Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

หัวหน้าฝ่ายค้าน จวกรัฐใช้เงินแหลกลาญ แต่เศรษฐกิจยังย่ำแย่ ปัญหาปชช.ก็แก้ไม่ได้

1 ก.ย. 2562 - 17:25 น.

หัวหน้าฝ่ายค้าน จวกรัฐใช้เงินแหลกลาญ แต่เศรษฐกิจยังย่ำแย่ ปัญหาปชช.ก็แก้ไม่ได้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ก.ย. ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) และผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน ร่วมกับคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมเสวนา “ความจำเป็นที่ประเทศไทยต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ”

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ปัญหาของประเทศไทยไม่สามารถแก้ได้ด้วยระบบเผด็จการ หรือระบบอื่นที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย เพราะระบบดังกล่าวจะมีเรื่องของการอุปถัมภ์ และนำไปสู่ความแตกแยก ระบบประชาธิปไตยเท่านั้นที่จะเป็นหาทางนำไปสู่การแก้ปัญหาความขัดแย้งของประเทศ ทั้งนี้ ตนมองว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีปัญหาเนื่องจากร่างมาโดยกลุ่มคนที่ไม่ได้มาตามระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้านนายสมพงษ์ กล่าวภายใต้หัวข้อ "ความจำเป็นที่ประเทศไทยต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ" ว่า ตั้งแต่มีการรัฐประหาร ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนมาเป็นอันดับ 1 ที่ไม่ได้รับการแก้ไข ผู้มีอำนาจมุ่งเน้นเพียงแต่จะสืบทอดอำนาจเท่านั้น ในการประชุมสภาฯ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี ผู้แทนได้มีโอกาสพูดคุยปรึกษาหารือกันถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนตลอด พูดกันมา 2-3 เดือนแล้วยังไม่หมด เพราะปัญหาของพี่น้องประชาชนมีมากเหลือเกิน ตลอด 5 ปีก็ไม่เคยมีใครมาเหลียวแล

ทั้งนี้ ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยจะไม่มีการคบค้ากับประเทศที่มีการยึดอำนาจ ดังนั้นจึงไม่มีการติดต่อเจรจาการค้าใดๆ กับประเทศไทย การค้าขายที่ประเทศไทยต้องพึ่งต่างชาติก็หายไปด้วย ตนมีโอกาสลงพื้นที่ไปตามที่ต่างๆ พบว่าการค้าขายซบเซา หงอยเหงา แทนที่จะคิดว่าจะทำอย่างไรให้มีเงินเข้ามา แต่รัฐบาลกลับใช้เงินอย่างแหลกลาญ แจกเงินอย่างไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลใช้แนวทางเอาคนรวยนำคนจน โครงการธงสีฟ้าๆ เราก็รู้ว่าเอาสินค้าของใครมาวางขาย ประชาชนก็ต้องเอาเงินที่ได้จากบัตรสวัสดิการมาซื้อของเหล่านั้น จะเอาไปซื้ออย่างอื่นก็ไม่ได้ ทำให้เงินหมุนเวียนเฉพาะกลุ่มทุน เศรษฐกิจที่ย่ำแย่นี้ ทุกอย่างก็เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญด้วย คนร่างรัฐธรรมนูญร่างมาจากใบสั่งของผู้มีอำนาจ ออกกฎระเบียบต่างๆ มาทำลายสิทธิมนุษยชนโดยสิ้นเชิง รัฐธรรมนูญมีปัญหาจริงๆ ดังนั้นต้องแก้ให้ใช้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า รัฐธรรมนูญนี้ซ่อนเร้นกลไกต่างๆ ประชาชนจำนวนมากไม่สามารถรับรู้ได้ พี่น้องประชาชนเลือกตั้งต่างก็เลือกพรรคที่เป็นประชาธิปไตยทั้งนั้น มีพรรคเดียวเท่านั้นที่ไม่กล้าพูดได้เต็มปากว่าสนับสนุนประชาธิปไตย แม้แต่ประชาธิปัตย์ (ปชป.) และภูมิใจไทย (ภท.) ก็เช่นเดียวกัน แต่สุดท้ายไม่รู้ว่าไปเจอขนมหวานอะไรจึงไปเข้าร่วมด้วยกัน 5 ปีที่แล้วท่านมีอำนาจทุกอย่างในมือ แต่ตอนนี้ท่านมีไม่เท่าเดิม แล้วแบบนี้จะให้เราเชื่อมั่นในตัวท่านได้อย่างไรว่าจะแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติและประชาชนได้

"ผมไม่ได้ไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญทุกอย่าง แต่ผมเพียงอยากทำให้สมบูรณ์แบบ และให้ประชาชนมีส่วนร่วม ไม่ใช่แค่คน 70 กว่าคนออกแบบให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ไขยาก เราจึงหวังพึ่งพี่น้องประชาชน ซึ่งเราจะพยายามรณรงค์เรื่องนี้ให้มากที่สุด เพื่อให้พี่น้องประชาชนเข้าใจให้มากขึ้น เพราะผมเชื่อว่าหากให้มีการทำประชามติ พี่น้องประชาชนจะต้องอยากให้มีการเปลี่ยนแปลง เพราะหากยังปล่อยให้มีรัฐธรรมนูญเช่นนี้ต่อไป อนาคตย่ำแย่แน่ แล้วลูกหลานจะอยู่กันอย่างไร" นายสมพงษ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หัวหน้าฝ่ายค้าน จวกรัฐใช้เงินแหลกลาญ แต่เศรษฐกิจยังย่ำแย่ ปัญหาปชช.ก็แก้ไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง