Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

อ.รามฯ อดีตกปปส. ร้องฟัน 'สำนักงานเลขาฯครม.' รับผิดแทนบิ๊กตู่ ถวายสัตย์ไม่ครบ

26 ส.ค. 2562 - 12:44 น.

อาจารย์ ม.ราม ร้องผู้ตรวจฯเอาผิดสำนักเลขาครม. ในฐานะผู้ประสานงานพิธีถวายสัตย์ หลงลืมคำกล่าวถวายสัตย์ของนายกฯ ยกกรณีผู้นำสหรัฐฯปฏิญาณตนผิดพลาด เชื่อนายกเป็นคนดี จึงอยากให้ทำงานต่อไป

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายวิวัฒน์ชัย กุลมาตย์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยรามคำแพง พร้อมด้วยนักวิชาการ นักกฎหมาย ผู้ประกอบการจำนวน 6 ราย เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินผ่าน นายกมลธรรม วาสบุญมา รองเลขาธิการผู้ตรวจฯ ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กรณีทำให้เกิดความผิดพลาดในการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ดร. วิวัฒน์ชัย กุลมาตย์ บนเวทีปราศรัยสะพานมัฆวาฬรังสรรค์ แนวร่วมกองทัพธรรม ที่ร่วมชุมนุมทางการเมืองกับกลุ่ม กปปส. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำ เมื่อวันที่ 21 ธค. 2556 (ขอบคุณ Youtube บุญนิยม ทีวี)

โดยนายวิวัฒน์ชัย กล่าวว่าที่ผ่านมาเรามีรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ มีนายกรัฐมนตรี 30 คน โดยมีรัฐธรรมนูญ 8 ฉบับที่บัญญัติเรื่องของการถวายสัตย์เอาไว้ ซึ่งก็เริ่มมีการถวายสัตย์ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีคนที่ 16 คือพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เรื่อยมา ประกอบกับเท่าที่ได้ติดตามการถวายสัตย์ของพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2557 ก็มีการถวายสัตย์ครบถ้วน

แต่ในครั้งนี้ที่ถวายสัตย์ไม่ครบก็น่าจะดูที่เจตนา เพราะถ้าพล.อ.ประยุทธ์ มีเจตนาเลวร้ายก็คงไม่บรรจุเรื่องการถวายสัตย์ไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่าพล.อ.ประยุทธ์ มีความจงรักภักดี สิ่งนี้จึงเป็นความผิดเล็กน้อย ไม่ใหญ่โตและน่าจะให้อภัยกันได้

โดยยกตัวอย่างกรณีนายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ประกอบพิธีสาบานตนถึง 2 รอบภายในวันเดียว คือเมื่อวันอังคารที่ 20 ม.ค. 52 หลังการสาบานตนครั้งแรกท่ามกลางผู้ชมกว่า 2 ล้านในบริเวณที่จัดงาน และอีก 10 ล้านที่ชมผ่านการถ่ายทอดสด ซึ่งพิธีสาบานตนเกิดความไม่เรียบร้อยไม่ครบถ้วน เนื่องจากความผิดพลาดของนายจอห์น โรเบิร์ต ประธานศาลฎีกาที่นำกล่าวสาบานลำดับคำผิดพลาด แตกต่างไปจากที่รัฐธรรมนูญของสหรัฐกำหนดไว้ จนทำให้ประธานาธิบดีโอบามา ต้องชะงักในการสาบานตนรอบแรก และขอให้มีการสาบานตนใหม่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา

นายวิวัฒน์ชัย กล่าวอีกว่า จากที่ได้ดูคลิปการถวายสัตย์ของพล.อ.ประยุทธ์ ก็พบกว่ามีท่าทีเหลียวซ้ายแลขวา เหมือนกับรอว่าเจ้าหน้าที่จะนำคำกล่าวมาให้ แต่ก็มีเพียงคนส่งกระดาษเล็ก ๆ การที่ท่านเป็นผู้ใหญ่ก็อาจจะตื่นเต้น และอ่านข้อความจากกระดาษเล็กๆ ซึ่งก็อาจจะผิดพลาดแต่ใจความใหญ่ที่ระบุว่าจะซื่อสัตย์ตลอดไปก็น่าจะเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีการปฏิวัติอีก ดังนั้นจึงเห็นว่าขั้นตอนพิธีต่างๆ ตั้งแต่มารวมตัวที่ทำเนียบ ขึ้นรถ และเดินทางไปล้วนแต่มีกำหนดเวลาซึ่งสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีควรจะเป็นผู้รับผิดชอบ

"แต่นายกรัฐมนตรีท่านมีสปิริต ไม่ซัดทอดใคร และระบุว่าจะเป็นผู้รับผิดชอบแต่ผู้เดียว สะท้อนให้เห็นถึงภาวะผู้นำ เรื่องนี้ผมไม่ใช่ต้องการเชียร์นายกฯเพราะก็เคยเขียนบทความตำหนินายกกรณีเรื่องการเลื่อนเลือกตั้ง ดังนั้นขอให้ดูเจตนา ไม่ใช่ความผิดนายกฯ เป็นความผิดของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่ที่ผ่านมาก็ได้จัดพิธีในลักษณะนี้มาเป็นสิบครั้ง ครั้งนี้อาจเผอเรอ หลงลืม” นายวิวัฒน์ชัย กล่าว

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า แต่หากพบว่าสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีผิดจะต้องมีการลงโทษทางวินัยตามระเบียบเพื่อที่จะพิสูจน์ว่านายกฯไม่ผิด ไม่ใช่ปล่อยให้นายต้องมารับผิดชอบปัญหานี้

ด้านนายกมลธรรม กล่าวว่า จะเร่งเสนอต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา ซึ่งอาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินในวันพรุ่งนี้ (27 ส.ค.) ที่จะมีการพิจารณาเรื่องถวายสัตย์ไม่ครบอยู่แล้ว โดยที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินจะมีการประชุมพิจารณาในเวลา 09.30 น. และจะมีการแถลงผลประชุมในเวลา 11.00 น.


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อ.รามฯ อดีตกปปส. ร้องฟัน 'สำนักงานเลขาฯครม.' รับผิดแทนบิ๊กตู่ ถวายสัตย์ไม่ครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง