อนาคตใหม่ จำลองระบบประชุมสภาฯมาใช้ในพรรค ลุยร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร

อนาคตใหม่ จำลองระบบประชุมสภาฯ มาใช้ในพรรค ลุยร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร

อนาคตใหม่ – เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ตึกไทยซัมมิท พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) จัดอบรมส.ส.พรรคประจำสัปดาห์ มีวาระประชุมสำคัญคือการเตรียมเสนอร่างกฎหมายเกี่ยวกับการรับราชการทหาร

พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค กล่าวว่า ในการจัดอบรมประจำทุกสัปดาห์นั้น ส.ส.คนใดมีข้อเสนอแนะต่างๆ ให้นำมาพูดคุยกัน ในวันนี้นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้เสนอร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร พ.ศ…. เข้ามาให้ที่ประชุมพิจารณา และมีมติว่าจะผลักดันเรื่องนี้ โดยจะนำร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวไปประกบกับร่างของพรรค มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาให้แล้วเสร็จใน 15 วัน เพื่อออกมาเป็นร่างพ.ร.บ.ในขั้นต้น

คาดว่าช่วงปลายเดือนส.ค. พรรคจะได้ร่างกฎหมายนี้ในเบื้องต้น จากนั้นเดือนก.ย.จะนำร่างไปรณรงค์กับประชาชน และเยาวชนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั่วประเทศ ใครมีความเห็นอย่างไร ต้องการปรับปรุงอะไร พรรคจะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น

อย่างไรก็ตาม ยังยึดเอานโยบายพรรคที่เคยหาเสียงไว้แล้วเป็นหลัก ทั้งนี้ คาดว่าเปิดประชุมสภาสมัยที่ 2 ในเดือนพ.ย. จะสามารถเสนอร่างกฎหมายเข้าที่ประชุมสภาได้ทันที

ทั้งนี้ ที่ประชุมส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ประจำสัปดาห์ ยังได้จำลองระบบการประชุมสภาผู้แทนราษฎรมาใช้ โดยการเสนอร่างกฎหมายต่างๆ เปิดโอกาสให้ ส.ส. คณะกรรมการนโยบาย สมาชิกพรรคสามารถเสนอร่างกฎหมายให้ที่ประชุมส.ส.พิจารณา เมื่อที่ประชุมมีมติรับหลักการแล้ว จะตั้งคณะทำงานพิจารณาในรายละเอียดตามเวลาที่กำหนด ก่อนนำกลับมาให้ที่ประชุมส.ส.พิจารณา เพื่อเสนอเข้าสู่สภาผู้แทนฯ ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ดีเจ.ภูมิ ขอโทษ รับทำผิดพลาด เตรียมเข้าพบเจ้าหน้าที่ หวังเคลียร์กันได้
บทความถัดไปเอกชนร้องรัฐล็อกสเป็กยางทำถนนโครงการ 1 หมู่บ้าน 1 กิโล – วอนนายกฯช่วยคลายปมเงื่อนไข