Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

กกต. ต้อนรับ พรรค คอมมิวนิสต์ - แย้ม พรรคการเมืองไทย ยังประชุมไม่ได้

6 มิ.ย. 2561 - 15:27 น.

กกต. ต้อนรับ พรรค คอมมิวนิสต์

กกต. ให้การต้อนรับ พรรค คอมมิวนิสต์ จากประเทศเวียดนาม โดยมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น จากนั้น ประธาน กกต. ได้กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุม พรรค การเมือง ก่อนการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ให้การต้อนรับคณะรองประธานคณะกรรมาธิการกลางฝ่ายต่างประเทศแห่งพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม นำโดย นายเจิ่น ดั๊ก เหลย รองประธานคณะกรรมาธิการกลางฝ่ายต่างประเทศแห่งพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม เข้าเยี่ยมคาราวะ เพื่อรับฟังข้อมูลและมุมมองของหน่วยงานด้านนโยบายและภาควิชาการของไทย

เรื่องนโยบายภายในของไทยและนโยบายการต่างประเทศและเศรษฐกิจของไทย รวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการในการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างเวียดนามกับไทยให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ยังได้จัดการบรรยายพิเศษในขั้นตอนการลงทะเบียนเลือกตั้ง และการรณรงค์เลือกตั้ง ขั้นตอนการเตรียมกฎหมายสำหรับการเลือกตั้งทั่วไป บทบาทและอิทธิพลของกลุ่มการเมืองกลุ่มต่างๆในการเมืองไทย และทัศนะต่อการเมืองไทยในอนาคต

กกต.

กกต. แลกเปลี่ยนความรู้กับ พรรค คอมมิวนิสต์ ประเทศเวียดนาม

พรรคการเมืองไทย ยังประชุมไม่ได้

จากนั้นนายศุภชัย กล่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญว่า พรรคการเมืองก็มีหน้าที่จัดหาสมาชิก ทุนประเดิม และทำสาขาพรรค แต่ก็ยังทำไม่ได้ เพราะคสช.ยังไม่ปลดล็อกคำสั่งที่ 57/2557 และคำสั่งที่ 3/2558 ซึ่งกกต.ไม่สามารถก้าวล่วงได้ว่าจะมีการปลดล็อกเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามในฐานะที่ตนเป็นผู้รักษาการตามกฎหมายพรรคการเมืองก็ได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาไปที่คสช.แล้ว

เช่น กรณีที่ไม่มีสาขาพรรคทำให้ไม่สามารถจัดประชุมได้ เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ แต่จะแก้ไขหรือไม่เป็นดุลพินิจของ คสช. นอกจากนี้กรณีที่พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขา กกต. สนับสนุนให้ใช้มาตรา 44 ให้อำนาจกกต.แบ่งเขตเลือกตั้งได้หลังกฎหมายเลือกตั้งสส.ประกาศในราชกิจจานุเบกษานั้น ก็เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของพ.ต.อ.จรุงวิทย์ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ที่ต้องการมีเวลาในการเตรียมเลือกตั้งมากที่สุด ซึ่งยังไม่เคยมีการเสนอที่ประชุมพิจารณา

ยังไม่มีความคิดที่จะเสนอให้ คสช.ใช้มาตรา 44 เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้สั่งให้สำนักงาน กกต.จังหวัดทั่วประเทศเตรียมการแบ่งเขตไว้แล้วแต่ต้องดูจำนวนประชากรที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง และต้องมีการรับฟังความเห็นของผู้มีส่วนได้เสียในพื้นที่ ดังนั้นจึงต้องเตรียมการไว้ก่อน หากทำในระยะกระชั้นชิดก็อาจไม่ทัน

ส่วนกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมระบุว่าอาจจะมีการหารือร่วมกับผู้เกี่ยวข้องและพรรคการเมืองเกี่ยวกับการปลดล็อกและการเลือกตั้งช่วงปลายเดือนนี้นั้น นายศุภชัย กล่าวว่า หากคสช.แจ้งมาก็พร้อมในฐานะผู้ปฏิบัติ โดยพยายามที่จะหาแนวปฏิบัติให้ทุกพรรคเท่าเทียมกัน

อ่าน ตอบข้อซักถามพรรคการเมือง โดยสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต. ต้อนรับ พรรค คอมมิวนิสต์ - แย้ม พรรคการเมืองไทย ยังประชุมไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง