ธนาธร=ทักษิณ 2 :คอลัมน์ ใบตองแห้ง

ธนาธร=ทักษิณ 2

ใบตองแห้ง

 

ฟุตบอลโลกกำลังสนุก ฟุตบอลสโมสรไม่หยุดซื้อตัว พรรคพลังอะไรเอ่ยก็ไม่หยุดดูด เป็นข่าวปั่นราคา 30-50 ล้าน ทั้งที่ตลาดยังไม่เปิด คสช.ยังไม่ปลดล็อก กลับลุยช็อปได้ฝ่ายเดียว

แต่คนไทยรักลุงตู่ก็ไฟเขียว ใครก็ได้ ใช้วิธีอะไรก็ได้ สุริยะ สมศักดิ์ ปรีชา สุชาติ ฯลฯ ไม่เลือกหน้า อย่าแยแสสนใจ ขอเพียงรวม ส.ส.มาหนุนลุงตู่ วิตตอง ก็พอใจ เพราะผ้าพันคอไม่ได้ยืมใครมา

พอมีข่าวว่าฐานเพื่อไทยอีสานแตก ถูกดูดกว่า 40% ที่เหลือขวัญกระเจิง คนชั้นกลางปิดเมืองปฏิรูปก่อนเลือกตั้งก็ไชโยโห่ร้องกันใหญ่ รัฐประหารไม่เสียของ ทำลายระบอบทักษิณได้ นับแต่นี้ประเทศจะเดินไปข้างหน้า หลุดพ้นกับดัก คนเหนือ คนอีสานเลิกเลือกพรรค หันมาเลือกตัวบุคคล ตามประชารัฐจัดให้

ที่อ้างว่ามีการซื้อตัว กวาดต้อน ข่มขู่ แลกคดีความ อยู่พรรคแม้วทำอะไรก็ผิด อยู่พรรคเราปิดหมู่บ้านหอนทั้งคืนก็ได้ ฯลฯ ปัดโธ่ นั่นพรรคเพื่อแม้วให้ร้าย หรือมีบ้างก็ไม่เห็นเป็นไร ใช้เกลือจิ้มเกลือ ไม่งั้นจะทำลายระบอบทักษิณได้หรือ คิดการใหญ่มัวเลือกวิธีการได้ไง

คนไทยอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง เป็นพวกปฏิบัตินิยม ไม่ยึดหลักเกณฑ์อะไร เอาผลลัพธ์เป็นใหญ่ ฉะนั้นเมื่อถาม 4 คำถาม 6 คำถาม ธรรมาภิบาลคืออะไร ทุกคนก็รู้แก่ใจ จึงยืดอก พกบัตรไปตอบที่ศูนย์ดำรงธรรม ว่าธรรมาภิบาลคือลุงตู่อยู่ต่อไง

อภิสิทธิ์จะมาทวงถามธรรมาภิบาลหาอะไร แล้วที่กอดเนวินตั้งรัฐบาล มีธรรมาภิบาลไหม

ที่จริงก็เข้าใจนะ เสื้อเหลืองนกหวีดเกลียดทักษิณเข้ากระดูกดำ เพราะมองว่าทักษิณโกง ถึงแม้จับไม่ได้คาหนังคาเขา ศาลตัดสินจำคุก 2 ปีก็ไม่ได้บอกว่าทุจริต ยึดทรัพย์ก็เงินขายหุ้นในตลาด ไม่ใช่เงินคอร์รัปชั่นซุกไว้ลับๆ แต่เชื่อเหอะ ทักกี้ ชั่วทุกอย่าง นี่ก็เพิ่งโดนหมายจับ ข้อหาสั่งบอร์ดแบงก์กรุงไทย รวมทั้ง อุตตม สาวนายน ปล่อยกู้กฤษดาธานนท์

แถมยังเกลียดนักการเมืองเพื่อไทย เพราะทำผิดติดคุกซ้ำซากอยู่ได้ฝ่ายเดียว อย่างสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล คุก 2 ปีฐานออกพาสปอร์ตให้ทักษิณ พรรคประชาธิปัตย์สิไม่เคยทำอะไรผิด คนดีตกน้ำไม่ไหล แฟ้มคดีทุจริตประกันราคาข้าวโดนน้ำท่วมใหญ่ โรงพักร้างยังไปไม่ถึงไหน กกต.มีมติ 4 ใน 5 ให้ยุบพรรค ก็ยังรอดได้ปาฏิหาริย์ด้วยเหตุผลทางกฎหมาย

