‘สาธิต’ รองหน.ปชป. แจงปมถูกร้องถือหุ้นสื่อ ต่างจาก ‘ธนาธร’ ยันทำแค่ปูนซีเมนต์

‘สาธิต’ รองหน.ปชป. แจงปมถูกร้องถือหุ้นสื่อ ต่างจาก ‘ธนาธร’ ยันทำแค่ปูนซีเมนต์

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ บีช รีสอร์ทแอนด์วิลล่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะว่าที่ รมช.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับพิจารณาคำร้องวินิจฉัย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 7 คนที่ถือหุ้นในบริษัทที่จดทะเบียนวัตถุประสงค์ประกอบกิจการด้านสื่อสารมวลชน ว่า  ตนไม่รู้สึกหนักใจในการเตรียมการเพื่อชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพราะกรณีดังกล่าวแตกต่างจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ประกอบกิจการสื่อ ซึ่งประเด็นอยู่ที่ว่าโอนหรือยัง

“สำหรับกรณีของตนนั้นเป็นเพียงการจดทะเบียนบริษัทแบบฟอร์มทั่วไปที่เปิดโอกาสให้สามารถประกอบธุรกิจสื่อสารมวลชนได้  แต่ความจริงบริษัทดังกล่าวขออนุญาตทำเพียงธุรกิจปูนซีเมนต์ผสมเสร็จเท่านั้น ไม่ได้มีการประกอบธุรกิจด้านสื่อมวลชนใดๆ ซึ่งเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (3) ไม่ต้องการให้ถือหุ้นกิจการด้านสื่อสารมวลชน มิฉะนั้นจะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ”

นายสาธิต กล่าวอีกว่า ตนได้เตรียมเอกสารชี้แจงต่อศาลเกือบเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงเอกสารจากกรมศิลปกร กระทรวงวัฒนธรรม ที่จะใช้ประกอบเพื่อยืนยันว่า บริษัทที่ตนถือไม่ได้ทำสื่อ ทั้งนี้ คุณสมบัติ ตามรัฐธรรมนูญของผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีจะเข้มข้นกว่า ส.ส. โดยมาตรา 187 กำหนดเกี่ยวกับเรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ว่า ห้ามถือหุ้นบริษัทเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางออกมีอยู่สองทาง คือ โอนให้บริษัทกลาง หรือโอนขาย โอนให้ โดยขณะนี้ตนดำเนินการเรียบร้อยแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ทรัมป์คุยสีจิ้นผิงเวทีจี20 ถกปลดชนวนศึกการค้า – นัดคิมไปพบที่ DMZ
บทความถัดไปเปิดภาพวงจรปิดจุด ‘จ่านิว’ ถูกรุมตี! ‘สส.โรม’ เผยมีคนร้าย4คน ชี้กะเอาถึงตาย-พิการ