Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

พท.ชี้ไม่เคยมีผู้นำรบ.ถูกฟ้องจากนโยบายสาธารณะ ย้อนถามฟ้องกลับโครงการประชารัฐที่ขาดทุนได้มั้ย

23 ก.ย. 2559 - 15:50 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล้าวถึงการเรียกค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวว่า จะสร้างปมปัญหาทางกฎหมายในการบริหารราชการแผ่นดินในอนาคต เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยมีผู้นำรัฐบาลถูกฟ้องร้องจากการดำเนินนโยบายสาธารณะที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา ไม่เคยมีผู้นำรัฐบาลคนใด ถูกฟ้องหรือใช้คำสั่งทางปกครองเรียกค่าเสียหายทางละเมิดจากการดำเนินนโยบายตามที่ได้ประกาศไว้ และไม่มีนายกฯ คนใดถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในนโยบายสาธารณะโดยอ้างเรื่องกำไรขาดทุน จึงมีประเด็นสำคัญทางกฎหมายว่าการกระทำเช่นนี้ จะถือเป็นละเมิดต่อรัฐอย่างนั้นหรือ ที่แปลกประหลาด คือรัฐบาลและหน่วยงานรัฐในอดีตร่วมกันจัดทำนโยบาย ต่อมาพอเปลี่ยนแปลงรัฐบาล หน่วยงานรัฐกลับบอกว่าที่ทำไปเป็นการละเมิดต่อหน่วยงานของตน ทั้งๆที่ ตนเองเป็นผู้กระทำ จึงเป็นเรื่องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องใช้ความพยายามทุกวิถีทางในการแสวงหาความเป็นธรรม และไม่ต้องสงสัยว่าเรื่องดังกล่าวจะทำให้มีผู้มองว่ากระบวนการดังกล่าวเป็นเรื่องทางการเมืองหรือไม่ โดยเฉพาะเป็นกระบวนการภายหลังการรัฐประหารดังเช่นที่เคยมีมาเมื่อปี 2549

นายชูศักดิ์ กล่าวว่า แม้ที่ผ่านมาจะมีการเรียกค่าเสียหายในทางละเมิดตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดจำนวนมาก อาทิ เรื่องรถดับเพลิง เรือดับเพลิง ตามที่นายวิษณุ เครืองามรองนายกฯ กล่าวอ้าง แต่หากเทียบเคียงกัน จะพบว่าทั้งสองเรื่องมีความแตกต่างกัน อย่างกรณีรถดับเพลิง ไม่ใช่การดำเนินนโยบายที่แถลงต่อสภา หน่วยงานรัฐไปทำนิติกรรมกับเอกชน แล้วมีการกล่าวอ้างว่าทำให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ ในทางกฏหมายก็เปิดช่องไว้ให้ดำเนินการเรียกค่าเสียหายจากการละเมิดในทางแพ่งได้ แต่สำหรับโครงการรับจำนำข้าว หน่วยงานรัฐเอางบประมาณมาทำนโยบายสาธารณะ ทั้งยังดำเนินนโยบายตามหลักการที่ประกาศไว้ต่อสภาฯ และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ต้องช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผลประโยชน์ตกเกษตรกร แต่กลับมาบอกภายหลังว่าขาดทุนมีความเสียหาย ที่น่าห่วงคืออาจกลายเป็นปัญหาในท้ายที่สุดโดยเฉพาะเมื่อคำวินิจฉัยในทางแพ่งและอาญา ออกมาแตกต่างกัน

"การรอคำวินิจฉัยทางอาญาให้ยุติสิ้นสุดเสียก่อน จึงน่าจะเป็นวิธีการที่เหมาะสมมากกว่า และหากจะถือว่าโครงการรับจำนำข้าวทำให้เกิดความเสียหาย แล้วเหตุใดโครงการสาธารณะที่ผ่านมา ที่ใช้เงินไปมหาศาลและก็ต้องบอกว่าขาดทุนเหมือนกัน ถ้าจะคิดกำไรขาดทุน และมีความเสียหายทำนองเดียวกัน เหตุใดรัฐจึงไม่ดำเนินการให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน หรือหากมองอีกมุมหนึ่ง หากรัฐบาลหน้าจะเอาโครงการประชารัฐที่ทำแล้วขาดทุน ไม่มีกำไร ไปฟ้องเรียกค่าเสียหายในทางละเมิด จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ และจะกลายเป็นปัญหาหรือไม่" นายชูศักดิ์ กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.ชี้ไม่เคยมีผู้นำรบ.ถูกฟ้องจากนโยบายสาธารณะ ย้อนถามฟ้องกลับโครงการประชารัฐที่ขาดทุนได้มั้ย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง