“สุทิน” สั่งตรวจสอบ เก็บค่า Wi-Fi ทหารเกณฑ์ พบไม่ปรากฎในระเบียบกองทัพ เผยรายการหักเงินฝาก เป็นระเบียบเก่า ชี้คนเผยแพร่ หวังให้เกิดภาพลบต่อกองทัพ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 มิ.ย.2567 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยว่า นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม สั่งการให้ตรวจสอบทุกเหล่าทัพถึงการเผยแพร่เอกสาร การหักเงินฝากและเก็บค่า Wi-Fi ของทหารเกณฑ์

ล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ผู้แทนกองทัพบกรายงานให้กระทรวงกลาโหมทราบว่า เอกสารชุดดังกล่าวที่มีการเผยแพร่ มีเจตนาพิเศษในเชิงลบต่อกองทัพ เพราะเป็นเอกสารเก่าหลายปีมาแล้ว ดูได้จากระเบียบเก่าในอดีตมีการหักเงินฝากตามตารางที่ปรากฏ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว ส่วนการเรียกเก็บค่า Wi-Fi ต่อเดือนนั้น ไม่เคยมีปรากฏในระเบียบของกองทัพใดๆ

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า กระดาษชิ้นนี้มีข้อความ ว่า “ค่าศพ ทภ 1” ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าย่อมาจากกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งกองทัพบกตรวจสอบแล้วตามรายละเอียดประกอบ หากผู้เผยแพร่หรือท่านใดสามารถระบุได้ว่าเป็นหน่วยงานไหน และถูกหักดังกล่าวจริง ขอให้แจ้งมาที่กระทรวงกลาโหมได้ทันที

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมได้วิทยุสอบถามไปยังทุกเหล่าทัพ เช้านี้ยังไม่พบว่ามีการเรียกเก็บค่า Wi-Fi ดังกล่าว เพราะหน่วยงานเขตเมืองที่อยู่ใกล้เครือข่ายก็จะมี Wi-Fi เป็นปกติอยู่แล้ว เว้นแต่หน่วยที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารหรือชายแดนจะใช้ระบบวิทยุสื่อสารหรือดาวเทียม

“จากการตรวจสอบพบความจริงว่า น้องๆ ทหารเกณฑ์ใหม่บางคนมาแต่ตัวไม่มีอะไรติดมาแม้เงินบาทเดียว บางคนอยากจะมีโทรศัพท์ไว้โทรหาครอบครัวก็ขอซื้อล่วงหน้าแล้วให้ไปหักสิ้นเดือนก็มี บางคนมีหนี้สินติดตัวเข้ามา มีคนมาทวงก็อยากเบิกใช้หนี้ไปก่อนก็มี บางอย่างเป็นความต้องการที่น้องๆในหน่วยที่มีสภาพภูมิประเทศและพื้นที่ต่างๆ แตกต่างกันไป ตกลงกันเองและไปพูดคุยกับหน่วยขอชำระสิ้นเดือนเป็นต้น”นายจิรายุ กล่าว

ทั้งนี้ รมว.กลาโหมให้นโยบายกำชับทุกเหล่าทัพถึงเรื่องการหักเงินนอกระเบียบทางราชการ อย่าให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ จะดำเนินการเร่งปรับปรุงโครงสร้างต่างๆ ในงบประมาณของทหารเกณฑ์และทหารประจำชั้นผู้น้อยต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน