแกนนำรัฐบาล

จากเดิมที่มีกลุ่มประชาชนประท้วงอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ใช้ควบคุมโรคระบาดครอบคลุมมาถึงการห้ามชุมนุม

มีสมาชิกฝ่ายค้านเปิดข้อมูลโจมตีการบริหารงานที่ผิดพลาด ซึ่งมีหลายประเด็นที่ยังให้คำตอบไม่ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการจัดหาวัคซีนในจังหวะเวลาที่ประชาชนต้องการมากที่สุด

การพ้นจากตำแหน่งของร.อ.ธรรมนัส ต่อให้เป็นเรื่องภายในพรรค แต่แรงสะเทือนนี้เขย่ารัฐบาลเพียงใด สะท้อนเสียงประชาชนหรือไม่ ผู้สั่งปลดย่อมรู้ดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานะรัฐบาล : บทบรรณาธิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง