เด็กประชาธิปัตย์ ถาม ‘บิ๊กตู่’ ตั้งครม.ช้า กลัวอำนาจ ม.44 หลุดมือเหรอ?

ประชาธิปัตย์

เด็ก ประชาธิปัตย์ ถาม ‘บิ๊กตู่’ ตั้งครม.ช้า กลัวอำนาจ ม.44 หลุดมือเหรอ?

วันที่ 19 มิ.ย. นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟสบุ๊ก เรื่อง “ปัญหาปากท้องต้องรอใคร มี ม. 44 ไว้ทำไม” โดยตั้งข้อสังเกตถึงการจัดตั้งครม.ล่าช้าว่า เป็นเพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ต้องการให้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 หลุดมือหรือไม่

ยกตัวอย่างรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ครม.ใหม่หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีเพียงแค่ 3 วัน แต่ตั้งแต่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ผ่านมาแล้วกว่าหนึ่งสัปดาห์ยังตั้ง ครม.ไม่ได้ ซึ่งถือเป็นความล่าช้าที่ไม่ควรเกิดขึ้น

เพราะที่ผ่านมารัฐบาลหลังเลือกตั้งเมื่อได้ตัวนายกรัฐมนตรี จะมีการนำรายชื่อรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯในเวลารวดเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างในการบริหารประเทศ

นายเชาว์ ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจเห็นว่าตัวเองมีอำนาจเต็ม และยังถือมาตรา 44 ไว้ในมือ ยิ่งมีรัฐบาลใหม่เร็วเท่าไหร่ อำนาจพิเศษก็จะหลุดมือไปเร็วเท่านั้น แม้ว่าผู้นำจะเป็นคนเดิมอำนาจก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว ส่วนจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้การตั้งครม.ล่าช้าหรือไม่ ผู้มีอำนาจต้องเป็นคนให้คำตอบกับประชาชนว่า ยังไม่พร้อมที่จะเป็นแค่นายกรัฐมนตรีโดยไม่มีตำแหน่งหัวหน้าคสช.ควบด้วยใช่หรือไม่

สิ่งที่ผมอยากท้วงคือ เมื่อเป็นรัฐบาลอำนาจเต็ม ผู้นำรัฐบาลก็ไม่เคยคิดชะลอการใช้อำนาจ ก็ควรเดินหน้าทำงานต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ไม่ควรมีข้ออ้างว่าต้องรอรัฐบาลใหม่มาตัดสินใจ เช่น กรณีค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่มีราคาแพงกว่าในต่างประเทศ

ผลศึกษาของทีดีอาร์ไอพบว่า ผู้โดยสารต้องจ่ายเฉลี่ย 28.30 บาทต่อเที่ยว ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับผู้มีรายได้น้อย จึงมีเสียงเรียกร้องจากประชาชนให้รัฐบาลตรวจสัญญาสัมปทาน เจรจากับคู่สัญญาให้ลดค่าโดยสารเหลือ 15 บาทตลอดสาย แต่รัฐบาลปัจจุบันซึ่งมีอำนาจเต็มกลับไม่เร่งดำเนินการ

“ปลัดกระทรวงคมนาคมอ้างว่า ต้องรอนโยบายที่ชัดเจนจากรัฐบาลใหม่ ผมคิดว่าเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะปัญหาปากท้องประชาชนต้องแก้ไขทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลคสช.มีอำนาจเต็มในมืออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องรอรัฐบาลใหม่ เนื่องจากผู้นำรัฐบาลก็เป็นคนเดิม อย่าให้เขาครหาได้ว่ามีมาตรา 44 ไว้เอื้อแต่กลุ่มทุน แต่พอเรื่องปากท้องของพี่น้องประชาชนกลับไม่สนใจ” นายเชาว์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สมศ. รับสมัครผู้ประเมินภายนอก การศึกษาปฐมวัย และการศึกษาขั้นพื้นฐาน
บทความถัดไปคุมตัว ปุ๊กกี้ สามี ฝากขัง ก้มหน้านิ่งไม่ขอตอบฝากถึงครอบครัว (คลิป)