ชาวไร่ยาสูบ เสนอ จัดประชุมใหญ่ทั้งอุตสาหกรรม หาทางออกยั่งยืน

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายสุธี ชวชาติ ตัวแทนภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการคลัง สั่งการให้การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) รับซื้อใบยาสูบจากเกษตรกรเหมือนเดิม ซึ่งตนรู้สึกขอบคุณกระทรวงการคลัง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ยสท. ประกาศจะไม่รับซื้อใบยาสูบ ซึ่งจะกระทบกับรายได้ของชาวไร่ยาสูบกว่า 50,000 ครอบครัว

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีคำสั่งดังกล่าวแล้ว แต่ยสท.ยังไม่มีท่าทีชัดเจนที่จะดำเนินการตามที่กระทรวงการคลังสั่ง จึงอยากเสนอให้มีการประชุมใหญ่ โดยมีตัวแทนทุกภาคส่วนจากอุตสาหกรรมยาสูบ ทั้ง ยสท. ผู้นำเข้าบุหรี่ ผู้ส่งออกใบยาสูบ ผู้ค้ายาสูบ กระทรวงการคลัง กรมสรรพสามิต เพื่อหารือปัญหา และผลกระทบจากพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 พร้อมทั้งหาทางออกร่วมกันให้เป็นรูปธรรม เพื่อเสนอต่อผู้กำหนดนโยบายภาครัฐ

นายสุธี กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมารัฐบอกให้อุตสาหกรรมปรับตัวแต่ให้เวลาเพียง 2 ปี ขณะนี้ผ่านไป 1 ปีแล้ว อุตสาหกรรมยังคงอลวนกันอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกร แรงงาน ร้านค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมยาสูบ จึงอยากให้ทุกฝ่ายพูดคุยกัน

ตนในนามตัวแทนชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศ กว่า 50,000 ครอบครัวใน 20 จังหวัด ขออาสาเป็นตัวกลางให้ทุกฝ่ายมาร่วมประชุมกัน หากทุกฝ่ายไม่หันหน้าเข้าหากัน ผู้ที่จะเดือดร้อนมากที่สุดก็คือเกษตรกร ซึ่งคิดว่ารัฐบาลคงไม่อยากให้เกิดผลเช่นนั้นในช่วงเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้“โค้ชนพ” รุดเยี่ยม “ทีมหมูป่า” ฝากจดหมายถึงเด็กๆ อ่านแล้วกำลังใจมาเต็ม รู้เลยว่าห่วงแค่ใหน
บทความถัดไป10 เรื่องที่สุดในปฏิบัติการ “ถ้ำหลวง”