ความเกลียดทักษิณ เพื่อไทย นิรโทษสุดซอย พอเข้าใจได้ แต่เรื่องที่ไม่เข้าใจ คือเสื้อเหลืองนกหวีดส่วนใหญ่พลอยเกลียดพรรคอนาคตใหม่ไปด้วย ทั้งที่ธนาธร ปิยบุตร และผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ ไม่เคยเข้าไปมีผลประโยชน์อะไรเลยกับทักษิณ เพื่อไทย

จะบอกว่าธนาธรเป็นหลานสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตเลขาธิการพรรคไทยรักไทย อ้าว สุริยะก็ไปรับใช้ประชารัฐ แล้วไง ไม่ยักเกลียดพรรคนั้นมั่ง

ความผิดอย่างเดียวของอนาคตใหม่ เห็นจะเป็นการประกาศจุดยืนประชาธิปไตย ไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร อย่างที่บางคนมองว่า radical ยิ่งกว่าเพื่อไทย จะฉีกรัฐธรรมนูญ ฉีกยุทธศาสตร์ชาติ ลบล้างผลพวงรัฐประหาร ขณะเดียวกันก็วิพากษ์ระบบการศึกษา ความคิดจารีตล้าหลัง ใช้อำนาจบังคับ ตั้งแต่ประเพณีไหว้ครูไปถึงเสื้อผ้าหน้าผม หรือถ้าเลือกได้ ก็ไม่อยากให้ลูกเติบโตเมืองไทย จนโดนรุมถล่มจากคนชั้นกลางระดับบนที่ส่งลูกเรียนนอกหรือจบนอก

ทั้งที่จริง จุดมุ่งหมายของอนาคตใหม่ก็เห็นได้ชัด ว่าอยากรวบรวมคนรักประชาธิปไตย ที่เห็นต่างจากทักษิณแต่จำใจเลือกเพื่อไทย แล้วต้องผิดหวังมาหลายครั้ง รวมทั้งนิรโทษ สุดซอย มาสร้างพรรครองรับคนรุ่นใหม่ ไม่ต้องผูกติดทักษิณ อีกต่อไป

ถามจริง คนเกลียดทักษิณควรดีใจไม่ใช่หรือ ถ้าอนาคตใหม่สามารถแย่งฐานเพื่อไทย ไม่มากก็น้อย แต่ทำไม กลับกลายเป็นเกลียดธนาธรราวกับทักษิณ 2

หรือมันสะท้อนความจริง ว่าสลิ่มนกหวีดทั้งหลายไม่ใช่ แค่เกลียดทักกี้หรอก แต่เกลียดประชาธิปไตย รวมทั้งเกลียดความคิดก้าวหน้า กลัวพลังคนรุ่นใหม่ ที่มีแนวโน้มเทใจให้ ธนาธร

กลัวกันจนถึงขั้นเย้ยหยัน “สอนมวย” ทั้งที่อีกฝ่ายพูดได้อย่างหล่อ “การชุมนุมเป็นส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย” แต่ชุมนุมแล้วตายเป็นเบือด้วยกระสุนจริง ลบความทรงจำหายไปหมดเลย

จากทักษิณถึงธนาธร ไม่ได้พิสูจน์อะไร แค่พิสูจน์ศพคนชั้นกลางไม่เอาประชาธิปไตยได้ซ้ำซาก ไม่สามารถฝากความหวังอะไรได้ นอกจากรอดูวิกฤตการเมืองที่จะยิ่งผันผวน รอบใหม่

(หน้า 6)

บทความก่อนหน้านี้โปรแกรมถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก2018 คืนนี้ 22 มิ.ย. ‘เนย์มาร์’นำทัพแซมบ้า
บทความถัดไปบีโอไอหนุนเอสเอ็มอีพัฒนาเทคโนโลยี-นวัตกรรม รัฐพร้อมช่วยยกระดับการผลิตสู่ตลาดโลก