Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

พรรคเพื่อไทย ตั้งวอร์รูม ไลฟ์สด ส.ส.พื้นที่ สั่งการ-ช่วยเหลือ ชาวบ้านน้ำท่วมอุบลฯ

16 ก.ย. 2562 - 14:45 น.

เพื่อไทยปล่อยคาราวาน สิ่งของช่วยพี่น้องอุบลฯ “หญิงหน่อย” จี้ รัฐบาลชดเชยชาวบ้านทั้งภัยแล้ง-น้ำท่วมตามจริง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) แกนนำพรรค นำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสร์พรรค นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรค น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ประธานกลุ่ม พท.พลัส นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ได้วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์กับส.ส.และทีมงานของพรรคในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี

ซึ่งกำลังประสบปัญหาน้ำท่วม โดยแกนนำในพื้นที่ นำโดย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรค รวมถึงส.ส.อุบลราชธานีทุกเขต ประกอบด้วย นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ นายณรงค์ชัย วีระกุล นายรัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์ นายสมคิด เชื้อคง นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ นายประภูศักดิ์ จินตะเวช และ น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี

อย่างไรก็ตาม ส.ส.ทีมงานและชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยแทบทุกจุดสะท้อนตรงกันว่า ขณะนี้น้ำท่วมถึงชั้น 2 ของบ้านเรือนประชาชนแล้ว แม้น้ำจะลดแต่ก็ลดไม่มาก คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 เดือนกว่าน้ำจะแห้ง ชาวบ้านต้องอาศัยกินนอนอยู่บนถนนเพราะไม่กล้าทิ้งบ้านเรือน เนื่องจากมีโจรผู้ร้ายอาศัยช่วงนี้งัดบ้านทำให้ประชาชนห่วงบ้าน ไม่กล้าไปไหน

ทั้งนี้ ส.ส.และทีมงานอยากฝากให้นายกฯ และรัฐบาลสั่งข้าราชการหน่วยต่างๆ ลงพื้นที่ โดยกำหนดให้ชัดว่าหน่วยไหนรับผิดชอบจุดไหน พื้นที่ใด วันนี้พี่น้องรอการช่วยเหลือจากรัฐบาล เพราะบ้านเรือนและข้าวของเสียหายแทบทั้งหมด ทั้งยังมีผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงที่ยังไม่มีโรงพยาบาลรองรับ และยารักษาโรคของชาวบ้านก็ขาดแคลนอย่างมาก นอกจากนี้ อยากให้นายกฯ และรัฐบาลเตรียมความช่วยเหลือหลังน้ำลดไว้ให้พร้อม เพราะเป็นเรื่องสำคัญมาก ขณะนี้ชาวบ้านต้องการการช่วยเหลือเป็นปัจจัยมากที่สุด

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราได้สั่งการ ให้ส.ส.ทั่วประเทศใช้ศูนย์ประสานงานพรรคดเพื่อไทยที่มีอยู่ 200 กว่าแห่ง ตั้งเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย และขอบคุณส.ส.อีสานของพรรคทุกคนที่ช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ติดพื้นที่กับประชาชนตลอด วันนี้พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่พรรคสำนึกดีว่าทุกข์ของพี่น้องประชาชนนั้น ยิ่งใหญ่แค่ไหน แม้เราไม่มีอำนาจ ไม่มีเครื่องมือ แต่เรามีหัวใจที่จะออกไปช่วย ไปอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนในยามที่เขาทุกข์

อย่างน้อยเมื่อมีเหตุก็จะได้ช่วยหอบคนเจ็บคนป่วยออกจากบ้าน ดูเรื่องของกินของใช้ ช่วยเท่าที่กำลังเราจะช่วยได้ ขณะที่ศูนย์ส่วนกลางของพรรค เปิดขึ้นมาเพื่อรับฟังปัญหาว่าพื้นที่ไหนไม่ไหวแล้ว เราจะได้หอบกันไปช่วยจังหวัดนั้นๆ นอกจากนี้เรายังจะให้ส.ส.ไปพูดในสภาโดยการตั้งกระทู้ เราเป็นเพียงวอร์รูมเล็กๆ แต่เราตั้งขึ้นมาเพื่อให้เกิดเป็นประโยชน์ในการช่วยส่งของ และการแก้ไขปัญหาฉุกเฉินในพื้นที่เท่าที่กำลังของเราจะทำได้

แต่สิ่งที่พรรคฝ่ายค้านจัดไม่ได้ คือกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยดูแลเรื่องการป้องกันโรค ขณะนี้พบว่านอกจากผู้ป่วยที่ป่วยหนักขึ้นแล้ว ยังพบว่าประชาชนหลายรายซึมเศร้า และเราต้องดูเรื่องป้องกันโรคที่มากับน้ำ เช่น ฉี่หนู อหิวาต์ เราขอวอนกำลังรัฐโดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข หากน้ำลด ส.ส.ของเราจะรวบรวมปัญหาในพื้นที่เพื่อขอความช่วยเหลือในสภา

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า ชาวอีสานเจอทั้งน้ำท่วม น้ำแล้ง ข้าวจะกินยังไม่มีเหลือ เราจะให้ส.ส.ของเราเสนอสภาเพิ่มเงินชดเชยให้เกษตรกรทั้งแล้งและท่วม ไร่ละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท และพื้นที่ไหนที่เจอทั้งแล้งและท่วม ขอให้รัฐจ่ายทั้งแล้งและท่วม และขอให้จ่ายตามจริง เราขอวิงวอนรัฐบาลว่างบไหนที่ไม่ควรใช้ หรือไม่จำเป็นเร่งด่วน ขอให้จัดสรรงบประมาณใหม่ลงไปช่วยพี่น้องหลายแสนครอบครัวที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วย

จากนั้นเวลา 13.00 น. แกนนำพรรคเพื่อไทย นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและคณะ ร่วมกันปล่อยคาราวานรถสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 2 คันรถใหญ่ๆ ไปช่วยผู้ประสบภัยจ.อุบลราชธานี


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พรรคเพื่อไทย ตั้งวอร์รูม ไลฟ์สด ส.ส.พื้นที่ สั่งการ-ช่วยเหลือ ชาวบ้านน้ำท่วมอุบลฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง