ส.ส.เพื่อไทย บี้ ‘บิ๊กป้อม’ สดกลางสภา! โวย “เจ็ตหรูฟุ่มเฟือย” ลูกน้องยังอยู่แฟลตสลัม

“จุลพันธ์” บี้ถามสด เจ็ตหรู ขน “ประวิตร” เย้ยฟุ่มเฟือย ผลาญเรือดำน้ำ-รถถัง-เครื่องบิน จี้ตอบส่วนต่าง 300 ล้าน หรือแถมนาฬิกามาด้วย?

10 ก.ค. เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ประชุมรัฐสภาชั่วคราว อาคารทีโอที แจ้งวัฒนะ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามสดเรื่อง การจัดซื้อเครื่องบินเจ็ทหรูของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ต่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ที่มอบหมายให้พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นผู้ชี้แจงแทน

โดยนายจุลพันธ์ กล่าวว่า ภาพที่ พล.อ.ประวิตรเดินลงจากเครื่องบินเจ็ต ที่ใช้เดินทางไปแจกโฉนดคืนประชาชน ที่จ.ลพบุรี ทำให้ถูกตั้งถามถึงความเหมาะสมของ การใช้งบประมาณที่มาจากภาษีของประชาชนจัดซื้อ เพราะไม่เหมาะสมกับการใช้งบ ของ สตช.ที่ยังขาดความพร้อม รองบประมาณจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโรงพักร้าง แฟลตตำรวจที่เหมือนสลัม เจ้าหน้าที่ต้องซื้อปืนเอง แต่กลับใช้งบประมาณอำนวยความสะดวกให้ผู้บริหารระดับสูงและรัฐมนตรี จึงอยากทราบวัตถุประสงค์จัดซื้อ งบประมาณจัดซื้อ งบบำรุงรักษา

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า การจัดซื้อเริ่มเมื่อปี 2560 ตามแผนงานการจัดหาเครื่องบินเอนกประสงค์ วงเงิน 452 ล้านบาท จึงพิจารณาว่า จะมีเครื่องบินอะไรเพื่อรองรับ สำหรับลำเลียงขนส่งบุคคลได้ไม่น้อยกว่า 10 คน นำผู้บัญชาการถึงที่กิดเหตุ มีวิสัยการบินระยะไกลไปประเทศในอาเซียน ที่มีการขยายกรอบความร่วมตามภารกิจหลักด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน ซึ่งบางแห่งสนามบินมีระยะลานบินสั้น จากวัตถุประสงค์ดังกล่าว จึงปรับวงเงินเป็น 1,200 ล้านบาท ในแผนการใช้จ่ายของสตช.เอง รวมถึงการจัดหาบริษัทมารับผิดชอบเรื่องอะไหล่ 2 ปี

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ความจำเป็นเหมือนจะมี แต่ข้อเท็จจริงไม่ใช่ สตช.มีเครื่องบินลำเลียง 3 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 80 ลำ แต่เหมือนไว้ใช้รับรองผู้บริหารระดับสูง เพราะรับรองได้เพียง 50 คน และลำล่าสุดเพียง 10 คนเท่านั้น เหมือนเด็กชายอ้วนจ้ำม้ำเรียกร้องของเล่นจากพ่อแม่ เดี๋ยวรถถัง เรือดำน้ำ แต่ไม่ได้เหลียวดูว่า ลูกไม่มีเงินกินข้าว ไม่ได้เรียนหนังสือ งบประมาณสาธารณสุข การศึกษา ยังไม่เพียงพอ แต่กลับมาฟุ่มเฟือย ขอถามว่า เครื่องบินลำนี้ใช้ทำภารกิจอะไรแล้วบ้าง ใช้งบประมาณต่อครั้งเท่าไร ทำไมไปจ.ลพบุรีจึงขึ้นเครื่อง ทั้งที่ขับรถชั่วโมงครึ่งก็ถึง และขอให้แจ้งราคาให้ชัดเจน

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ราคาเครื่องอยู่ที่ 1.1 พันล้านบาท ใช้ทำภารกิจต่างประเทศไป 66 ครั้ง ในประเทศ 64 ครั้ง หลายครั้งใช้ประสานงานกับตำรวจอาเซียนอาเซียน รวมค่าใช้จ่าย 5.2 ล้านบาท ส่วนที่ใช้เครื่องบินไปจ.ลพบุรี ซึ่งท่านอาจมีภรากิจสังคัญในช่วงวัน ซึ่งทางผบ.ตร.ที่ไปด้วย ก็ได้เชิญท่านร่วมเดินทางด้วยเพื่อให้การใช้เวลากระชั้นที่สุด

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า การจัดซื้อเครื่องบินเจ็ท รุ่น falcon 2000s นั้นราคาที่เปิดเผยอยู่ที่ 800 ล้านบาท ไม่ใช่ตัวท๊อปที่ราคาแพงสุดที่ 1.2 พันล้านบาท ราคาที่จัดซื้อมาด้วยวงเงิน 1,162 ล้านบาท จึงต้องถามว่า ส่วนต่าง 300 กว่าล้านบาทหายไปไหน จะบอกว่าเป็นค่าตกแต่งภายในคงไม่น่าถึง หรือแถมมาเป็นนาฬิกา ติดไว้บนเครื่อง และส่วนต่างนี้มีการตั้งกรรมการสอบส่วนต่างราคาหรือไม่

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ไม่มั่นใจว่าแบบที่อ้างถึงตรงกันกับที่สตช.จัดหาหรือไม่ เรื่องการตรวจสอบ ที่เป็นงบผูกพันต้องผ่านการตรวจสอบกระทรวงการคลัง การตรวจสอบตามระเบียบนายกฯ เพื่อให้ทำตามกรอบของการจัดซื้อจัดจ้าง และที่ผ่านมาก็ได้ให้สตง.พิจาณาสัญญาแล้ว ยืนยันว่า การจัดหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบความเหมาะสมของราคาแล้ว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ตลาดนำการผลิต! ประยุทธ์ วอนชาวนาเชื่อมั่น รัฐบาลสร้างเสถียรภาพ ราคาข้าว
บทความถัดไปโผล่ว่อนเน็ต พิธีกรรมสุดพิลึก! หญิงสาวนอนถ่างขา พบพริตตี้-นางแบบดัง เป็นลูกศิษย์