Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

สิระเดือด! จวกฝ่ายค้าน ส่อไม่ตายดี ลั่น "จะไม่มีแผ่นดินอยู่เหมือน ทักษิณ"

9 ต.ค. 2562 - 13:41 น.

ส.ส.พปชร. เข้ายื่น “ชวน” เสนอศาลรธน.วินิจฉัยสมาชิกภาพ “หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน-ปิยบุตร”กรณีจัดเวทีแก้รธน. ‘สิระ’ ของขึ้น จวกเดือดพวกทำลายชาติ ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่เหมือน ‘ทักษิณ’ ซัด "ปิยบุตร" ต่อ ใน กมธ. ควรใช้เวลาทำงานเพื่อบ้านเมือง ไม่ใช่เฉพาะพรรคการเมือง

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 9 ต.ค. ที่รัฐสภา นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ นำรายชื่อ 51 ส.ส.พรรคพลังประรัฐ เข้ายื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองประธานสภาฯ เพื่อให้ใช้อำนาจประธานสภาฯส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสมาชิกภาพ 6 ส.ส. ประกอบด้วย

1.นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ส.ส.เชียงใหม่ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย 2.นายวันมูหะมัด นอร์มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชาติ 3.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ 4.นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ 5.นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และ 6.นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่

สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 และ185 (1) หรือไม่ จากกรณีจัดเวทีเสวนาแก้ไขรัฐธรรมนูญในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยได้มีการพูดถึงการแก้ไขในมาตรา 1 ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ควร รวมถึงกรณีการใช้อำนาจหน้าที่การเป็นส.ส. เข้าไปแทรกแซงก้าวก่ายการทำงานของ กอ.รมน.เพื่อตัวเองและพรรคนั้น โดยการเรียกพล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงานกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เข้าชี้แจงกมธ.เป็นการใช้อำนาจมิชอบหรือไม่

ด้าน นายสิระ กล่าวอีกครั้งว่า ตนเรียกร้องให้ฝ่ายค้านหยุดทำลายประเทศชาติ หยุดทำลายรัฐบาล พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า มีกระบวนการแบ่งกันทำงานหรือไม่ เพราะมีฝ่ายหนึ่งพยายามทำลายรัฐบาล อีกฝ่ายหนึ่งพยายามทำลายฝ่ายนิติบัญญัติ และขณะนี้กำลังมีอีกฝ่ายพยายามทำลายฝ่ายตุลาการ

ดังนั้น ตนจึงขอเตือนคนที่คิดจะทำลายประเทศชาติว่า จะไม่มีแผ่นดินอยู่ในประเทศไทย เช่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และตนขอทำนายว่า คนเหล่านี้จะต้องหนีไปจากประเทศไทย และจะไม่ได้ตายอยู่ในประเทศไทยแน่นอน

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 10.30 น. มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ที่มีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกมธ.คนที่ 3 กล่าวต่อที่ประชุมว่าอยากให้คณะกมธ.พิจารณาเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชนให้มีความหลากหลายให้มากขึ้น โดยไม่มุ่งเน้นเฉพาะเรื่องทางการเมืองเท่านั้น

นายสิระ กล่าวว่า ขอให้การทำงานของคณะกรรมาธิการหลากหลายกว่านี้ได้หรือไม่ วันนี้คณะกรรมาธิการของเราทำอยู่สองเรื่อง คือ บุคคลที่เคลื่อนไหวทางการเมืองกับภาคใต้ จึงอยากให้หลุดกรอบตรงนี้บ้าง ดังนั้น การทำงานของคณะกรรมาธิการขอให้พิจารณาถึงความคุ้มค่าทางเวลา และ ค่าตอบแทนที่มาจากเงินภาษีของประชาชน และให้ความสำคัญต่อการทำงานเพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง ไม่ใช่ทำเพื่อพรรรคการเมือง

ด้าน นายปิยบุตร กล่าวว่า กรณีของพล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ก็ยังไม่มีมติว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมเมื่อใด เพราะต้องสอบถามที่ประชุมก่อน และยืนยันว่าการทำงานในฐานะประธานกมธ.ได้ให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สิระเดือด! จวกฝ่ายค้าน ส่อไม่ตายดี ลั่น "จะไม่มีแผ่นดินอยู่เหมือน ทักษิณ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง