‘บิ๊กแดง’ สั่งฝ่ายกม.เอาผิดเพจดัง! ปล่อยเอกสารลับ ทภ.1 ยันไม่ใช่ของจริง

‘บิ๊กแดง’ สั่งหน่วยที่ได้รับผลกระทบ ปมเพจดังแชร์เอกสารลับ ทภ.1 ไอโอ ช่วย พลังประชารัฐ แจ้งความเอาผิดคนเผยแพร่ ยันไม่ใช่เอกสารจริง เผยมีหลายจุดไม่ถูกต้องตามระเบียบ

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีเพจ CSILA ได้นำภาพถ่ายคล้ายเอกสารราชการมานำเสนอผ่านสื่อโซเชียล ว่าเท่าที่ได้เห็นจากสื่อในเบื้องต้น ไม่ใช่เอกสารจริงของทางราชการ เพราะมีหลายจุดในภาพถ่ายเอกสารไม่เป็นไปตามระเบียบแบบแผน และรูปแบบข้อกำหนดของหนังสือราชการ

พ.อ.วินธีย กล่าวต่อว่า ตนเรียนว่าในระยะหลังมักพบเอกสารที่มีลักษณะทำนองนี้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าต้องการให้ไปมีผลกระทบในบางแง่มุมของเรื่องการเมือง หรือบางครั้งจะมีลักษณะพยายามที่จะลดระดับในความน่าเชื่อถือของบุคคลหรือองค์กร ถึงขั้นมีการปลอมราชกิจจานุเบกษา ตามที่เคยเป็นข่าวเร็ว ๆ นี้ ในช่วงนี้จึงขอประชาชนอาจต้องใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบในการบริโภคข่าวสาร

“ปกติหากหน่วยงานความมั่นคง จะจัดประชุม และประเมินสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนในเกิดสงบความเรียบร้อยในภาพรวมในแง่มุมของภารกิจความมั่นคงเป็นหลัก” โฆษก ทบ. กล่าว

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ช่วงบ่ายวันนี้ กองทัพบก เตรียมชี้แจงข้อเท็จจริง และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้สั่งการให้หน่วยที่ได้รับผลกระทบ แจ้งความดำเนินคดีกับเพจดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เพจที่สนับสนุน คสช. ได้ตรวจสอบเอกสารและพบความผิดปกติ 5 จุด ซึ่งไม่ตรงกลับเอกสารของกองทัพบก การดัดแปลงบิดเบือนให้เกิดความเข้าใจผิด

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ จวกสื่อช่องหนึ่ง กลางรายการ ‘มาตรฐานต่ำ’ หลังปล่อย คลิปเสียงปลอมว่อน!
บทความถัดไปธอส. เคาะบ้านล้านหลังเฟส 2 อีก 1 แสนล้าน เตรียมขอคลังขยายเวลาผ่อนเป็น 50 ปี