Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

เลขาฯ วิปรัฐบาล ยันไม่ตั้งองครักษ์ ป้อง 'บิ๊กตู่' มั่นใจผ่านฉลุย ชี้จบที่ศาล รธน.วินิจฉัย

6 ก.ย. 2562 - 15:53 น.

เลขาฯ วิปรัฐบาล ยันไม่ตั้งองครักษ์ ป้อง 'บิ๊กตู่' มั่นใจผ่านฉลุย ชี้จบที่ศาล รธน.วินิจฉัย

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร(วิปรัฐบาล)กล่าวถึงความพร้อมรับมืออภิปรายนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนว่า ทางวิปรัฐบาลไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมากนัก เพราะกรณีนี้เป็นการอภิปรายโดยฝ่ายค้าน ซึ่งทางคณะรัฐมนตรี(ครม.)จะเป็นผู้ตอบ แต่หากพบว่าฝ่ายค้านอภิปรายในประเด็นซ้ำซาก ไม่ตรงประเด็น รวมไปถึงมุ่งแต่โจมตีทางการเมือง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็จำเป็นต้องประท้วง เพื่อให้การอภิปรายเป็นไปตามหลักและราบรื่นต่อไป

ทั้งนี้ จะไม่มีองครักษ์พิทักษ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ช่วยตัวเองได้ สามารถตอบข้อซักถามได้เป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นหัวหน้ารัฐบาล ขณะเดียวกันฝ่ายค้านก็ต้องระมัดระวังคำพูดด้วย เพราะกรณีนี้อยู่ในขั้นการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับวันอภิปรายนั้น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะมาประชุมกันอย่างครบถ้วนตามหน้าที่ และส่วนตัวเห็นว่าประเด็นในการอภิปราย ไม่ใช่เรื่องน่าห่วงสำหรับรัฐบาล เพราะเป็นการอภิปรายโดยไม่ลงมติ และผู้อภิปรายต้องคำนึงด้วยว่า หากมีการพูดแล้วพาดพิงกันจนก่อให้เกิดความเสียหาย แล้วจะรับผิดชอบอย่างไร

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านระบุพรรค พปชร.ทำไอโอด้วยการโจมตีฝ่ายค้านว่ามุ่งแต่จะอภิปรายนายกฯ โดยไม่สนใจประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม นายชัยวุฒิ กล่าวว่า คิดว่าอยู่ที่มุมมอง เพราะบางคนอาจเข้าใจว่า ส.ส.มีหน้าที่ทำงานฝ่ายนิติบัญญัติ ขณะที่บางคนอาจมองว่าเวลานี้ควรไปช่วยเหลือประชาชน อย่างไรก็ตาม พรรค พปชร.เข้าใจดีว่าการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 นั้น เป็นหนึ่งในกลไกรัฐธรรมนูญ โดยรัฐบาลพร้อมให้มีการตรวจสอบ แต่ก็ไม่สามารถห้ามมุมมองของคนอื่นได้

นอกจากนี้ ประเด็นดังกล่าว แม้จะมีการอภิปรายในวันที่ 18 ก.ย.นี้ แต่ทุกอย่างจะจบสิ้นกระบวนความที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งการอภิปรายเป็นเพียงการรับฟังข้อเสนอและข้อท้วงติง รวมถึงรับฟังการชี้แจง แต่เรื่องนี้จะจบได้ที่ศาลรัฐธรรมนูญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาฯ วิปรัฐบาล ยันไม่ตั้งองครักษ์ ป้อง 'บิ๊กตู่' มั่นใจผ่านฉลุย ชี้จบที่ศาล รธน.วินิจฉัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง